Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy

Bài viết Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy”

Đánh giá về Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy


Xem nhanh

Thông thường các bia mộ được ghi tên tuổi quê quán hoặc là Tổ Quán dòng họ của người nằm dưới mộ. Hoăc ở chùa chiền miếu mạo, gia phả của các dòng họ thường  ghi tên Tổ Quán như họ Nguyễn Gia Miêu, họ Nguyễn Huy Trường Lưu (Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự), “ Trần Lưu Quang”, “Phương Cần”, “Trần Lưu Quận”. Mỗi tên đều để lại ký ức lưu truyền trong dân gian. Cụ Nguyễn Lâm giữ chức Thuỷ Thống Đốc dưới triều Lê Thái Tông Tổng Đốc Tổng Quân Thuỷ dưới triều Lê Thánh Tông mất năm 1503 thọ 89 tuổi. Theo lịch đồ mộ chí bia mộ của cụ có danh “Khuất Lâm Lai Trần Lưu Quận”. Khuất Lâm Lai thì đã rõ, là quy ước danh của cụ Lâm khi hai chú cháu (Nguyên Huyên. Nguyễn Lâm) chia tay nhau ở Lũng Khuất,riêng Trần Lưu Quận chưa biết ẩn chứa ký ức gì?Theo mấy bác ở Quỳnh Đôi giải thích Trần Lưu Quận là tên ngôi chùa do cụ Nguyễn Tu lập ra lấy Quận Âm của những người họ Nguyễn ở dưới âm phủ để đặt tên. Tôi nghĩ cách giải thích này chưa thuyết phục.Sách phật có dạy chết là sự hóa thân giải thoát rời bỏ thân xác về luôn với gió núi mây trời nơi Thiên Đàng. Con cháu có vọng về tổ tiên là vọng lên thiên đàng, các cụ đâu ngồi ôm khư khư lấy mộ mà tụ họp nơi địa ngục âm phủ (quận âm phủ). “Những người mắc tội mới bị giam dưới chín tầng địa ngục” Phải chăng Trần Lưu Quận là Tổ Quán hay là một biệt danh nào khác? đó là câu hỏi chưa thể giải đáp cần phải giải mã.

Trước đây đọc nhiều cuốn gia phả, trên địa phận huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An gặp nhiều địa danh như Yên Hồ Quận, Hoàng Mai Quận, Hoàng Giang Quận, Giang Hạ Quận, Trần Lưu Quận… tôi nghĩ đó là tên một đơn vị hành chính ở địa phương hoặc là Tổ Quán của các dòng họ. Bẵng đi một thời gian năm 2014 tôi được đọc phần hậu phả của Đức Khởi Tổ họ Nguyễn Sơn Bằng Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thuỷ Nguyễn Lâm phần bia mộ có danh là Khuất Lâm Lai Trần Lưu Quận tôi đâm ra tò mò. Một câu hỏi đặt ra tại sao bia mộ lại có danh Khuất Lâm Lai Trần Lưu Quận ? Khuất Lâm Lai thì đã rõ còn Trần Lưu Quận chưa biết ẩn chứa ký ức gì. Nó không thể là Tổ Quán của cụ Lâm. Cha cụ Nguyễn Lâm là ngài Nguyễn Lai sinh ra ở Trang Thổ Đôi.Cụ Lâm sinh ra ở ThônNghĩa Lý Thanh Lương lấy vợ đẻ con ở thôn Thanh Minh và chết chôn ở Đồng Bờ Gương. Nơi thờ ông nội trước là nhà ông Bộ sau là nhà thờ Phúc Thọ. Trần Lưu Quận chỉ là tên ngôi chùa của bác ruột xây.Hãy đặt câu hỏi tiếp liệu Trần Lưu Quận có phải là Tổ Quán hay là một sự tích liên quan tới họ Nguyễn?

Mọi Người Xem :   ÁO TỐT NGHIỆP CỬ NHÂN LÀ GÌ?

Tổ Quán là một trong những nhân tố quan trọng để tìm gốc gác dòng họ. Một số nhà nghiên cứu cho biết ở nước ta có khoảng 40% người mang tên họ Nguyễn. Ngoài họ Nguyễn chính gốc còn có một số họ khác sợ bị trả thù như Lý, Phí, Mạc, Trịnh, Lê đổi sang tên họ Nguyễn qua các cuộc thoán đoạt ngôi vua giữa các dòng họ. Cũng có họ ở Trung Quốc sang nước ta đổi sang họ Nguyễn. Theo phả của dòng họ Nguyễn Công làng Bình Thọ xã Thái Sơn huyện Đô Lương Nghệ An thì họ này là hậu duệ của Khổng Cận ở Đông Lỗ bên Trung Hoa sau có chắt là Nguyễn Trung Ngạn là Hoàng Giáp triều Trần. Chính nhờ Tổ Quán mà các dòng họ kể trên đã tìm được gốc Tổ xưa. Ở các nước trên thế giới người họ Nguyễn có tỉ lệ % dân số quá nhỏ bé kể cả ở Trung Quốc và Triều Tiên nên dễ tìm Tổ Quán. Trong lịch sử Trung Quốc có  Nguyễn Ông Trọng người Việt Nam làm quan cho nhà Tần Trung Quốc nhưng thật ra là Đức Thánh Chèm người họ Lý có tên là Lý Ông Trọng huý là Lý Thân quê làng Chèm. Gia phả của một số dòng họ Nguyễn Việt Nam có phả ghi gốc Tổ làNguyễn Ông Trọng người nước Tần ở Trung Quốc, có phả còn chú thích thêm quê ở Phủ Khai Phong Tỉnh Hà Nam Trung Quốc sang. Tôi đã nhiều dịp sang khảo sát ở Trung Quốc có dành thời gian đến Phủ Khai Phong tỉnh Hà Nam hỏi thì chính quyền địa phương cho biết xưa nay ở Phủ Khai Phong không có người họ Nguyễn (tiếng Trung Quốc là Ruăn). Tôi có tìm hiểu Tổ Quán người họ Nguyễn ở Trung Hoa nhưng hiếm có tài liệu vì ở Trung Quốc, họ Nguyễn là một tộc nhỏ ít được chú ý. Duy nhất có một tài liệu ghi Tổ Quán họ Nguyễn là Trần Lưu Quận. Khởi đầu là người tộc Cao Dao ở huyện Hồng Động có tên là Trọng Chấn được phong chức ở đất Yển. Đến đất Yển ông Chấn đặt tên họ cho mình là họ Yển. Đến đời nhà Thương người họ Yển về Kinh Xuyên tụ cư lập nên nước Nguyễn làm chư hầu nhà Thương, khi nhà Thương suy tàn nước Chu diệt nước Nguyễn. Người họ Yển phân tán ở khắp nơi nhớ về cố quốc lấy tên nước Nguyễn làm họ, đổi họ Yển sang họ Nguyễn. Về sau người họ Nguyễn định cư ở đất Trần Lưu, đến đời Hán (203 TCN -220) đất Trần Lưu được đặt tên đơn vị hành chính là Trần Lưu Quận. Từ đó dẫu người họ Nguyễn ở đâu trong tâm thức vẫn tưởng nhớ về nguồn cội vọng về Tổ Quán là Trần Lưu Quận. Trần Lưu Quận là Tổ Quán của họ Nguyễn ở Trung Hoa từ thời nhà Hán (203 TCN -220). Đến thời nhà Tống ( 960 đến 1279)có một bộ phận sang tỉnh Sơn Đông định cư tại thônThạch Kiệtlàm nghề đánh cá, buôn bán nhỏ.

Về Tổ Quán của họ Nguyễn Việt Nam. Có nhiều người khảng định Nguyễn Ông Trọng ở nước Tần là cụ Tổ họ Nguyễn Việt Nam. Nhưng lịch sử đã phủ định điều đó, theo Lĩnh Nam Chích Quái, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Việt Sử Tiểu Án, Việt Điện U Linh thì Lý Ông Trọng tức Thánh Chèm sống vào thời Hùng Duệ Vương – đời thứ 18 (256TCN), đầu thời An Dương Vương (257TCN – 207 TCN).Tên huý của ngài là Lý Thân danh là Lý Ông Trọng gốc làng Chèm Từ Liêm đất Giao Chỉ. Khi đẻ ra có tướng lạ to lớn, cao đến 2 trượng 3 thước. Với bản tính cương trực, trung hậu, thương dân nên có lần thấy một tên lính huyện ác ôn đánh đập dân phu dã man ông đã nổi giận đánh chết.Ông bị trưởng quan đánh, bèn bỏ sang nước Tần, làm quan đến chức Tư Lệ hiệu Uý.Tần Thủy Hoàng gả công chúa cho Lý Ông Trọng  và phong làm Phụ Tín Hầu.Chuyện Lý Ông Trọng là có thật, sử sách của Trung Quốc có chép song lại đổi tên là “Nguyễn Ông Trọng đời Tần, người Nam Hải, thân dài một trượng ba thước, khí chất đoan dũng, khác với người thường. Vua Tần Thủy Hoàng sai cầm quân giữ đất Lâm Thao, thanh thế chấn động Hung Nô. Sau khi Ông Trọng chết vua sai đúc tượng đồng để ở cửa Tư Mã, coi giữ cung Hàm Dương”. Mưu đồ thật sâu hiểm lấy tên người có uy danh để cai trị chư hầu, khi từ Âu Lạc chạy sang nước Tần là họ Lý – Lý Ông Trọng nhưng sử sách Trung Quốc về sau lại phù phép biến họ Lý thành họ Nguyễn với cái tên Nguyễn Ông Trọng làm ông tổ của dòng họ Nguyễn chiếm gần phần nửa dân số Việt Nam. Đối với người Việt tôn trọng lịch sử, kính trọng người hiền tài, sau khi ông mất được nhân dân lập đền thờ và xưng tôn là Đức Thánh Chèm đền thờ ông được xây dựng từ thời Bắc Thuộc (từ năm 603 đến năm 938) tên vẫn gọi đền thờ Lý Ông Trọng ở Thị Điềm Thụy Phương Tổ Quán của họ Lý là Làng Chèm.

Mọi Người Xem :   Toàn cầu hóa quá trình sản xuất (Globalization of Production) là gì?

Vậy đâu là Tổ Quán họ Nguyễn Việt Nam. Tôi sẽ trình bày từ gốc Tổ tới ngọn. Theo sử sách được phản ánh trong trong truyền thuyết thời Hùng Vương (2879 TCN – 256 TCN) thì Nguyễn Tuấn – Tản Viên Sơn Thánh (Sơn Tinh) được coi là vị Đệ Nhất Phúc Thần của nước Việt, đứng đầu trong tứ thần bất tử. (Thánh Tản Viên, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử và Thánh Mẫu Liễu Hạnh). Tản Viên Sơn Thánh là con ông Nguyễn Cao Hạnh và bà Đinh Thị Đen quê ở Động Lăng Xương, huyện Thanh Xuyên, phủ Gia Hưng, đạo Sơn Tây (nay là xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Nguyễn Tuấn lấy Ngọc Hoa công chúa con vua Hùng đời thứ 18 Hùng Huệ Vương. Nguyễn Tuấn được vua Hùng truyền ngôi để đánh lại Thục Phán. Như vậy Thánh Sơn Tinh là người mang họ Nguyễn là vị vua cuối cùng kỷ Hùng Vương. Và ngày nay Hội người họ Nguyễn Việt Nam tôn Đức Thánh Sơn Tinh làm Ông Tổ Họ Nguyễn Việt Nam. Tổ Quán của họ Nguyễn Việt Nam là Động Lăng Xương. Xét về yếu tố thời gian họ Nguyễn Việt nam xuất hiện từ thời Hùng Vương (2879 TCN – 256 TCN) trước  họ Nguyễn ở Trung Quốc (thời Chu 690 TCN – 705 TCN) đến hơn hai nghìn năm, họ Nguyễn Trung Quốc có Tổ Quán Trần Lưu Quận,Tổ Quán họ Nguyễn Việt Nam là Động Lăng Xương. Đối với các dòng họ, gần 20 năm tôi đi tìm gốc tổ tôi được khảo cứu gia phả nhiều dòng họ Nguyễn chưa thấy họ nào có Tổ Quán là Trần Lưu Quận sau này mới biết ở Quỳnh Đôi có chùa Trần Lưu Quận chứ không phải là Tổ Quán.

 Đến đây đặt ra một câu hỏi tại sao ngôi chùa do ngài Long Lĩnh Công Nguyễn Tu xây và bia mộ của Đức Khởi Tổ dòng họ Nguyễn Sơn Bằng lại có cùng có danh là Trần Lưu Quận. Tôi nghĩ phải chăng cụ Nguyễn Tu biết rõ và ngưỡng mộ sự tích của người đồng tộc ở Trunh Hoa ( 3 anh em họ Nguyến trong 108 vị anh hung Lương Sơn Bạc)nên lấy Trần Lưu Quận đặt tên cho chùa của mình ? Chưa hiểu mục đích của các con cụ Lâm sử dụng danh Trần Lưu Quận ghi vào bia mộ cha. Hồi đó ở bờ Sông Hương con cụ Nguyễn Huyên là Nguyễn Hương cùng trang lứa với Cụ Lâm, ông Hương kém cụ Lâm 5 tuổi khi về Sơn Hương Trà xây miếu vọng về Trần Lưu Quang. Phải chăng giữa con ông Hương và con cụ Lâm chưa quen biết nhau.

Mọi Người Xem :   Nhận thức cảm thọ

Tôi phán đoán Trần Lưu Quận không phải là Tổ Quán thì cũng là một thần tích tuyệt đẹp mà chúng ta chưa biết. Nói về Tổ Quán cần nghiên cứu đến các loại đơn vị hàng chính. Các cụ xưa cũng thường lấy tên cấp hành chính thấp nhất như trang ấp làng xóm nơi cư trú làm Tổ quán. Con cháu tha phương thường lưu ký ức bằng tên cố hương. Từ năm 1010 đến 1225 Quỳnh Lưu nằm trong Châu, Lộ hoặc phủ Diễn Châu đến thời Lê phủ Diễn Châu mới chia làm hai huyện Đông Thành và Quỳnh Lưu dưới huyện là các Tổng và giáp có thế quận cũng chỉ tương đương Trang Ấp. Phong tục người Việt thường lấy tên địa danh đặt tên cho đình chùa như chùa Kim Liên, Đền Cờn, Đình Kim Bảng,… Phải chăng Trần Lưu Quận có thể là đơn vị hành chính do cụ Nguyễn Tu đặt cho xứ Đò Lội nơi cụ khai hoang cày cấy khi cụ xây chùa lấy Trần Lưu Quận đặt tên cho chùa. Có một nghi vấn khác cụ Tu lấy vợ người họ Trần, phải chăng tổ tiên bên vợ có người tên là Lưu. Đây cũng chỉ là giả thiết.

 Tôi cho rằng con cháu họ Nguyễn Sơn Bằng nên nghiên cứu về “ Trần Lưu Quận” theo hướng mới.Đây chỉ là những gợi ý trong quá trình nghiên cứu lịch sử dòng họ Nguyễn Sơn Bằng ghi vào cuốn sử này để cùng nhau trao đổi thảo luận.

(Trích từ cuốn Lịch sử Đại Chi họ Nguyễn Sơn Bằng do Tiến Sỹ Nguyễn Đình Tùng biên soạn)

.

MẬT MÃ “ TRẦN LƯU QUẬN”

Theo phong tục khi chết thì họ Nguyễn lấy Quận Âm là Trần Lưu Quận.

Đầu thế kỷ XV, Nhị Thế Tổ Nguyễn Tu lập đền Trần Lưu Quận ở núi Thiên Mã, Quỳnh Lưu, Nghệ An thờ các vong linh họ Nguyễn.

Thời  Hậu Lê đất nước loạn lạc, con cháu họ Nguyễn Triệu Cơ phiêu tán; để đời sau nhớ cội nguồn nên lập Từ Đường dòng họ, nơi định cư mới có danh Trần Lưu Quận; trên bia mộ người quá cố cùng danh tính người quá cố còn ghi  thêm Trần Lưu Quận.

Đền Trần Lưu Quận ở núi Thiên Mã, Quỳnh Lưu, Nghệ An ngày nay, được Nhị thế tổ Thượng tướng Quận công Nguyễn Tu khởi dựng đầu thế kỷ XV

.

.

Ghi chú: Nếu ai có thông tin về Tổ Quốc Trần Lưu Quận (bia mộ, gia phả, hoành phi… có đề Trần Lưu Quận) xin vui lòng phản hồi để chắp nối gia phả. Riêng Họ Nguyễn Triệu Cơ Quỳnh Đôi, Cụ Nguyễn Huy, đời thứ III (tính từ khởi tổ An Hòa Hầu Nguyễn Thạc) có 11 người con trai đi ở ẩn không ghi vào gia phả nên chúng tôi rất cần thông tin để chắp nối.Các câu hỏi về trần lưu quận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trần lưu quận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết trần lưu quận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết trần lưu quận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết trần lưu quận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về trần lưu quận là gì


Các hình ảnh về trần lưu quận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về trần lưu quận là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về trần lưu quận là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment