VST Plugins là gì? (Và cách sử dụng chúng) – Sao Hải Vương

Bài viết VST Plugins là gì? (Và cách sử dụng chúng) – Sao Hải Vương thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu VST Plugins là gì? (Và cách sử dụng chúng) – Sao Hải Vương trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “VST Plugins là gì? (Và cách sử dụng chúng) – Sao Hải Vương”

Đánh giá về VST Plugins là gì? (Và cách sử dụng chúng) – Sao Hải Vương


Xem nhanh

Các plugin VST (Virtual Studio Technology) hoạt động như một phần mở rộng cho digital audio workstation (DAW) của bạn. Chúng có thể ở dạng Virtual Instruments (ví dụ như Synths, Drum Machines), Effects (ví dụ: Distortion, Reverb) hoặc MIDI effects.

Quảng cáo

Nhau mèo đen : 1 vị thuốc, 1 phong thủy

Công nghệ Virtual Studio hoặc “VST” là một tiêu chuẩn phần mềm mở rộng chức năng của Digital Audio Workstation (DAW) của bạn. Ví dụ về DAW là Ableton Live, Cubase hoặc Reaper.

Các plugin thường đi kèm với giao diện người dùng đồ họa tùy chỉnh, có các nút bấm, thanh trượt và các nút có thể được điều chỉnh giống như bằng phần cứng. Chúng cũng có khả năng tải và lưu các cài đặt trước của cài đặt để dễ dàng nhớ lại. Nhiều plugin VST mô phỏng (hoặc sao chép kỹ thuật số) giao diện, âm thanh và chức năng của các đơn vị phần cứng cổ điển mà nếu không thì có thể quá đắt hoặc khó có được. Các mô phỏng phần cứng này được thiết kế để trông giống như phần cứng gốc mà chúng dựa trên. Chúng có các điều khiển và thông số tương tự nhau.

image

Ví dụ: Native Instruments, Plugin Boutique, Waves, Slate Digital và nhiều thương hiệu khác tạo ra các phiên bản plug-in của phần cứng cổ điển như UREI 1176 Compressor, the Neve 1073 preamp,…

Xem nhanh

Các loại plugin VST khác nhau

#1 VST Instruments

VST Instruments hay VSTi là plugin về cơ bản là phần mềm lấy mẫu hoặc tổng hợp, tạo ra âm thanh khi có các ghi chú MIDI làm đầu vào trong thời gian thực. Các plugin VSTi hiện đại có thể mô phỏng piano, synth, bộ trống, guitar hoặc thậm chí toàn bộ dàn nhạc.

Quảng cáo

Trong những năm qua, công nghệ này đã phát triển đến mức họ có thể làm được điều này với độ chính xác đáng kinh ngạc. Có hàng ngàn plugin như vậy có thể chuyên biệt (chỉ một nhạc cụ) hoặc chung chung (một loạt các công cụ như tất cả các loại gỗ). Chi phí, chức năng và độ phức tạp của chúng có thể khác nhau ở một mức độ lớn.

#2 VST Effects

Không giống như VSTi, VST Effects hoặc VSTfx không tự tạo ra bất kỳ âm thanh hoặc âm thanh nào. Thay vào đó, chúng được sử dụng để thay đổi các đặc tính của âm thanh hiện có bằng cách áp dụng các hiệu ứng cho chúng như hồi âm, độ trễ, điệp khúc, nén, EQ,…

Softube’s Saturation Knob là một ví dụ tuyệt vời về một plugin VST Effects đơn giản nhưng hiệu quả, nó bổ sung thêm cú đấm và những giai điệu dễ chịu cho trống, giọng hát hoặc mang lại sự đầy đủ để mix khi muốn.

Mọi Người Xem :   Cách Nộp Đơn Xin số EIN

VST Effects hoạt động theo cách tương tự như thêm hồi âm hoặc bàn đạp trễ vào giàn guitar của bạn để thêm fx (hiệu ứng) mong muốn vào âm nguồn của bạn, âm thanh guitar. Cũng giống như những bàn đạp trễ này, nhiều đơn vị hiệu ứng phần cứng cổ điển và huyền thoại đã được tái tạo kỹ thuật số xuống cấp độ thành phần thông qua công nghệ VSTfx. Điều này cũng bao gồm bộ khuếch đại cổ điển, tiền khuếch đại và plugin mô phỏng micrô.

Quảng cáo

Các plugin VST cho phép ‘chuỗi’, tức là một plugin VST có thể truyền âm thanh sang VST khác để xử lý thêm. Vì vậy, VSTi cho một cây đàn piano có thể truyền âm thanh mà nó tạo ra đến một bộ bão hòa VSTfx để xử lý, bộ điều hòa này có thể được chạy thêm qua VSTfx để có độ trễ,…

#3 VST MIDI Effects

MIDI đề cập đến giao diện kỹ thuật số của nhạc cụ. Nói một cách đơn giản, một nhạc cụ VST có thể tạo ra âm thanh khi dữ liệu MIDI được gửi từ máy tính của bạn (DAW như FL Studio 20 hoặc Logic Pro X) đến bộ điều khiển MIDI (bàn phím MIDI).

Các công cụ VST trao đổi dữ liệu với DAW của bạn khi chúng được tải trên một bản nhạc MIDI. Các nhạc cụ MIDI này có thể được tạo và điều khiển bằng bộ điều khiển MIDI bên ngoài. VST MIDI Effects được sử dụng để chấp nhận các tín hiệu thông tin MIDI như chuyển vị, bộ kích hoạt hoặc hợp âm rải và chuyển chúng đến các VST hoặc đơn vị phần cứng khác.

Quảng cáo

Ví dụ: một plugin arpeggiator có thể chấp nhận các ghi chú MIDI làm đầu vào và diễn giải nó dưới dạng các mẫu arpeggio theo trình tự từng bước sẽ được phát với VSTi. Giao thức MIDI có thể sử dụng nhiều plugin VST có thể giao tiếp với nhau. 

VST so với AU và AAX (Mac)

Trong khi VST vẫn là một tiêu chuẩn phổ biến trên các nền tảng DAW và OS, các thương hiệu khác cũng đã phát triển các tiêu chuẩn plugin độc quyền khác để sử dụng với DAW hoặc công cụ âm thanh của họ.

Apple đã giới thiệu Audio Units (AU) để hoạt động với công cụ Core Audio của họ trên hệ thống Mac. Avid đã giới thiệu Real-Time Audio Suite (RTAS) và sau đó là các plugin Avid Audio eXtension (AAX) để sử dụng với Pro Tools DAW của họ.

Thông tin bên dưới sử dụng thuật ngữ VST, nhưng chức năng hiện diện trên tất cả các tiêu chuẩn được đề cập khác. Chúng ta hãy xem xét các thời điểm khác nhau của các plugin, cách sử dụng chúng và một số ứng dụng được yêu thích hiện nay giữa các nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ thu âm.

Cách sử dụng các plugin VST trong DAW của bạn

Tất cả các DAW hiện đại đều cung cấp tích hợp toàn diện các plugin VST (hoặc bất kỳ plugin nào tương đương độc quyền) trong giao diện của chúng.

Các plugin có thể được sử dụng làm ‘chèn’ hoặc ‘gửi’, theo kịp với vocab được sử dụng trong định tuyến hiệu ứng phần cứng. Trên thực tế, điều này chỉ đơn giản có nghĩa là đưa một phiên bản của plugin vào một bản âm thanh hoặc MIDI.

Nhiều plugin có thể được xâu chuỗi trên một bản nhạc để đạt được quá trình xử lý theo từng bước khác nhau. Cùng một plugin cũng có thể được sử dụng nhiều lần.

Mọi Người Xem :   Slow-Roasted Beef Tenderloin Recipe

Số lượng plugin mà người ta có thể sử dụng đồng thời trong thời gian thực thực tế chỉ bị giới hạn bởi khả năng xử lý của máy tính. Điều này cung cấp một lợi thế lớn so với các đơn vị phần cứng và cho phép phẫu thuật chính xác và linh hoạt.

Quảng cáo

Tiện ích mở rộng tiêu chuẩn mới của Celemony và PreSonus truy cập ngẫu nhiên bằng âm thanh (ARA), cho phép tích hợp sâu hơn nữa giữa các plugin và DAW, như truyền thông tin về cao độ, nhịp độ hoặc hợp âm cho toàn bộ phiên cùng một lúc.

Một số plugin VST miễn phí phổ biến

Có hàng ngàn plugin VST miễn phí và trả phí trên thị trường cho nhiều mục đích sử dụng. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và muốn dùng thử một số VST tuyệt vời với chi phí hợp lý, đây là danh sách một số plugin miễn phí tuyệt vời để khám phá:

1. Plugin Boutique TAL Noise Maker 

tal-noisemaker

Link : native-instruments.com/en/products/komplete/bundles/komplete-start/

Một hệ thống tổng hợp miễn phí siêu linh hoạt, vận chuyển với 128 cài đặt trước được thiết kế chuyên nghiệp và có các mô-đun có sẵn cho âm vang, độ trễ, điệp khúc và bit crushing.

2. Native Instruments Komplete Start

Từ các nhà sản xuất Kontakt, công cụ lấy mẫu mạnh mẽ nhất thế giới, Komplete Start là một bộ sưu tập miễn phí đáng kinh ngạc với hơn 2000 âm thanh bao gồm synths, thư viện nhạc cụ đẳng cấp thế giới và hiệu ứng.

Nó cũng bao gồm nhiều vòng lặp và máy nghe nhạc Guitar Rig 6 của NI, có tính năng mô phỏng một số bộ khuếch đại và tủ huyền thoại.

Quảng cáo

3. Tytel Helm

Link : tytel.org/helm/

Một bộ tổng hợp miễn phí tuyệt vời khác, với một bộ tuần tự bước tích hợp và các điều khiển để nói lắp, điều chỉnh formant và hơn thế nữa. Helm cũng hoàn toàn là mã nguồn mở, có nghĩa là bạn có thể tự do nghiên cứu và thay đổi mã nguồn để điều chỉnh plugin nếu bạn quan tâm đến việc lập trình đằng sau VST.

4. Valhalla DSP Freq Echo

Link : valhalladsp.com/shop/delay/valhalla-freq-echo/

Valhalla DSP đã tạo được danh tiếng trong số các chuyên gia hàng đầu trong ngành nhờ các plugin hồi âm tuyệt vời như Valhalla Plate, valhalla vintage verb và plugin Freq Echo của họ, được cung cấp hoàn toàn miễn phí, cũng không kém.

Freq Echo cho phép bạn tạo ra những âm thanh mơ màng, ảo giác chỉ với bất kỳ nguồn nào. Thử nghiệm thực sự bổ ích với hiệu ứng sáng tạo này.

5. Softube Saturation Knob

Link : softube.com/saturationknob

Có giao diện người dùng kiểu dáng đẹp và siêu đơn giản bao gồm một núm lớn và một công tắc, đây là một trong những plugin có thể tạo ra âm thanh tốt hơn một cách kỳ diệu. Nó có 3 chế độ biến dạng phụ thuộc vào tần số khác nhau và mang lại hương vị của đặc tính analog ấm áp được nhiều người yêu thích cho bất kỳ nguồn nào bạn sử dụng.

Quảng cáo

Plugin Bundles

Trong quá trình sản xuất âm nhạc, chắc chắn bạn sẽ thấy mình cần nhiều công cụ cho các chức năng khác nhau. Bạn sẽ cần phải có các công cụ chuyên dụng, tức là các plugin cho mỗi quy trình này. Thay vì dành hàng giờ và số tiền đáng kể để chọn từng plugin riêng lẻ trong số hàng nghìn plugin được cung cấp, bạn nên đầu tư vào các gói plugin.

Gói plugin của một nhà sản xuất cụ thể có bộ sưu tập các plugin của họ bao gồm nhiều chức năng, có nghĩa là giải pháp một cửa để bao gồm tất cả các khía cạnh sản xuất thiết yếu. Các gói plugin thường có giá thấp hơn so với việc mua từng plugin riêng lẻ.

Mọi Người Xem :   iMessage là gì? Khác gì với SMS? Cách bật, tắt iMessage trên iPhone - cctechvietnam.vn

Họ cũng cung cấp tính nhất quán về thiết kế và chức năng trên các sản phẩm cũng như tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào âm nhạc hơn thay vì thu thập các công cụ.

Một số gói plugin phổ biến bao gồm Izotope Music Production Suite 3, Native Instruments Komplete 12 Ultimate và Soundtoys 5.

Đừng lạm dụng nó với các plugin (đặc biệt là khi bắt đầu)

Một cạm bẫy mà nhiều nhà sản xuất âm nhạc và nhạc sĩ gặp phải khi họ bắt đầu, đó là họ bắt đầu tích trữ các plugin và nhận được nhiều plugin hơn sau đó họ có thể cần. Không nên sử dụng plugin để che đậy việc thiếu kiến ​​thức về sản xuất âm thanh và sản xuất âm nhạc.

Nhiều digital audio workstations đã bao gồm các plugin nội bộ chất lượng tuyệt vời, hiệu quả và có nhiều loại âm thanh. Bạn thậm chí có thể nhận được kết quả tốt hơn từ các bộ tổng hợp này so với một số plugin VST bên ngoài khác và chúng thường sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều trên máy tính của bạn.

Vì vậy, bạn nên cố gắng sử dụng thành thạo các plugin dự trữ nội bộ của DAW và khi bạn bắt đầu thực sự hiểu và biết tất cả về chúng, thì bạn có thể bắt đầu cắm các VST bổ sung riêng biệt, điều này sẽ nâng cao quy trình làm việc của bạn và cải thiện âm thanh khả năng.

Quảng cáo

Dù chúng tôi hoàn toàn yêu thích khả năng âm thanh mà các plugin VST mang lại, nhưng việc bạn chỉ cần nhận một loạt các plugin trong khi không hiểu về chúng, thực sự có thể cản trở sự phát triển của bạn trong tương lai với tư cách là một nhà sản xuất âm nhạc.

Sự khác biệt giữa VST và VSTi Plugins

VSTi Plugins là một loại plugin VST cụ thể được sử dụng để tạo âm thanh. Các plugin Synths, plugin sampler và plugin trống máy đều là các ví dụ về plugin VSTi. VST Plugins là thuật ngữ chung cho tất cả các loại plugin ‘Virtual Studio Technology’, bao gồm các plugin VST Instruments, Effects và MIDI.

Phần kết luận

Các plugin VST cho phép chúng ta tận dụng công nghệ xử lý tín hiệu kỹ thuật số để đạt được khả năng xử lý âm thanh rất chi tiết và mạnh mẽ, điều mà trong thời đại tương tự sẽ rất tốn kém và hạn chế về mặt vật lý.

Mặc dù một số đơn vị phần cứng nhất định vẫn được sử dụng cho chữ ký âm thanh đặc trưng của họ, hầu hết các studio và nhà sản xuất lớn trên thế giới đã chuyển sang mô hình kết hợp, bao gồm cả phần mềm và phần cứng xử lý.

Đối với các phòng thu gia đình, các nhạc sĩ độc lập và các nhà sản xuất, các plugin đã giúp bạn có thể đạt được những kết quả rất tốt chỉ sử dụng một máy tính cá nhân với chi phí phải chăng. Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu cơ bản về các plugin VST và các plugin miễn phí được đề xuất của chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu.

Quảng cáo

image


Các câu hỏi về vst plugin là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vst plugin là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vst plugin là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vst plugin là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vst plugin là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vst plugin là gì


Các hình ảnh về vst plugin là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về vst plugin là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về vst plugin là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment