Thuế nhập khẩu và Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022

Bài viết Thuế nhập khẩu và Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thuế nhập khẩu và Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thuế nhập khẩu và Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022”

Đánh giá về Thuế nhập khẩu và Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022


Xem nhanh

thue nhap khau

Hội nhập đem đến cho mỗi quốc gia cơ hội giao lưu, buôn bán hàng hoá đến khắp nơi trên thế giới, doanh nghiệp từ đó cần chuẩn bị những kiến thức về thuế, trong đó quan trọng nhất là thuế nhập khẩu. Hãy cùng MISA meInvoice tìm hiểu nhé!

Tổng quan về Thuế nhập khẩu 

Thuế nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu là một loại thuế gián thu từ một quốc gia/vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài.

thue nhap khau

Khi hàng hoá được vận tải bằng phương tiện vận tải đến cửa khẩu biên giới thì cán bộ hải quan tiến hành kiểm tra hàng hoá với tờ khai báo và tính số thuế nhập khẩu cần thu theo quy định. Thuế nhập khẩu cần được nộp trước khi thông quan để nhà nhập khẩu có thể đưa hàng hoá lưu thông trong nội địa. Để tính được thuế nhập khẩu, hàng hoá chịu thuế được cấp một mã phân loại được gọi là Mã Hệ thống Hài hoà (được tổ chức Hải quan thế giới ấn định và tiếp tục phát triển.

Mọi Người Xem :   Thẻ membership card là gì? - In thẻ nhựa Nguyên Tuấn

Ý nghĩa của thuế nhập khẩu

Chức năng cơ bản nhất của thuế nhập khẩu là để tăng thu cho ngân sách, ngoài ra thuế nhập khẩu còn có những ý nghĩa sau:

 • Khiến hàng nhập khẩu đắt hơn so với những mặt hàng thay thế có trong nước, làm giảm thâm hụt cán cân thương mại;
 • Chống lại hành vi bán phá giá bằng tăng giá hàng hoá nhập khẩu của mặt hàng phá giá tới mức chung của thị trường;
 • Chống lại các hành vi dựng rào thuế quan từ quốc gia khác đánh thuế với hàng xuất khẩu, đặc biệt trong các cuộc chiến tranh thương mại;
 • Bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất quan trọng (như nông nghiệp);
 • Bảo vệ các ngành công nghiệp mới tới khi chúng đủ vững để cạnh tranh trên trường quốc tế;
 • Cơ sở đàm phán thương mại khi thực hiện các ưu đãi hoặc trả đũa thương mại vì tính minh bạch và dễ thực hiện.

Tổng quan về biểu thuế

Biểu thuế xuất nhập khẩu là gì?

Biểu thuế xuất nhập khẩu là bảng thống kê tổng hợp các loại thuế suất được quy định bởi Nhà nước đối với các đối tượng phải chịu thuế nhấp khẩu (hàng hoá, dịch vụ, tài sản, thu nhập…). Thuế suất được quy định ở biểu thuế với hai hình thức: thuế suất tỷ lệ và thuế suất cố định.

Biểu thuế xuất nhập khẩu là căn cứ để tra mã HS, là cơ sở xác định mức thuế suất của hàng hoá XNK.

Biểu thuế xuất nhập khẩu gồm những loại thuế nào?

Biểu thuế xuất nhập khẩu bao gồm các loại thuế sau: Thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thuế nhập khẩu thông thường;

– Thuế nhập khẩu ưu đãi

Đây là một loại thuế nhập khẩu đối với hàng hoá có nguồn gốc từ những quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam áp dụng theo chính sách tối huệ quốc (MFN). Có khoảng 180 quốc gia trên toàn thế giới được áp dụng chính sách này của Việt Nam.

– Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Đây là một loại thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt áp dụng cho những hàng hóa nhập khẩu từ các nước có quan hệ thương mại trong hiệp định song phương/đa phương với Việt Nam như: ACFTA, ATIGA, AJCEP, VJEPA, AKFTA, AANZFTA, AIFTA, VKFTA, VCFT, VN-EAEU; thuế XNK ưu đãi đặc biệt có thể lớn hơn thuế suất ưu đãi.

tong hop thue nk

Thuế Nhập Khẩu (TNK) = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK

– Thuế nhập khẩu thông thường

Đây là loại thuế suất chung cho các loại hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia mà Việt Nam không tham gia các hiệp định thương mại về ưu đãi thuế, hay không có chính sách đối xử tối huệ quốc ( MFN – Most Favoured Nation). Thuế suất NK thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế suất ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ căn cứ quy định tại Điều 10 của Luật này để quyết định việc áp dụng mức thuế suất thông thường.

Mọi Người Xem :   tangled up là gì - Quang Silic

Nguyên tắc ban hành biểu thuế xuất nhập khẩu là gì?

 • Khuyến khích việc xuất nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu mà trong nước chưa đáp ứng đủ, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ nguồn, năng lượng xanh, bảo vệ môi trường…
 • Phải phù hợp với xu hướng kinh tế – xã hội mà nhà nước định hướng cũng như cam kết về thuế XNK trong Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
 • Bình ổn thị trường và mang lại nguồn thu ngân sách nhà nước
 • Tạo sự minh bạch, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính về thuế
 • Thống nhất mức thuế suất với hàng hoá tương quan về bản chất, cấu tạo, công năng…; thuế suất NK giảm dần từ thành phẩm đến nguyên liệu thô, ngược lại với thuế suất XK.

Điểm mới của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022

Biểu thuế XNK năm 2022 đã tích hợp & cập nhật:

1.Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam cập nhật theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.

2.Các biểu thuế liên quan đến hàng hóa XNK: Bao gồm 25 biểu thuế (Biểu thuế XK, Biểu thuế NK thông thường, Biểu thuế NK ưu đãi, Biểu thuế GTGT, Biểu thuế TTĐB, Biểu thuế BVMT & 16 Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt), 03 biểu thuế XK ưu đãi của VN tham gia các Hiệp định thương mại song phương và đa phương.

3.Các chính sách quản lý hàng hóa XNK theo mã HS của Chính phủ và các Bộ, Ngành: Tổng cộng 82 loại chính sách áp dụng đối với 8.289/10.813 mã HS.

4.Các quy tắc mặt hàng cụ thể kèm theo các biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thay thế vé giấy, vé điện tử là gì? Quy định về vé điện tử theo Thông tư 78?

Thay thế vé giấy, vé điện tử là gì? Quy định về vé điện tử theo Thông tư 78?

Cách tra biểu thuế và cách tính thuế xuất nhập khẩu

Cách tra biểu thuế

 • Phân theo chương, phân chương
 • Tra theo chức năng
 • Tra theo chất lượng

Một số kí hiệu trong biểu thuế:

(*): Không chịu VAT

(*,5): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 5%

(*,10): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 10%

(5): VAT NK 5%

(10): VAT NK 10%

Cách tính thuế hàng hóa xuất nhập khẩu

Thuế NK = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK

Thuế TTĐB = Thuế suất thuế TTĐB * (Trị giá tính thuế NK + Thuế NK)

Thuế BVMT = Thuế suất tuyệt đối thuế BVMT * Lượng hàng

Thuế GTGT= (Giá tính thuế hàng nhập + Thuế NK + Thuế TTĐB + Thuế BVMT)* Thuế suất thuế GTGT

Cụ thể quy định mức thuế suất cho từng danh mục hàng hóa như thế nào, các bạn có thể xem hoặc tải về BIỂU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU 2022: TẠI ĐÂY

Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ngày 26/6/2019 của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2019-2022.

Mọi Người Xem :   Giải mã điềm báo giật môi trên

Một số câu hỏi thường gặp về thuế nhập khẩu

1. Tại sao mua hàng trực tuyến vẫn bị tính thuế nhập khẩu và Thuế/Thuế GTGT  thay vì được bao gồm trong tổng chi phí vận chuyển?

Thuế nhập khẩu và Thuế VAT không bao gồm trong giá hàng hóa mua trực tuyến vì số hàng đó có thể có nguồn gốc từ quốc gia khác nơi bạn sinh sống. Do đó, khi hàng không được vận chuyển nội địa hay trong một liên minh thuế quan, người mua cần thanh toán mọi khoản thuế NK/VAT cần thiết.

2. Tại sao phải trả tiền thuế quan?

Mọi hàng hóa vẫn phải trải qua thủ tục nhập khẩu để được thông quan và phụ thuộc vào:

 • Quốc gia xuất xứ
 • Giá trị hàng hóa (tính cả phí vận chuyển)
 • Số lượng hàng hóa

Trong đó luật hải quan và thuế NK ở mỗi quốc gia đối với mỗi loại hàng hoá là khác nhau.

3. Có phải trả thuế quan khi nhận quà tặng?

Dù lô hàng có phải là quà tặng hay không thì lô hàng đó vẫn phải trải qua thủ tục nhập khẩu theo quy định của luật hải quan tại nước đến. Lô hàng được thông quan dựa trên nước xuất xứ, giá trị và số lượng chứ không phải mục đích của lô hàng. Bạn sẽ chỉ phải trả thuế quan và Thuế/Thuế GTGT nếu giá trị của món quà trên ngưỡng của địa phương như đã nêu.

4. Tôi có thể phải trả thêm những khoản phí nào sau khi hàng thông quan?

Các khoản phí đó là:

 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế địa phương/Thuế VAT
 • Phụ phí thanh toán trước của bên vận chuyển
 • Mọi khoản phí theo quy định, nếu có

Tải biểu thuế XNK 2022 đây.

bieu thue xnk

Doanh nghiệp quan tâm phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice & có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ đầy đủ tính năng hóa đơn điện tử MISA trong 7 ngày, vui lòng liên hệ Hotline: 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ tại đây:Dùng thử hóa đơn điện tử

EBOOK: Giải đáp 20 vướng mắc về hóa đơn điện tử từ Tổng cục Thuế


Các câu hỏi về thuế nhập khẩu thông thường là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuế nhập khẩu thông thường là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thuế nhập khẩu thông thường là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thuế nhập khẩu thông thường là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thuế nhập khẩu thông thường là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thuế nhập khẩu thông thường là gì


Các hình ảnh về thuế nhập khẩu thông thường là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về thuế nhập khẩu thông thường là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về thuế nhập khẩu thông thường là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment