Tro trấu dùng để làm gì – Phân gà hữu cơ Nhật bản

Bài viết Tro trấu dùng để làm gì – Phân gà hữu cơ Nhật bản thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tro trấu dùng để làm gì – Phân gà hữu cơ Nhật bản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tro trấu dùng để làm gì – Phân gà hữu cơ Nhật bản”

Đánh giá về Tro trấu dùng để làm gì – Phân gà hữu cơ Nhật bản


Xem nhanh

Tro trấu là một trong những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau trong đời sống. Phần lớn vỏ trấu thải ra đều được tận dụng làm chất đốt và phân bón. Trong co trấu có nhiều thành phần hóa học có ích cho cây trồng. Cùng chúng tôi tìm hiều tro trấu dùng để làm gì?

1. Tro trấu dùng để làm gì?

Tro trấu là lớp vỏ của hạt gạo, được loại bỏ trong quá trình chế gạo . Lớp trấu này được sử dụng nhiều trong cuộc sống như trong nấu nướng, dùng làm trứng muối hay dùng để ủ. Và cuối cùng nó được ứng dụng trong nông nghiệp như một loại phân hữu cơ do có chứa nhiều thành phần hóa học tốt cho cây trồng

2. Thành phần chính của tro trấu:

Tro trấu sau khi hun sẽ có chứa các chất chính như:. Carbonhydrat và kali là những chất giúp cải thiện đất trồng và giữ ẩm cho đất. Vì tro trấu bị phân hủy rất lâu nên nó còn có tác dụng làm tơi xốp đất.

Các thành phần oxit có trong tro trấu gồm: SiO2, CaO, Na2O, K2O, Al2O3. Ngoài ra còn có các thành phần khác như Lignin, Hemi – Xenlulo, Xenlulo,…

Tùy thuộc vào mùa vụ canh tác, loại thóc, thổ nhưỡng của từng vùng canh tác mà thành phần hóa học của tro trấu có sự thay đổi. Nhưng hầu hết trong vỏ trấu chứa trên ¾ chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ cháy trong quá trình đốt và phần còn lại sẽ chuyển thành tro.

Mọi Người Xem :   QUỐC VĂN GIÁO KHOA THƯ - BỘ SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG VIỆT ĐẦU TIÊN DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Trong tro trấu hàm lượng SiO2 rất cao. Oxit sillic được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nếu tận thu được SiO2 nước ta sẽ không cần nhập khẩu. Và cải thiện được vấn đề ô nhiễm môi trường.

3. Cách xử lý tro trấu trồng cây:

Sau khi tro trấu được đốt từ vỏ trấu tươi thì chỉ có kali và carbonhydrat là hai thành phần chính. Vì vậy, khi sử dụng làm giá thể trồng cây, ta phải trộn thêm các chất có hàm lượng đạm, phân chuồng hoai mục và trung vi lượng,… vào thì cây mới có thể phát triển tốt được.

Vỏ trấu thường trộn với các thành phần khác làm chất nền giá thể trồng thổ canh, có công thức trộn như sau:. 20 kí phân lân + 20 kí phân bò ủ với 4 muỗng canh. Tri choderma + 200g NPK + trấu sống + tro trấu + 0. 5 kí bánh dầu + xơ dừa (thể tích trấu sống + tro trấu + xơ dừa = 0.5 thể tích của hỗn hợp). Vỏ trấu được trộn với than cùng với một số giá thể hữu cơ khác như vỏ dừa, bã mía,… để trồng lan thay thế cho giá thể đất thông thường.

Tro trấu dùng để làm gì?

Vỏ trấu còn có thể sử dụng để làm thủy canh bằng máng cạn. Cho dung dịch thủy canh vào máng khoảng 5cm. Sau đó cho thêm trấu vào sao cho dung dịch không thấm được hết phần trấu, phần trấu khô tầm khoảng từ 4 –. 5cm, sử dụng giá thể trồng cây rau như bình thường.

Có thể dùng trực tiếp vỏ trấu để làm giá thể. Tuy nhiên có một số trường hợp mầm lúa sẽ mọc lại khi có điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa, do đó cần tưới nước vào vỏ trấu vài ngày. Sau đó đem đi phơi khô rồi mới sử dụng để diệt mầm lúa. Để nâng cao giá trị dinh dưỡng, vỏ trấu nên được ủ hoai mục chung với chế phẩm vi sinh, phân chuồng để làm phân bón tốt cho cây trồng.

4. Các loại cây phù hợp:

Giá thể tro trấu được dùng để phối trộn với đất sạch. Và phân chuồng để trồng trong khay nhựa hoặc thùng xốp các loại rau sạch. Ngoài ra, giá thể tro trấu được ưa chuộng trên hệ thống thường xanh vì thoát nước và khá nhẹ.

Một số loại cây phù hợp như:

 • Cây lan mỹ ý:. Phù hợp làm cây trồng nội thất, là loại cây ưa bóng. Cây có hệ rễ hút nước mạnh và ưa môi trường đất ẩm và thoát nước tốt.
 • Ráng ổ phụng: Loại cây này phát triển tốt nhất ở đất có độ pH thích hợp từ 5. 5 – 5.6, vì thuộc nhóm dương xỉ. Đất cần giữ được độ thoáng khí và độ ẩm thì mới đảm bảo cho cây phát triển tốt, bên cạnh đó đất cần nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng để cung cấp cho cây. Bạn có thể bổ sung thêm tro, trấu, xơ dừa, các loại phân mùn cho đất trồng. Để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng cho đất.
 • Cây trầu bà đế vương đỏ:. Cây cần được cung cấp một chậu giá thể tơi xốp, tro trấu là phù hợp nhất. Nhờ vậy nước sẽ thoát tốt hơn và thông thoáng. Bên cạnh việc tưới tiêu sẽ làm đất ẩm, màu mỡ tạo điều kiện giúp cây phát triển tốt nhất. Tránh trường hợp đất quá khô không đảm bảo độ ẩm hoặc quá ẩm, cây ngập úng khiến cây bị héo do úng.
 • Cây bàng Singapore:. Loại cây này nên được trồng trong đất thịt trộn với các loại phân sinh học. (phân hữu cơ là tốt nhất) và tro trấu. Do điều kiện trồng trong chậu nên chọn chậu có lỗ thoát nước là phù hợp nhất.
Mọi Người Xem :   Mercatox là gì? Thông tin cần biết về sàn giao dịch tiền ảo Mercatox

Bên cạnh đó, lựa chọn giá thể tro trấu kết hợp với đất sạch và phân bón theo tỷ lệ hợp lý cũng là lựa chọn tuyệt vời nhất. Cách này giúp đất giữ ẩm, thoáng khí, khôi lượng chậu nhẹ, giúp cây phát triển tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng giá thể tro trấu trộn đều với phân dừa, phân bò, đất với tỷ lệ 1:1:1. 1 để trồng những cây ngoại thất như: ngọc bút. hoa giấy, cây chuông vàng, hồng lộc,..

5. Tro trấu dùng để làm gì?

Vỏ trấu ủ mục có công dụng như một loại phân bón, trấu ủ giữ được toàn bộ photpho, kali, nguyên tố trung lượng – vi lượng. Và phần lớn lượng đạm cung cấp các chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng giúp đất tơi xốp, kịch thích cây ra rễ vừa mạnh vừa nhiều và tăng khả năng giữ phân.

Vỏ trấu xốp nhẹ được sử dụng làm giá thể sạch, có công dụng duy trì độ ẩm, điều tiết lượng nước có trong đất, nâng cao khả năng hấp thụ trao đổi chất, dùng ủ gốc cây. Đặc biệt thích hợp để trồng lan.

Do đặc điểm khí hậu nước ta có mùa mưa kéo dài, độ ẩm cao, bộ rễ cây kiểng dễ bị ứ đọng nước, cây vàng lá, cây bị nấm bệnh sinh sôi nảy nở. Nếu sử dụng vỏ đốt than tồn tính làm giá thể sẽ khắc phục được điểm hạn chế này thay vì khống chế nguồn bệnh bằng cách lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Mọi Người Xem :   Sữa dưỡng thể là gì? 10 công dụng tuyệt vời của sữa dưỡng thể

Trong tro trấu hàm lượng các chất khoáng, dinh dưỡng và tỷ lệ phân bón khá lớn rất tốt cho cây trồng, rất nhẹ và có tác dụng giữ nước tốt, được bà con nông dân ưa chuộng dùng làm giá thể trồng rau mầm. Trồng rau theo phương pháp thủy canh, thổ canh. Tro trấu trộn với phân chuồng và xơ dừa giúp rễ cây được nén chặt hơn. Cây vừa sinh trưởng tốt, có sức sống khỏe. Giảm thiều khối lượng vận chuyển so với giá thể khác và có giá thành rẻ,…

Trấu hun là trấu được đổt trong điều kiện thiếu oxy, sau quá trình đốt trấu sẽ làm sạch mầm bệnh. Và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng như kali và carbonhydrat.

6. Một số ưu điểm – nhược điểm của tro trấu:

a. Ưu điểm:

 • Không vi khuẩn, mầm bệnh, vô trùng.
 • Giá thể sạch và tơi xốp.
 • Giữ phân tốt, hút và giữ nước tốt.
 • Nhiều Kali.
 • Chi phí để sản xuất thấp.
 • Thông thoáng tạo điều điện thuận lợi cho cây sinh trưởng.

b. Nhược điểm:

 • Hàm lượng dinh dưỡng thấp nên không thể thay thể hoàn toàn cho đất trồng cây.

Hấp thụ nhiệt do hàm lượng carbon cao điều này không tốt cho rễ cây trồng.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các loại Phân gà hữu cơ Nhật Bản. Thích hợp bón thúc và bón lót cho nhiều loại cây trồng, đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.

Prev Article


Các câu hỏi về tro trấu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tro trấu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tro trấu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tro trấu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tro trấu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tro trấu là gì


Các hình ảnh về tro trấu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về tro trấu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về tro trấu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment