THỊT HALAL: NÓ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI GÂY TRANH CÃI?

Bài viết THỊT HALAL: NÓ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI GÂY TRANH CÃI? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu THỊT HALAL: NÓ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI GÂY TRANH CÃI? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “THỊT HALAL: NÓ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI GÂY TRANH CÃI?”

Thịt Halal là một phần thiết yếu của tín ngưỡng Hồi giáo và những người ủng hộ lập luận rằng các hoạt động giết mổ truyền thống của người Hồi giáo là nhân đạo.

Tuy nhiên, nhiều nhà vận động vì quyền động vật cho rằng việc giết mổ theo tôn giáo khiến động vật phải chịu đựng những đau khổ không cần thiết và nên bị cấm.

Mục lục

thịt halal là gì?

Ảnh minh họa thịt Halal

Mặc dù thuật ngữ “halal” được sử dụng bởi những người không theo đạo Hồi hầu như chỉ để chỉ việc giết mổ và chuẩn bị thịt theo các tập tục của đạo Hồi, nhưng ý nghĩa của nó trong đạo Hồi còn rộng hơn rất nhiều.

“Halal” đề cập đến bất kỳ hành động hoặc hành vi nào được phép trong Hồi giáo, bao gồm cả loại thịt và phương pháp chuẩn bị nào được chấp nhận, trong khi “haram” đề cập đến các hành động không được phép hoặc trái pháp luật.

Trong bối cảnh của các quy tắc về chế độ ăn uống, thịt lợn và huyết, cũng như thịt của các loài chim săn mồi và bò sát, được định nghĩa là haram và do đó người Hồi giáo bị cấm thực hành.

Thịt Halal được chế biến như thế nào?

Tên của Chúa phải được gọi trong một lời chúc phúc có một dòng gọi là Tasmiyah, được nói trước bất kỳ cuộc tàn sát nào. Những người giết mổ của Cơ quan Thực phẩm Halal của Anh sử dụng phiên bản phổ biến nhất, “Bismillahi-Allahu Akbar” (Nhân danh thánh Allah vĩ đại nhất).

Niệm một lời chúc ngắn ngủi bắt đầu bằng “bismillah” (nhân danh thánh Allah) là điều kiện tiên quyết đối với người Hồi giáo trước khi bắt tay vào bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào. Người Do Thái chính thống tụng những lời chúc phúc tương tự hàng ngày, bao gồm cả một lời cầu nguyện được sử dụng trước khi thực hiện giết mổ kosher.

Phương pháp Hồi giáo giết một con vật để lấy thịt được gọi là zabiha. Sau khi đọc lời chúc, người giết mổ sử dụng một dụng cụ sắc bén để cắt cổ con vật, khí quản và các mạch máu xung quanh cổ của nó. Sau đó máu được phép thoát ra khỏi cơ thể.

Mỗi lần chỉ có thể giết mổ một con vật theo nghi thức và các con vật khác không được chứng kiến ​​cái chết nào.

Mọi Người Xem :   Mũ Flat Cap là gì và những lưu ý khi phối đồ dành cho quý ông

Luật tôn giáo cũng quy định động vật phải được đối xử như thế nào trong suốt cuộc đời của nó, không cho phép động vật bị ngược đãi hoặc gây ra bất kỳ đau đớn nào. Nó cũng phải được cung cấp đủ không gian để đi lang thang, nước sạch, thực phẩm và không khí trong lành.

Tuy nhiên, không được sử dụng các phương pháp gây choáng có thể thực sự giết chết con vật, chẳng hạn như súng bắn tia. Động vật không bị giết bởi nghi lễ giết mổ được coi là thịt thú, tức là thịt haram.

Các con vật có cảm thấy đau không?

Câu hỏi liệu tàn sát tôn giáo có tính nhân đạo nhiều hơn hay ít hơn so với các hình thức khác hay không là một vấn đề tranh luận.

Shuja Shafi và Jonathan Arkush, viết trên The Guardian, nói rằng giết mổ tôn giáo cũng nhân đạo như các phương pháp thay thế, lập luận rằng các phương pháp gây choáng truyền thống, sử dụng bu lông nhốt, khí hoặc điện, chỉ làm tê liệt con vật để nó không thể di chuyển. Họ nói: “Không thể biết liệu con vật có cảm thấy đau hay không.

Trong cả hai cuộc tàn sát tôn giáo của người Hồi giáo và người Do Thái, hành động rạch cổ họng “làm cho con vật bị choáng”, họ nói thêm, và “không có sự chậm trễ giữa việc choáng váng và cái chết sau đó”.

Các chuyên gia thú y và các nhà vận động không đồng ý. Họ đã lập luận rằng giết động vật mà không làm chúng choáng váng gây ra “đau khổ không cần thiết”, trong khi nhóm hoạt động Peta gọi giết mổ halal là “cực hình kéo dài”, nói rằng những con vật “chiến đấu và thở hổn hển cho đến hơi thở cuối cùng, cố gắng đứng trong khi máu chảy ra từ cổ của chúng” .

Hiệp hội Thú y Anh kêu gọi tất cả động vật phải bị choáng trước khi giết mổ, trong khi Hội đồng Phúc lợi Động vật Trang trại nói rằng việc cắt cổ một con vật là “một vết thương lớn [đến mức nó] sẽ dẫn đến đau đớn và đau khổ rất đáng kể trong giai đoạn trước khi chứng vô cảm siêu tăng ”.

Nó khác với thực hành Kosher như thế nào?

Không giống như halal, phương pháp giết mổ của người Do Thái, được gọi là Shechita, không thể bao gồm việc gây choáng trước khi giết mổ.

Những người ủng hộ nó cho biết việc sử dụng một chiếc chalaf, một dụng cụ phẫu thuật sắc bén có chiều rộng gấp đôi chiều rộng của cổ con vật, bởi các học viên đã được đào tạo trong ít nhất bảy năm, “đáp ứng yêu cầu của Liên minh Châu Âu về khả năng gây choáng ở chỗ nó không nhạy cảm với đau đớn và đau khổ”.

Vậy thịt halal được quy định như thế nào?

Theo The Independent, luật hiện hành của châu Âu yêu cầu động vật phải làm choáng trước khi bị giết thịt, nhưng miễn trừ vì lý do tôn giáo.

Bài báo cho biết: “Vương quốc Anh đã áp dụng biện pháp miễn trừ đối với cả việc giết thịt theo kiểu halal và kosher, có nghĩa là“ thực sự có nhiều quy định hơn quản lý việc xử lý động vật không bị choáng váng khi giết mổ ”.

Mọi Người Xem :   Bổ ngữ trạng ngữ là gì? Các loại bổ ngữ và trạng ngữ

Vào năm 2014, chính phủ Đan Mạch đã cùng với Thụy Sĩ, Thụy Điển, Na Uy và Iceland bỏ phiếu để loại bỏ quyền miễn trừ này và cấm giết mổ tôn giáo với lý do “quyền động vật có trước tôn giáo”.

Đầu năm nay, một lệnh cấm liên quan đến giết mổ động vật theo nghi lễ đã có hiệu lực ở các vùng của Bỉ theo báo cáo của Metro .

Cả hai cách giết người kiểu halal và kosher hiện đều là bất hợp pháp ở khu vực phía nam Flanders, nơi động vật hiện phải bị choáng điện tử trước khi có thể bị giết. Lệnh cấm sẽ được mở rộng đến Wallonia ở miền nam nước Bỉ từ tháng 9, có nghĩa là nơi duy nhất có thể mua thịt halal hoặc thịt kosher sẽ là Brussels, nơi sinh sống của khoảng 500.000 người Hồi giáo và 30.000 người Do Thái.

Lệnh cấm được mô tả là vừa chống Do Thái vừa chống Hồi giáo, với chủ tịch Quốc hội Do Thái châu Âu Moshe Kantor tuyên bố “nó tấn công vào cốt lõi của nền văn hóa và thực hành tôn giáo của chúng ta và địa vị của chúng ta là những công dân bình đẳng với các quyền bình đẳng trong một xã hội dân chủ. Chúng tôi kêu gọi các nhà lập pháp lùi lại bờ vực của cuộc tấn công lớn nhất đối với quyền tôn giáo của người Do Thái ở Bỉ kể từ khi Đức Quốc xã chiếm đóng đất nước trong Thế chiến thứ hai ”.

Chính phủ Anh đã nhiều lần chống lại áp lực từ các nhóm bảo vệ động vật như RSPCA cấm giết mổ halal mà không gây choáng trước và phản đối các biện pháp của EU yêu cầu thịt phải dán nhãn xác nhận xem thịt đó có phải từ động vật đã bị choáng trước khi giết mổ hay không. họ phân biệt đối xử với các nhóm Hồi giáo và Do Thái.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các quy định xung quanh thịt halal sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi Anh rời EU.

Làm thế nào để điều này hoạt động trong thực tế?

Trong một trường hợp được công bố rộng rãi vào năm ngoái, hội đồng Lancashire đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên cấm thịt halal chưa nấu trong bữa tối ở trường.

Sau một chiến dịch nóng nảy và đôi khi gay gắt giữa lãnh đạo hội đồng Geoff Driver và cộng đồng Hồi giáo địa phương, hội đồng do đảng Bảo thủ kiểm soát đã bỏ phiếu sít sao cho lệnh cấm.

Quyết định này đã thúc đẩy các sinh viên Hồi giáo tẩy chay bữa trưa ở trường và kích động cuộc khẩu chiến giữa các nhà lãnh đạo Hồi giáo, hội đồng và các nhóm bảo vệ quyền động vật.

Hội đồng Nhà thờ Hồi giáo Lancashire (LCM) cáo buộc Driver đứng đầu một “cuộc thập tự chinh” về vấn đề này và chủ tịch quyền lực của LCM, Abdul Qureshi, cho biết bất kỳ quyết định nào về việc cấm thịt halal chưa nấu chín sẽ tạo ra khó khăn rất lớn.

“Mọi người sẽ bỏ bữa ăn ở trường và những người nên ăn đúng cách sẽ bị tước bỏ điều đó. Đối với chúng tôi, đó là vấn đề của niềm tin. Đối với Geoff Driver, đó là cảm xúc của anh ấy, ”anh nói với BBC .

Mọi Người Xem :   TÍNH CHẤT HÓA HỌC, ĐIỀU CHẾ VÀ ỨNG DỤNG CỦA BẠC (Ag)

Giá trị của ngành là bao nhiêu?

Cơ quan quản lý ngành công nghiệp Eblex đã ước tính giá trị của ngành công nghiệp thịt halal vào khoảng 2,6 tỷ bảng một năm.

Báo cáo mới nhất của họ về thị trường thịt halal là Anh cũng cho thấy rằng mặc dù người Hồi giáo ở Anh chỉ chiếm 3% dân số, nhưng họ tiêu thụ khoảng 20% ​​tổng số thịt cừu bán ra cũng như tỷ lệ thịt bò ngày càng tăng, hầu hết là thịt cừu halal. .

Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống được chứng nhận halal toàn cầu, trị giá 415 tỷ USD mỗi năm .

Có lẽ đáng ngạc nhiên là theo Al Jazeera, 8 trong số 10 nhà cung cấp thịt halal lớn nhất toàn cầu lại là các nước đa số không theo đạo Hồi, trong đó Brazil, Australia và Ấn Độ dẫn đầu.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: [email protected]; Website: www.isosig.com

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…Các câu hỏi về thịt halal là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thịt halal là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thịt halal là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thịt halal là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thịt halal là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thịt halal là gì


Các hình ảnh về thịt halal là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về thịt halal là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về thịt halal là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment