Các phương pháp trao đổi ion và ứng dụng trong xử lý nước

Bài viết Các phương pháp trao đổi ion và ứng dụng trong xử lý nước thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Các phương pháp trao đổi ion và ứng dụng trong xử lý nước trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Các phương pháp trao đổi ion và ứng dụng trong xử lý nước”

Đánh giá về Các phương pháp trao đổi ion và ứng dụng trong xử lý nước


Xem nhanh

Một trong những cách xử lý nước thải được ứng dụng phổ biến là phương pháp trao đổi ion. Khái niệm này có thể bạn đã nghe nhiều lần nhưng có thực sự hiểu rõ về nó hay chưa? Qua bài viết sau, Toàn Á JSC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Phương pháp trao đổi ion là gì?

Phương pháp trao đổi ion là quá trình tách các ion không mong muốn ra khỏi dung dịch có sẵn và thay thế bằng những ion khác. Nó được vận hành nhằm mục đích khử các muối, nitrat, khử màu, làm mềm nước và khử các kim loại nặng. Phương pháp này vô cùng quan trọng để giúp quá trình xử lý nước thải tiếp theo được diễn ra hiệu quả hơn.

phương pháp trao đổi ion là gì

Quá trình trao đổi ion có thể được hiểu là tách riêng các ion không mong muốn ra khỏi nước và thay thế bằng ion khác. Trong một thiết bị chuyên dụng có chứa cột trao đổi ion và quá trình này sẽ được diễn ra ở đó. Đây là quá trình tương tác hóa học đối với ion pha lỏng và ion pha rắn (hạt nhựa trao đổi ion).

Mọi Người Xem :   Mô hình Nông nghiệp sạch là gì ? Hiệu quả của mô hình này tại CCV Farm

Các phản ứng hóa học đổi chỗ (hay còn gọi là phản ứng thế) thực hiện cơ chế các ion pha rắn sẽ hấp thu các ion pha lỏng, qua đó các ion pha lỏng sẽ thay thế các ion có trên khung mang của ion pha rắn (chính là hạt nhựa trao đổi). Các chất tham gia vào trao đổi ion thường là chất vô cơ, hữu cơ.

Khi thực hiện, các kim loại như Pb, Zn, Cu, Hg, hợp chất As, P, CN các chất lỏng phóng xạ,… sẽ được tách ra khỏi nước thải để nước đầu ra được đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Ưu nhược điểm của phương pháp trao đổi ion

Trong quá trình xử lý nước thải, phương pháp này được ứng dụng khá phổ biến.

Ưu điểm

  • Thân thiện với môi trường.
  • Không sử dụng bất kì hóa chất nào để xử lý nước thải.
  • Mang lại chất lượng nước đầu ra hợp tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Nhược điểm

  • Về vấn đề chi phí đầu tư và vận hành tương đối cao. Vì thế các công trình lớn ít khi sử dụng phương pháp này.

Ứng dụng của phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion với cơ chế hoạt động linh hoạt thường được ứng dụng để xử lý nước lẫn ion kim loại, làm mềm nước, ngoài ra còn dùng để thu hồi axit citric và nước thải rửa. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng thu hồi của từng loại.

Thu hồi axit citric

Xử lý nước thải xi mạ cũng sử dụng phương pháp trao đổi ion vì thành phần trong nước thải này có chứa nhiều axit crômic. Phương pháp này dùng để xử lý kim loại nặng. Tại các bể xi mạ, nước thải axit crômic vào cột trao đổi ion resin cation (RHmạnh) và khử các kim loại nặng như Fe, Cr3+, Al,… Nước thải sau khi đi qua cột resin cation có thể tuần hoàn ngược lại bể xi mạ hoặc bể dự trữ.

Mọi Người Xem :   Gốm Bizen Nhật Bản, Mộc Mạc Mà đầy Quyến Rũ - Gốm Sứ Minh Long I

công dụng thu hồi acid Citric

Vì hàm lượng Crôm đi qua bể xi mạ tương đối cao, khoảng 105 – 120kg CrO3/m3. Vì thế, để quá trình trao đổi được diễn ra hiệu quả, bạn nên pha loãng nước thải có chứa axit crômic.

Với nước thải rửa

Khi thực hiện phương pháp này, nước thải rửa sẽ cho qua cột resin cation axit mạnh để tiến hành khử các kim loại nặng có trong nước. Sau đó, nguồn nước đầu ra sẽ tiếp tục đi qua cột resin anion kiềm mạnh để thu hồi hoàn toàn nước khử khoáng và crômat.

Tiếp theo là sử dụng dung dịch hoàn nguyên Na2CrO4 cùng với NaOH để đi qua cột trao đổi cation và thu hồi H2CrO4 về bể xi mạ. Cuối cùng từ dùng dịch hoàn nguyên sẽ thu hồi được axit crômic với hàm lượng trung bình từ 4 đến 6%. Lượng dung dịch sau khi được xử lý sẽ được trung hòa bằng các chất kiềm hóa. Những kim loại nặng trong dung dịch sẽ được kết tủa và lắng xuống bể lắng trước khi xả ra ngoài.

Đặc biệt, các tạp chất ở trạng thái ion trong nước có thể được khử triệt để bằng phương pháp này. Nước sau khi được xử lý bằng phương pháp này cho ra chất lượng rất tốt. Vì thế, phương pháp này cũng thường được ứng dụng để xử lý và cấp nước cho các nồi hơi.

Các phương pháp trao đổi ion

Các phương pháp trao đổi ion được áp dụng phổ biến hiện nay:

Phương pháp thứ nhất

Trao đổi ion với lớp nhựa chuyển động, vận hành và tái sinh liên tục.

Phương pháp thứ hai

Trao đổi ion với lớp nhựa trao đổi đứng yên, vận hành và tái sinh gián đoạn.

Mọi Người Xem :   co trong hóa học là gì? - Blog tổng hợp tin tức định nghĩa "là gì"

Trong đó, phương pháp trao đổi ion với lớp nhựa tĩnh là phổ biến nhất.

Cần có một loại vật chất để làm chất trao đổi ion và xử lý khi vật chất này gặp nước. Bản thân của nó dùng ion của mình để trao đổi với các ion khác cùng dấu trong nước. Nếu như chất trao đổi ở dạng NaR, gặp nước chứa Ca2+ sẽ có phản ứng trao đổi như sau:

  • 2NaR + Ca => CaR2 + 2Na => Ca2+ và Na+

Cuối cùng, Ca2+ đã bị hấp thụ trên chất trao đổi ion. Chất này sẽ thành dạng Ca2+, Na+ có trên chất trao đổi vào trong nước. Ca2+ đã bị khử đi.

Tựu chung lại, phương pháp trao đổi ion là phương pháp quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Nó giúp loại bỏ, xử lý các kim loại lẫn trong nước, giúp đem lại nguồn nước sạch hơn. Liên hệ ngay với Toàn Á JSC qua số điện thoại: 0913 543 469 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về trao đổi ion là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trao đổi ion là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trao đổi ion là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trao đổi ion là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trao đổi ion là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trao đổi ion là gì


Các hình ảnh về trao đổi ion là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về trao đổi ion là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về trao đổi ion là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment