Sở giao dịch hàng hóa hoạt động thế nào? – Gia Cát Lợi

Bài viết Sở giao dịch hàng hóa hoạt động thế nào? – Gia Cát Lợi thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sở giao dịch hàng hóa hoạt động thế nào? – Gia Cát Lợi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sở giao dịch hàng hóa hoạt động thế nào? – Gia Cát Lợi”

Đánh giá về Sở giao dịch hàng hóa hoạt động thế nào? – Gia Cát Lợi


Xem nhanh
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam – MXV) hoạt động theo hình thức tổ chức là một Công ty Cổ phần và được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch hàng hóa (là giấy phép vô thời hạn và duy nhất hiện nay do Bộ Công Thương quản lý và cấp phép).

Ngày 9/4/2018, Nghị định 51/2018 sửa đổi bổ sung Nghị định 158/2006/NĐ – CP (quy định chi tiết Luật thương mại về giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa) đã tạo ra bước tiến lớn cho sự phát triển của mô hình giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam khi cho phép hàng hóa Việt Nam được giao dịch quốc tế.
Không đơn thuần tổ chức giao dịch hàng hóa mang tính cục bộ địa phương, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam hiện nay là tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia, với quy mô hoạt động toàn quốc, đa dạng hóa mặt hàng hóa giao dịch từ cà phê, lúa mỳ đến các sản phẩm năng lượng, thậm chí cả các kim loại quý trong tương lai.
MXV sở hữu công nghệ nền tảng tối ưu hỗ trợ giao dịch

Là mô hình tổ chức thị trường giao dịch tập trung chuyên nghiệp, sau khi được cho phép, MXV đã hợp tác và triển khai liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Bên cạnh đó, với việc tiếp nhận và chuyển giao công nghệ từ…, một trong những hệ thống công nghệ giao dịch hàng hóa tốt nhất trên thế giới, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ.
Đây là mô hình hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý sau giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch – bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất. Trong đó, chu trình giao dịch – bù trừ - thanh toán và phân phối thông tin được xử lý duy nhất trên một hệ thống của MXV, đảm bảo chu trình khép kín, đảm bảo tính đồng bộ về dữ liệu.

Tương tự với các mô hình Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam không chỉ là đơn vị trung gian về giao dịch mà còn là nơi tổ chức niêm yết sản phẩm với các thông tin cập nhật thương xuyên và liên tục về các sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn thị trường Việt Nam, bao gồm: nông sản, nguyên liệu, năng lượng và kim loại.
Các nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ được tham gia đầy đủ các loại hợp đồng giao dịch cho hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ( Futures), Hợp đồng quyền chọn hàng hóa (Options), Hợp đồng quyền chọn trên Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn ( Options on Futures) và Giao dịch chênh lệch giá trên các hợp đồng kỳ hạn (Calendar Spreads).

Một trong những yếu tố khiến cho giao dịch hàng hóa qua Sở trở nên hấp dẫn trong con mắt nhà đầu tư là việc bù trừ các vị thế mua/bán được MXV thực hiện hàng ngày, đảm bảo tối ưu hóa dòng vốn đầu tư khi giao dịch mua/bán bù trừ ngay trong ngày, có lợi hơn hẳn so với giao dịch chứng khoán. Kết thúc giao dịch, MXV sẽ thực hiện bù trừ đáo hạn hợp đồng và nhà đầu tư nhận được kết quả ngay để chuyển sang thanh toán.
Với vai trò bù trừ trung tâm, MXV trở thành bên bán cho các bên mua và bên mua cho các bên bán, chung chuyển giao dịch, từ đó ngăn chặn rủi ro thanh toán xảy ra ngay khi có 01 nhà đầu tư mất thanh khoản, đồng thời vẫn đảm bảo hỗ trợ cho thành viên theo cơ chế linh hoạt.
Trường hợp Nhà đầu tư không đủ khả năng thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng, nhà đầu tư có thể đóng vị thế bằng một giao dịch đối ứng ( thực hiện một lệnh ngược với vị thế đang nắm giữ), để từ đó cắt giảm độ rủi ro tiếp tục nắm giữ hợp đồng mà không có khả năng thanh toán.

Bạn muốn đầu tư giao dịch hàng hóa.
Click Liên kết: http://bit.ly/dthanghoa
Fanpage: fb.com/dautugiaodichhanghoa

Chức năng của Sở giao dịch hàng hóa trong hoạt động mua bán hàng hóa là gì?

Dành cho nhà đầu tư:

  • Phái sinh hàng hóa là gì?
  • Giao dịch hàng hóa là gì?

Theo quy định tại Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11thì chức năng của Sở giao dịch hàng hóa trong hoạt động mua bán hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

– Sở giao dịch hàng hóa có các chức năng sau đây:

+ Cung cấp các điều kiện vật chất – kỹ thuật cần thiết để giao dịch mua bán hàng hoá;

+ Điều hành các hoạt động giao dịch;

+ Niêm yết các mức giá cụ thể hình thành trên thị trường giao dịch tại từng thời điểm.

– Chính phủ quy định chi tiết điều kiện thành lập Sở giao dịch hàng hóa, quyền hạn, trách nhiệm của Sở giao dịch hàng hóa và việc phê chuẩn Điều lệ hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa tại Chương 2 Nghị định 158/2006/NĐ-CP

✅ Xem thêm : hơi nước kí hiệu hóa học là gì

Mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào?

✅ Xem thêm : thiên niên kỉ thiên lí mã có nghĩa là gì

1. Hợp đồng mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa

      Theo quy định tại Điều 64 luật thương mại Hợp đồng mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hoá bao gồm hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng quyền chọn. Trong đó:

      – Hợp đồng kỳ hạn là thỏa thuận, theo đó bên bán cam kết giao và bên mua cam kết nhận hàng hoá tại một thời điểm trong tương lai theo hợp đồng.

     – Hợp đồng về quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán là thỏa thuận, theo đó bên mua quyền có quyền được mua hoặc được bán một hàng hóa xác định với mức giá định trước (gọi là giá giao kết) và phải trả một khoản tiền nhất định để mua quyền này (gọi là tiền mua quyền). Bên mua quyền có quyền chọn thực hiện hoặc không thực hiện việc mua hoặc bán hàng hóa đó.

Mọi Người Xem :   Quẻ xăm

✅ Xem thêm : vital sign là gì

2. Hàng hoá được phép mua bán qua Sở Giao dịch hàng hóa

      Theo quy định tại quyết định số 4361/QĐ-BCT năm 2010 về việc công bố danh mục hàng hóa được phép giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa, những hàng hóa được giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa bao gồm: 

      – Cà phê nhân, chưa rang, chưa khử chất cà-phê-in.

      – Mủ cao su tự nhiên, đã hoặc chưa tiền lưu hóa.

      – Cao su tự nhiên ở dạng tấm cao su xông khói.

      – Cao su tự nhiên đã được định chuẩn kỹ thuật.

      – Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, được cán nóng, chưa phủ, mạ hoặc tráng.

      – Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, cán nguội (ép nguội), chưa dát phủ, mạ hoặc tráng.

      – Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, đã phủ, mạ hoặc tráng.

      – Các sản phẩm thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác, mới chỉ qua rèn, cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn nóng, kể cả công đoạn xoắn sau khi cán.

      Chất lượng, đơn vị đo lường và các tiêu chuẩn khác của hàng hoá do Sở Giao dịch hàng hóa công bố phù hợp với pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường hiện hành. 

✅ Xem thêm : vịt biển là gì

3. Phương thức giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa

      Sở giao dịch hàng hóa thực hiện phương thức giao dịch thông qua việc khớp lệnh tập trung trên cơ sở lệnh mua, lệnh bán trên nguyên tắc : 

      + Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước;

      + Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước;

      + Trường hợp các lệnh cùng loại có cùng mức giá thì lệnh giao dịch nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện trước.

       – Thời gian giao dịch: 

      + Thời hạn giao dịch hợp đồng qua Sở Giao dịch hàng hóa được tính từ phiên giao dịch đầu tiên của ngày đầu tiên giao dịch hợp đồng cho đến phiên giao dịch cuối cùng của ngày cuối cùng giao dịch hợp đồng.

      + Ngay sau khi hết thời hạn giao dịch hợp đồng, các bên nắm giữ hợp đồng có nghĩa vụ phải thực hiện hợp đồng.

✅ Xem thêm : gia đình văn hóa là gì

4. Phương thức thực hiện hợp đồng

      – Các bên giao dịch hợp đồng kỳ hạn có thể lựa chọn thực hiện hợp đồng theo một trong hai phương thức dưới đây:

     + Thanh toán bù trừ qua Trung tâm thanh toán vào phiên cuối cùng của ngày cuối cùng giao dịch hợp đồng;

      + Giao nhận hàng hoá qua Trung tâm giao nhận hàng hoá.

      -Các bên giao dịch hợp đồng quyền chọn có thể lựa chọn thực hiện theo một trong hai phương thức dưới đây:

      + Thực hiện quyền chọn theo các phương thức quy định tại khoản 1 Điều này;

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Bản Chất Của Phản Ứng Hóa Học  - Cẩm nang Hải Phòng

      + Không thực hiện quyền chọn.

      – Trước ngày cuối cùng giao dịch hợp đồng, theo quy định của Điều lệ hoạt động của Sở Giao dịch hàng hóa, Sở Giao dịch hàng hóa phải yêu cầu các thành viên kinh doanh lựa chọn việc thực hiện hợp đồng theo các phương thức theo quy định của pháp luật.

      – Các thành viên kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho Sở Giao dịch hàng hóa theo quy định của Điều lệ hoạt động của Sở Giao dịch hàng hóa trong trường hợp lựa chọn thực hiện hợp đồng bằng phương thức giao nhận hàng hoá.

      – Trường hợp lựa chọn thực hiện hợp đồng bằng phương thức giao nhận hàng hoá, trong một thời hạn nhất định theo quy định của Sở Giao dịch hàng hóa, thành viên kinh doanh có nghĩa vụ:

      + Nộp tiền vào tài khoản nếu là bên mua;

      + Giao hàng vào Trung tâm giao nhận hàng hoá nếu là bên bán.

✅ Xem thêm : bảng flipchart là gì

5. Thời gian giao dịch 

      Thời gian giao dịch do sở giao dịch hàng hóa công bố,  Sở Giao dịch hàng hóa phải công bố thời gian giao dịch cụ thể, bao gồm ngày giao dịch, phiên giao dịch, thời gian khớp lệnh giao dịch và giờ mở cửa, đóng cửa của ngày giao dịch.

      – Thời gian giao dịch có thể được sở giao dịch tạm thay đổi trong một số trường hợp sau:

      + Hệ thống giao dịch có sự cố dẫn đến việc không thể thực hiện các lệnh giao dịch như thường lệ;

      + Quá nửa số thành viên có sự cố về hệ thống chuyển lệnh giao dịch;

      + Các trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

       Lưu ý:

      + Khi gặp một trong các trường hợp tạm thay đổi thời gian giao dịch, Sở Giao dịch hàng hóa phải tạm ngừng giao dịch cho đến khi khắc phục được các trường hợp này. Trường hợp không khắc phục được trong phiên giao dịch thì phiên giao dịch được coi là kết thúc vào lần khớp lệnh ngay trước đó.

      + Sở Giao dịch hàng hóa phải công bố kịp thời các trường hợp theo quy định trên.

Xem thêm: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

LOGO Gia Cát Lợi
GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Facebook: https://www.facebook.com/GiaCatLoiofficial/
Hotline: 024 7109 9247


Các câu hỏi về sở giao dịch hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sở giao dịch hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sở giao dịch hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sở giao dịch hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sở giao dịch hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sở giao dịch hàng hóa là gì


Các hình ảnh về sở giao dịch hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về sở giao dịch hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về sở giao dịch hàng hóa là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment