Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì?

Bài viết Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng cctechvietnam tìm hiểu Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì?”

Đánh giá về Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì?


Xem nhanh
Cho các bạn thêm thông tin về đáo hạn trong bảo hiểm. Thuật Ngữ đáo hạn này chúng ta thường rất hay nghe. Vậy nó là gì?

Thứ Tư ngày 02/03/2022

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn rất dài và có ý nghĩa rất quan trọng, liên quan đến có khả năng bảo vệ người tham gia và nhiều quyền lợi khác.

Khi tham gia mua bảo hiểm nhân thọ bạn cần phải biết thời hạn bảo hiểm nhân thọ để có kế hoạch tài chính an toàn trong tương lai.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ hiểu đơn giản đó là khoảng thời gian hợp đồng bảo hiểm xác định có hiệu lực và quyền lợi bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm được duy trì. Trong khoảng thời gian này, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra với người tham gia bảo hiểm thì Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường thiệt hại cho người được bảo hiểm trong phạm vi điều khoản bảo hiểm đã cam kết.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ thường sẽ kéo dài từ 5 năm trở lên, mang ý nghĩa rất quan trọng, liên quan đến khả năng bảo vệ người tham gia cùng thường xuyên quyền lợi khác.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? 1Thời hạn bảo hiểm mang ý nghĩa rất quan trọng bởi nó sẽ đi cùng với thời gian đóng phí.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay có thời hạn rất đa dạng với nhiều mức thời hạn như 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc cho đến số tuổi nhất định của người tham gia bảo hiểm (75 tuổi, 99 tuổi) hay trọn đời.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn làm nhẫn gỗ resin cực đẹp và độc nhất vô nhị!

Điều này có nghĩa là sẽ không có thời hạn bảo hiểm nhân thọ cụ thể, mà nó sẽ được quy định theo gói danh mục bạn đăng ký tham gia. Tùy vào nhu cầu và có khả năng tài chính của mình bạn có khả năng chọn thời hạn bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : máy xúc là gì

Ý nghĩa của thời hạn bảo hiểm nhân thọ

Dù là danh mục bảo hiểm nào đi chăng nữa thì thời hạn bảo hiểm cũng mang ý nghĩa rất quan trọng, bởi nó sẽ đi cùng với thời gian đóng phí. Thông thường, có hai hình thức đóng phí cơ bản theo thời hạn bảo hiểm nhân thọ để bạn chọn lựa, đó là:

  • Đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm nhân thọ: hình thức này cho phép bạn đóng phí với thời gian ngắn hơn, đồng nghĩa với việc phí đóng thường xuyên hơn, còn thời gian bảo vệ sẽ theo quy định của danh mục.

  • Đóng phí dài hơn thời hạn bảo hiểm nhân thọ: Khác với hình thức trên, ở hình thức đóng phí dài hơn thời hạn bảo hiểm này, người tham gia bảo hiểm sẽ được đóng phí với thời gian khá dài hơn hoặc có thể bằng thời hạn bảo hiểm hiểm nhân thọ, phí đóng ít hơn, thời gian bảo vệ theo quy định của sản phẩm.

Lưu ý là vẫn có danh mục bảo hiểm mà hình thức đóng phí là cho phép người tham gia được đóng phí một lần cho hợp đồng bảo hiểm của mình.

Bên cạnh việc liên quan đến cách thức đóng phí, thời hạn bảo hiểm nhân thọ còn là căn cứ để xác định một rủi ro/thiệt hại xảy ra cho người tham gia (gọi là sự kiện được bảo hiểm). Thông thường, rủi ro xảy ra trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm sẽ là sự kiện được bảo hiểm. Việc xác định chính xác thời hạn bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền lợi bảo hiểm được hưởng của người được bảo hiểm. và cạnh đó, thời hạn bảo hiểm cũng là cơ sở xác định quyền và nghĩa vụ của Doanh nghiệp bảo hiểm. 

Mọi Người Xem :   8 lý do vì sao bạn nên yêu một người giàu tình cảm - cctechvietnam.vn

Khi một người quyết liệt tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu lựa chọn được sản phẩm có thời hạn bảo hiểm phù hợp sẽ giúp họ đơn giản đưa ra các quyết định đúng với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra có ý nghĩa to lớn, đem lại rất thường xuyên thuận tiện cho việc hoàn thành những kế hoạch, mục tiêu cuộc sống vạch ra trước đó; đồng thời đảm bảo tài chính vững vàng cho tương lai nếu gặp phải những biến cố lớn trong đời.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? 2Người tham gia được lựa chọn thời hạn bảo hiểm dựa trên mong muốn và có khả năng tài chính.

✅ Mọi người cũng xem : đội mũ bảo hiểm tiếng anh là gì

Tại sao thời hạn bảo hiểm nhân thọ lại dài?

Như đã đề cập bên trên, thời gian của bảo hiểm nhân thọ thường sẽ rất dài. Những người lần đầu tham gia hẳn sẽ đặt ra câu hỏi vì sao lại như vậy. Câu trả lời cho thắc mắc này là vì nó xuất phát từ những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm nhân thọ. 

Chúng ta đều đặn biết, bản chất của bảo hiểm nhân thọ là vừa bảo vệ, vừa tích lũy và đầu tư (trong đó bảo vệ là yếu tố chủ yếu). Những năm đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ, giá trị tích lũy gần như không có, tuy nhiên từ năm thứ 3, thứ 4, hợp đồng bảo hiểm sẽ bắt đầu có giá trị hoàn lại. do đó, thời hạn dài là yếu tố tất yếu để giải pháp tài chính này đảm bảo được giá trị tích lũy và đầu tư cho khách hàng đến khi hợp đồng đáo hạn. 

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần xác định ngay từ đầu là với loại hình bảo hiểm này, thời gian tham gia càng dài sẽ càng có lợi vì bạn được bảo vệ lâu hơn, an tâm lập kế hoạch tài chính, quỹ tích lũy dồi dào, tuổi nghỉ hưu sẽ càng thêm an nhàn, tự tại. 

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm xã hội là gì và các chế độ BHXH tại Việt Nam năm 2022

tuy nhiên, bạn cần lưu ý là bản chất của bảo hiểm nhân thọ cốt lõi vẫn là ở sự bảo vệ tài chính vững chắc cho người tham gia, còn việc tích lũy, đầu tư chỉ là tổng giá trị cộng thêm mà thôi. do đó, nếu nghĩ tham gia bảo hiểm nhân thọ như là kênh sinh lời như các kênh đầu tư khác thì bạn sẽ nhénh thất vọng.

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? 3Thời hạn bảo hiểm càng dài, bạn sẽ càng có lợi.

mặt khác, thời hạn bảo hiểm càng dài sẽ giúp người tham gia dễ dàng lập kế hoạch tài chính. Thông qua bảo hiểm nhân thọ bạn có khả năng chủ động lập kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình theo đúng mục tiêu trong tương lai. 

Chẳng hạn, bạn muốn xây dựng quỹ tài chính để con du học hoặc thực hiện các dự định khác. Nếu thời gian tham gia bảo hiểm chỉ ở mức ngắn hạn 2 năm, 3 năm hay 5 năm thì nguồn vốn mà bạn tích lũy sẽ không thường xuyên. Điều này dẫn đến khoản tiền nhận được khi đáo hạn sẽ không đủ để thực hiện kế hoạch vẹn toàn cho con hay các dự định mà bạn đã ấp ủ. Đó chính là lý do vì sao thời gian tham gia bảo hiểm thường có các mốc từ 10 năm, 20 năm hay 30 năm…

Thời hạn bảo hiểm nhân thọ là yếu tố có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến có khả năng bảo vệ người tham gia và thường xuyên quyền lợi khác. Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm hoặc đến một độ tuổi nhất định hay trọn đời tùy nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Nên nhớ thời hạn bảo hiểm càng dài, bạn sẽ càng có lợi.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Thebank

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng LH với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn chi tiết.Các câu hỏi về thời hạn bảo hiểm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thời hạn bảo hiểm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment