Thí Nghiệm Nén Tĩnh Cọc Là Gì?

Bài viết Thí Nghiệm Nén Tĩnh Cọc Là Gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng cctechvietnam tìm hiểu Thí Nghiệm Nén Tĩnh Cọc Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thí Nghiệm Nén Tĩnh Cọc Là Gì?”

Đánh giá về Thí Nghiệm Nén Tĩnh Cọc Là Gì?


Xem nhanh

Thí nghiệm nén tĩnh cọc dùng để xác định sức chịu tải của cọc và thiết lập biểu đồ quan hệ tải trọng biến dạng Thử tải đơn thuần là tìm kiếm những thông số nhằm xác định tính ổn định của nền đất, độ rung, lún, sức chịu tải của cột tính đàn hồi… Những số liệu thu thập được trong giai đoạn này sẽ là cơ sở để các kỹ sư xây dựng tính toán kết cấu móng nền cho công trình.

thí nghiệm nén tĩnh cọc

Mục đích thí nghiệm nén tĩnh cọc

 • Thí nghiệm cọc bằng phương pháp tải trọng tĩnh ép dọc trục (Thí nghiệm nén tĩnh cọc) có thể được thực hiện ở giai đoạn: thăm dò thiết kế và kiểm tra chất lượng công trình.
 • Thí nghiệm nén tĩnh cọc ở giai đoạn thăm dò thiết kế: được tiến hành trước khi thi công cọc đại trà nhằm xác định các số liệu cần thiết kế về cường độ, biến dạng và mối quan hệ tải trọng – chuyển vị của cọc làm cơ sơ cho thiết kế hoặc điều chỉnh đồ án thiết kế, chọn thiết bị và công nghệ thi công cọc phù hợp.
 • Thí nghiệm nén tĩnh cọc ở giai đoạn kiểm tra chất lượng công trình: được tiến hành trong thời gian thi công hoặc sau khi thi công xong cọc nhằm kiểm tra sức chịu tải của cọc theo thiết kế và chất lượng thi công cọc.

Phương pháp thí nghiệm nén tĩnh cọc

Thí nghiệm được tiến hành bằng phương pháp dùng tải trọng tĩnh ép dọc trục cọc sao cho dưới tác dụng của lực ép, cọc lún sâu thêm vào đất nền. Tải trọng tác dụng lên đầu cọc được thực hiện bằng kích thủy lực với hệ phản lực là dàn chất tải, neo xoắn hoặc kết hợp cả hai. Các số liệu về tải trọng, chuyển vị, biến dạng, … thu được trong quá trình thí nghiệm là cơ sơ để phân tích, đánh giá sức chịu tải và mối quan hệ tải trọng – chuyển vị của cọc trong đất nền.

Mọi Người Xem :   Trong bảo hiểm thì FYC là viết tắt của gì ? | Vatgia Hỏi & Đáp

Việc thí nghiệm nén tĩnh chỉ được tiến hành cho các cọc đã đủ thời gian phục hồi cấu trúc của đất bị phá hoại trong quá trình thi công hoặc bê tông đạt cường độ để thí nghiệm theo quy định của thiết kế (đối với cọc khoan nhồi). Thời gian nghỉ từ khi kết thúc thi công đến khi thí nghiệm được quy định như sau:

 • Tối thiểu 21 ngày đối với cọc khoan nhồi;
 • Tối thiểu 7 ngày đối với các loại cọc khác.

Tải trọng thí nghiệm lớn nhất do thiết kế quy định, thường được lấy như sau:

 • Đối với cọc thí nghiệm thăm dò: Bằng tải trọng phá hoại hoặc bằng 250% đến 300% tải trọng thiết kế;
 • Đối với cọc thí nghiệm kiểm tra: Bằng 150 % đến 200 % tải trọng thiết kế.

Sức chịu tải cho phép của cọc đơn thẳng đứng được xác định bằng sức chịu tải giới hạn chia cho hệ số an toàn. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của công trình, điều kiện đất nền, phương pháp thí nghiệm và phương pháp xác định sức chịu tải giới hạn, Tư vấn Thiết kế quyết định áp dụng hệ số an toàn cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Tiêu chuẩn

 • TCVN 9393:2012 “Cọc – Phương pháp thí nghiệm hiện trường bằng tải trọng tĩnh ép dọc trục”.
 • ASTM D3689-07 “Phương pháp thí nghiệm cho móng sâu dưới tải trọng kéo dọc trục”.

Quy trình thí nghiệm nén tĩnh cọc

Theo TCXDVN 269:2002 ,ASTM D1143-81 hoặc theo các tiểu chuẩn riêng do Tư vấn thiết kế quy định

Tiêu chuẩn TCXDVN 269: 2002 “Cọc – Phương pháp thí nghiệm bằng tải trọng tĩnh ép dọc trục” quy định phương pháp thí nghiệm hiện trường bằng tải trọng tĩnh ép dọc trục áp dụng cho cọc đơn thẳng đứng, cọc đơn xiên không phụ thuộc kích thước và phương pháp thi công (đóng, ép, khoan thả, khoan dẫn, khoan nhồi…).

Trong tiêu chuẩn TCXDVN 269: 2002 có đưa ra 2 khái niệm : Nén cọc thăm dò (nén phá hoại 250%-300%)và nén cọc kiểm tra (nén không phá hoại <=200%). Với nén phá hoại thì ta biết được sức chịu tải giới hạn thực của cọc theo vật liệu hoặc đất nền dựa vào biến dạng theo các lý thuyết khác nhau. Còn nén không phá hoại thì chúng ta phải chấp nhận khái niệm về điểm phá hoại qui ước theo các qui định của tiêu chuẩn để đưa ra sức chịu tải tính toán, thiên về an toàn nên lấy biến dạng toàn bộ.

Mọi Người Xem :   Nang Đơn Thùy Buồng Trứng Là Gì, Có Ảnh Hưởng Gì Không? Thuốc dân tộc

Xem dịch vụ thí nghiệm siêu âm cọc khoan nhồi

Thứ tự các bước thực hiện

 1. Gia công đầu cọc và đặt hệ kích
 2. Cắt tẩy đầu cọc đến phần bê tông đặc chắc, tạo phẳng bề mặt
 3. Lắp đặt hệ kích và căn chỉnh
 4. Gia cố nền và lắp đặt gối đỡ, dàn tải trọng
 5. Lắp đặt dầm chính, dầm phụ, lắp đặt đối trọng
 6. Lắp đặt hệ đồng hồ đo chuyển vị, lắp đặt máy trắc đạc (nếu có yêu cầu)
 7. Lắp đặt hệ bơm, đồng hồ thuỷ lực
 8. Gia tải theo quy trình và ghi chép số liệu hiện trường

Báo cáo kết quả thí nghiệm

 1. Tên, vị trí công trình
 2. Chủ đầu tư, Tư vấn thiết kế/giám sát, nhà thầu thi công cọc, đơn vị thí nghiệm
 3. Hồ sơ cọc thí nghiệm
 4. Số liệu ghi chép hiện trường
 5. Biểu đồ quan hệ tải trọng và độ lún
 6. Biểu đồ quan hệ tải trọng, độ lún và thời gian
 7. Các nhận xét trong đó có đưa ra tải trọng giới hạn theo De Beer, Chin

Khả năng đáp ứng chuyển dịch lớn nhất của đầu cọc

– Chuyển dịch trên thông thường lấy khoảng 15% chiều dài cọc cộng với biến dạng đàn hối cọc cộng chuyển vị cho phép của hệ thống gia tải (thiết bị đo với độ chính xác 0.1 mm).

– Chuyển vị cho phép của hệ gia tải: 25 mm đối với cọc neo, 100mm khi dùng hệ dầm chất tải.

– Có khả năng gia tải và giảm tải trong khoảng 10 (25 kN.

– Có khả năng gia tải tối thiểu là 6 giờ.

Biến dạng đàn hồi thân cọc

Trong thí nghiệm nén tĩnh cần xét tới biến dạng đàn hồi bản thân cọc nhồi. Biến dạng đàn hồi bản thân cọc nhồi xác định như sau:

– Hệ số k là hệ số giảm tính nén co của cọc do cọc nằm trong môi trường đất đá khác so với công thức tính nén của thanh dầm mô tả trong SBVL. Hệ số này thay đổi tùy theo sự làm việc của cọc: cọc chống k= 1; ma sát k= 0.5; vừa chống vừa ma sát k= 0.67 là hệ số xét đén độ giảm lực dọc theo chiều dài thân cọc do lực ma sát thân cọc.

Ví dụ, nếu cọc được gia tải tới 1000T làm việc vừa chống vừa ma sát k= 0.67 với độ lún tổng sau 2 chu kỳ gia tải là 30mm thì lún của nền đất dưới mũi cọc là

Qui trình gia tải

 • Cọc được nén theo từng cấp, tính tăng của tải trọng thiết kế. Tải trọng được tăng lên cấp mới nếu sau 1 giờ quan trắc độ lún của cọc nhỏ hơn 0.20 mm và giảm dần sau mỗi lần đọc trong thời gian trên.
 • Tùy theo yêu cầu thiết kế, cọc có thể gia tải đều 200% tải trọng thiết kế. Thời gian ở cấp 100%, 150% và 200% có thể kéo dài hơn 6giờ đến 12 hay 24 giờ.
 • Tại cấp tải 100% được giữ tải 6 giờ có thể giảm tải về 0% để quan trắc độ lún đàn hồi và độ lún dư tương ứng với cấp tải trọng thiết kế.
 • Ghi chép cẩn thận trong khi đọc thí nghiệm và các hiện tượng lạ. Nếu có thể họp các thành viên trong nhóm để đưa ra giải pháp hợp lý cho từng hiện tượng lạ.
Mọi Người Xem :   Phản ứng Berger dương tính là gì

Kết luận về kết quả thử tải

Sức chịu tải cho phép của cọc có thể rút ra từ thí nghiệm này:

 • Tải trọng tương ứng với chuyển vị đầu cọc là 8 mm chia cho hệ số 1.25.
 • Tải trọng tương ứng với chuyển vị đầu cọc 10% chiều rộng cọc, hoặc tải trọng lớn nhất đạt được trong thí nghiệm chia cho hệ số an toàn là 2.
 • Thời gian nghỉ giữa thi công và thử cọc phải thoả: Cường độ vật liệu khi gia cố đầu cọc phải chịu được cường độ gia tải mà không phá hoại; Thời gia nghỉ từ khi thi công đến lúc gia tải đối với đất dính, bụi là 7 ngày và có khi lên đến 4 tuần.

Thí nghiệm nén tĩnh cọc nên tiến hành trước khi thiết kế móng để không thay đổi các thông số của móng cọc nhiều, làm ảnh hưởng đến giá thành công trình và có thời gian giải quyết các sự cố nếu có tránh hiện tượng phải dừng tiến độ thi công hàng tháng để giải quyết vấn đề này.

thí nghiệm nén tĩnh cọc

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG DHD VIỆT NAM

>>> Xem thêm: [Cập Nhật] Những Quy Định Quan Trọng Về Khoan Khảo Sát Địa ChấtCác câu hỏi về thử tĩnh cọc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thử tĩnh cọc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thử tĩnh cọc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thử tĩnh cọc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thử tĩnh cọc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thử tĩnh cọc là gì


Các hình ảnh về thử tĩnh cọc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về thử tĩnh cọc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về thử tĩnh cọc là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment