Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì, có chữa được không?

Bài viết Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì, có chữa được không? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì, có chữa được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì, có chữa được không?”

Đánh giá về Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì, có chữa được không?


Xem nhanh
VTC Now | Viêm tuyến giáp là một trong các bệnh lý có liên quan đến sự rối loạn của hệ miễn dịch. Biểu hiện của bệnh thường không đặc trưng và có biểu hiện khác nhau tuỳ giai đoạn sớm hay muộn. Vì thế, việc hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra.

#vtcnow #vtc1

Bệnh viện tuyến tự miễn là trạng thái người bệnh có thể cảm kháng được với tuyến giáp. Bệnh viện thường trực ở phụ nữ trung niên đối tượng. Như vậy bệnh tuyến tự động miễn phí là gì, có nguy hiểm không, chữa bệnh như thế nào?

1. Bệnh tuyến giáp tự miễn là gì?

Bệnh tuyến giáp tự miễn hay viêm tuyến giáp tự miễn là một bệnh khá thường nhật Hiện tại. Bệnh là nguyên nhân hàng đầu kéo theo rối loạn chức năng tuyến giáp, gây ra ra các bệnh như suy giáp, cường giáp. Khi mắc viêm tuyến giáp tự miễn, người bệnh sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại tuyến giáp. hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra được 3 loại kháng nguyên tuyến giáp gồm: Thyroglobulin, Microsom và kháng nguyên keo. Hệ miễn dịch của người mắc bệnh sẽ nảy sinh các tự kháng thể chống lại các kháng nguyên này.

Mọi Người Xem :   Nghĩa của từ Malevolent - Từ điển Anh

Hiện tại, có các loại bệnh trực tuyến miễn phí như sau:

– Viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto

– Viêm tuyến giáp cấp

– Bệnh tuyến giáp tự miễn bán cấp

– Viêm tuyến giáp không đau.

tuyến giáp tự miễn

hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra được tác nhân kéo theo bệnh viêm giáp tự miễn. một số giả thuyết được diễn ra, trong đó ý kiến bệnh gây ra do sự biến đổi về tính dung nạp của hệ miễn dịch (có thể kích ứng do môi trường hoặc cơ thể bị nhiễm khuẩn). Các tự kháng thể này không tấn công tế bào khỏe vẹn nhưng sẽ phá vỡ màng bảo vệ của tế bào bị tổn thương. Khi đó, cơ thể sẽ bị kích thích, tạo ra các kháng nguyên, tiếp tục kích thích cơ thể tạo kháng thể. quy trình này diễn ra vòng tròn, lâu ngày sẽ phá hủy tuyến giáp. Khi tuyến giáp bị phá hủy sẽ gây ảnh hưởng chức năng tiết hormone, gây ra ra bệnh tuyến giáp.

✅ Mọi người cũng xem : hàng hóa là gì cho ví dụ

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh tuyến giáp tự miễn

Bệnh tuyến giáp tự miễn được chia ra 3 giai đoạn rõ rệt:

+ Giai đoạn 1 – khởi phát bệnh: Ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ không cảm nhận được triệu chứng nào, bệnh diễn ra âm thầm trong cơ thể.

+ Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, tuyến giáp bị viêm sẽ dần to lên kèm theo triệu chứng mỏi mệt, đau đầu. Các triệu chứng diễn ra không nhiều, khiến người bệnh không để tâm và khó phát hiện. Ở cổ xuất hiện bướu, sờ thấy khi nuốt, tồn tại độc lập, không dính vào các bộ phận xung quanh. Khi sờ vào người bệnh thường cảm thấy đau.

Mọi Người Xem :   BCA Insurance

+ Giai đoạn 3 – bệnh biến chứng thành suy giáp: Bệnh tuyến giáp tự miễn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra ra bệnh suy giáp. Khi đó, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng rõ rệt như: mỏi mệt, kiệt sức, trí nhớ kém, da khô, nhịp tim chậm, dấu hiệu 2 mí mắt phù nhẹ. Bướu tuyến giáp tăng kích thước nhanh chóng, cứng, không đối xứng, không dính vào da. Nếu vị trí bướu chèn ép khí quản và thanh quản sẽ gây ra khó thở và khàn tiếng. Các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp sưng to, mật độ bình thường. Khi tuyến giáp bị viêm càng nặng thì triệu chứng càng rõ ràng hơn.

tuyến giáp tự miễn

3. Viêm tuyến giáp tự miễn có chữa được không?

Bệnh tuyến giáp tự miễn có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Thật đáng mừng là bệnh không gây ra nguy hiểm đến tính mạng và có thể đơn giản chữa khỏi. Bệnh sẽ gây nguy hiểm nhất khi người bệnh là phụ nữ mang thai. Khi không điều trị kịp thời, viêm giáp tự miễn sẽ gây ra dị tật thai nhi, khiến thai nhi chậm lớn. Để chữa tận gốc viêm giáp tự miễn cần hạn chế kích thước kháng nguyên, ức chế tự miễn dịch, làm mất hiện tượng thâm nhiễm tế bào lympho.

uống thuốc

hiện nay, phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn là sử dụng thuốc. Loại thuốc được kê ở thuốc kháng viêm Corticoid. Bệnh nhân sẽ được kê Prednisolon trong 5 – 7 ngày đầu điều trị và theo dõi. Nếu kích thước bướu hạn chế, triệu chứng Giảm thì liều sử dụng thuốc sẽ được hạ xuống. Đợt điều trị này sẽ kéo dài từ 3 – 6 tuần tùy vào sự tiến triển của bệnh nhân.

Mọi Người Xem :   Revit MEP là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Revit MEP? - cctechvietnam.vn

Để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân sẽ được sử dụng thêm hormone Thyroxin phépe. Việc sử dụng hormone tuyến giáp này sẽ kéo dài từ vài tháng đến một năm, giải quyết tình trạng suy giáp. một số trường hợp bệnh nhân phải dùng phẫu thuật để điều trị bệnh khi bướu tuyến giáp to chèn ép xung quanh.

Tóm lại, bệnh tuyến giáp tự miễn là bệnh phổ biến nhưng lại không nguy hiểm, có thể điều trị dễ dàng khi phát hiện sớm. Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như phát hiện sớm bệnh tật, bạn cần có thói quen khám thể trạng 1 – 2 lần một năm. Đây là một trong số những biện pháp giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm.

Bản quyền thuộc về ungthutuyengiap.org. Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!Các câu hỏi về viêm tuyến giáp tự miễn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viêm tuyến giáp tự miễn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment