Thiết bị adapter là gì? Những điều cơ bản khi sử dụng bộ nguồn này?

13 Tháng Năm, 2020 0 hadam

Bộ nguồn adapter là gì? Chúng có vai trò như thế nào mà hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều không thể thiếu được bộ phận này? Bộ nguồn này có mặt ở những thiết bị xung quanh chúng ta, điển hình như: Laptop, Smartphone, Camera,…  

Nếu như sử dụng Adapter không chuẩn sẽ gây ra các hiệu suất phản ứng xấu, làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng. Cho nên, những thông tin cơ bản về thiết bị này mà chúng tôi sẽ cung cấp ở bài viết này chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

Adapter là gì? Những câu hỏi thường gặp về thiết bị này

Định nghĩa

Adapter là thiết bị được dùng để chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị có nguồn điện khác 220V xuống mức điện áp thấp hơn, nhằm đảm bảo yêu cầu sử dụng của người dùng.

Cấu tạo adapter khá đơn giản, nhưng lại đảm nhiệm những vai trò đặc biệt quan trọng với các chức năng cơ bản như sau:

– Đảm bảo mang tới nguồn điện phù hợp để thiết bị có thể hoạt động tốt nhất.

– Ứng dụng cho việc sạc pin đối với thiết bị laptop.

Tìm hiểu về adapter 

Tìm hiểu về adapter

Tùy vào nhu cầu sử dụng và các thiết bị mà các Adapter sẽ có những mức công suất khác nhau. Ví dụ như laptop thường có mức tiêu thụ nguồn điện lớn hơn so với camera và điện thoại thông minh.

Chất liệu của vỏ hộp Adapter bằng nhựa vô cùng cao cấp và bền bỉ, lại đảm bảo thẩm mỹ và khả năng cách điện được an toàn nhất. Do đó, giúp người dùng có thể an tâm khi sử dụng thiết bị.

            Ι   Tham khảo: Công suất mã lực là gì?

Giải đáp câu hỏi liên quan tới thiết bị?

Hiện tại có rất nhiều câu hỏi liên quan tới bộ nguồn này như hàng loạt các câu hỏi sau: 

– Wireless adapter là gì? ac adapter là gì? power adapter là gì? usb adapter là gì? Network adapter là gì? Travel adapter là gì? wireless usb adapter là gì,… trên thực tế đây là tên gọi của mỗi thiết bị có sử dụng bộ nguồn adapter. 

Ngoài ra, còn một số câu hỏi về các thuật ngữ như:

– Cục adapter là gì? Sạc adapter là gì hay dây adapter là gì? đều là những thuật ngữ để chỉ các bộ phận của một adapter.

– 12v 5a la gì? Đây là số điện áp và cường độ dòng điện đã được chuyển đổi qua adapter.

Adapter 12v sử dụng cho máy tính

Adapter 12v sử dụng cho máy tính

– Adapter 2a la gì? là bộ sạc được dùng cho điện thoại thông minh ở những đời cao dung lượng pin lớn.

– Nên chọn adaptor hay adapter? Adaptor là bộ thích nghi, khớp nối. Cho nên, adapter được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Các thông số kỹ thuật và ký hiệu trên adapter

Điện áp

Điện áp trên mỗi thiết bị khác nhau sẽ không giống nhau. Ví dụ một chiếc adapter laptop có thông số như sau:

– Input: AC 100 – 220V, 1,5 A

– Output: DC 20V, 4,5A

Chúng cho thấy, adapter giúp biến đổi nguồn vào AC thành nguồn ra DA. Nghĩa là adapter sẽ được hoạt động ổn định khi nguồn điện đầu vào đạt từ 100 – 220V thành nguồn điện đầu ra là 20V.

Mọi Người Xem :   Tự ái là gì? Những dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái

Như vậy, với thiết bị này bạn chỉ cần lựa chọn adapter có nguồn điện phù hợp với pin của thiết bị là 20V. Nếu như adapter có nguồn điện đầu ra thấp hoặc cao hơn đều sẽ tác động xấu và làm hư hỏng tới tuổi thọ của thiết bị, vô cùng nguy hiểm, cho nên người dùng cần phải đặc biệt chú ý.

Cường độ dòng điện

Đơn vị đo của cường độ dòng điện là Ampe(A), là sức mạnh của dòng điện để đảm bảo cho một thiết bị có thể hoạt động. Nếu như thiết bị của bạn có ghi giá trị là 4,5A, thì yêu cầu cường độ cung cấp cho thiết bị đó cần phải đủ 4,5A. 

Các ký hiệu trên Adapter

Các ký hiệu trên Adapter

Đối với nguồn 220V thường có cường độ dòng điện là 12A, do đó yêu cầu cường độ của những thiết bị sử dụng adapter phải thấp hơn con số này.

Khi lựa chọn mua Adapter, người dùng cần đặc biệt chú ý mua từ nhà sản xuất chính hãng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Hướng dẫn cách sử dụng adapter

Để đảm bảo việc sử dụng các adapter được tốt nhất, người dùng cần chú ý tới những đặc điểm sau đây:

– Không nên thường xuyên cắm adapter với nguồn điện. Bởi vì thói quen này mặc dù tiết kiệm thời gian cho bạn khi dùng, nhưng lại rất nguy hiểm và có thể xảy ra các tình trạng cháy nổ, đồng thời giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị.

– Sử dụng adapter đúng cách bằng việc cắm nguồn điện adapter vào trước, sau đó mới thực hiện bật máy, đồng thời thực hiện rút adapter khỏi nguồn điện rồi sau đó mới thực hiện tắt máy.

Bộ dây sạc adapter

Bộ dây sạc adapter

– Chú ý đảm bảo cho việc sử dụng các thiết bị sao cho có thông số đạt chuẩn với các adapter. Điều này vừa đảm bảo an toàn, lại giúp cho các adapter không bị hao tốn điện năng. 

– Khi rút dây bạn cần cầm vào vị trí phích cắm thay vì nắm phần thân dây. Dây cần dược quấn sao cho gọn gàng khi sử dụng xong.

– Bảo quản adapter ở những vị trí thoáng mát, để tránh xa những vật dụng phát nhiệt

– Chú ý cần thận để không khiến cho các Adapter bị rơi khi sử dụng.

– Nên dùng những Adapter được đi kèm với máy hay hãng máy. Bởi nếu mua hàng trên thị trường bạn rất có thể sẽ mua phải hàng Trung Quốc, sử dụng vừa hao pin, lại còn dễ xảy ra các cháy nổ khi hoạt động.

Mọi Người Xem :   NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Như vậy, với việc giải đáp adapter là gì? ở bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp tối người dùng những thông tin cần thiết và có ích nhất về bộ nguồn này, đảm bảo cho người dùng có thể sử dụng tốt và an toàn nhất cho thiết bị của mình. 

Bài viết liên quan

  • Cái boong là gì? Tại sao nên hạn chế dùng từ cái boong?
  • Toxic là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách loại bỏ toxic khỏi xã hội
  • Du lịch quanh Hà Nội – Tưởng không vui mà vui không tưởng!!!