Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới

Bài viết Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới”

Đánh giá về Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới


Xem nhanh
Tổng quan ngành bảo hiểm | Hoàng Ngọc Anh

Bạn có mong muốn được làm trong công ty bảo hiểm?
Bạn muốn tìm hiểu về bảo hiểm để mua cho bản thân, gia đình?
Hay chỉ đơn giản là bạn muốn có thêm kiến thức về bảo hiểm.
Cùng theo dõi video dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Cảm ơn cả nhà vì đã theo dõi hết video này.
Cả nhà hãy comment lại những thắc mắc của mình cũng như subcribe kênh để nhận được những thông báo mới nhất từ Ngọc Anh nhé.

👉Tặng khóa học online 4 buổi hoàn toàn MIỄN PHÍ cho khán giả trên kênh về Quản trị tài chính cá nhân:
https://zalo.me/g/qrcihr766

👉 Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Kiến thức bảo hiểm: https://tinyurl.com/bdev67rr
▪️ Kỹ năng tư vấn: https://tinyurl.com/2p8d8r86
▪️ Cơ hội cùng TCA: https://tinyurl.com/54zjf78c

▪️ Chánh kiến về tiền: https://tinyurl.com/2p88zdw4
▪️ Trái tim của Feldman: https://tinyurl.com/5a42mxec

▪️ Nhân tướng học: https://tinyurl.com/mpvt8jnr
▪️ Pháp lý bảo hiểm: https://tinyurl.com/4pnj8sp7
▪️ Hỏi đáp hàng tuần: https://tinyurl.com/53jy8mp2

Kết nối với Hoàng Ngọc Anh - Cố vấn tài chính
👉Hotline/ Zalo: 0373 38 59 23
👉Fanpage cố vấn: https://www.facebook.com/AnhHN.FA/
👉Fanpage cộng đồng: https://www.facebook.com/llp.vn
👉Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/666147677190505/

👉Đăng ký hợp tác cùng Ngọc Anh:
https://tinyurl.com/54evh3h7

Nếu có bất cứ vấn đề liên quan đến bản quyền nội dung, hình ảnh... các bạn vui lòng liên lạc với Ngọc Anh theo địa chỉ ([email protected]) để trao đổi nhé. Cảm ơn nhiều ạ.

-----

❓ Hoàng Ngọc Anh là ai?
▪️ Tôi theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại Học FPT (2013-2019)
▪️ Theo đuổi công việc Tư vấn tài chính tại Công ty BHNT Dai-ichi Life Việt Nam vào năm 2018 khi còn là sinh viên ở trên ghế nhà trường.
▪️ Đến tháng 6/2021, tôi tiếp tục hành trình của mình trên cương vị Quản lý kinh doanh của công ty TC Advisors.
▪️ Đam mê của tôi là chia sẻ học hỏi kiến thức về tài chính, triết học và cuộc sống.
▪️ Định hướng của tôi trong tương lai là một nhà hoạch định tài chính, đủ khả năng tư vấn cho khách hàng về mọi lĩnh vực liên quan tới doanh nghiệp hay cá nhân.
▪️ Hơn thế nữa, tôi sẽ kết nối các khách hàng với nhau để tạo sự thịnh vượng cho cộng đồng.
▪️ Và điều tuyệt vời nhất, tôi muốn chúng ta hãy cùng nhau ứng dụng Đạo Phật như một bộ môn khoa học đời sống, giúp cuộc sống trở nên an nhiên và hạnh phúc hơn.

#HoàngNgọcAnh​ #KiếnThứcBảoHiểm​ #BảoHiểmNhânThọ

#HoàngNgọcAnh #QuảnLýTàiChính​​​​
#Tổngquanngànhbảohiểm

Trên thế giới Hiện tại, có thường xuyên loại hình bảo hiểm y tế khác nhéu, có khả năng chia làm 3 nhóm chính:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Hạ Vũ là gì? Tên Hạ Vũ có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

1) BHYT quốc gia, còn gọi là BHYT xã hội, ngôn từ viết tắt tiếng Anh là SHI (Social Healthcare Insurance) là bảo hiểm y tế bắt buộc mà mọi người dân phải tham gia. Theo TCYTTG, một số nước có mức lương thấp và trung bình, bao gồm Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đang thiết lập và đẩy mạnh loại hình SHI, các quốc gia này đều đặn có những vận hànhtư vấn tài chính cho những người nghèo có khả năng tiếp cận và sử dụng các sản phẩm y tế thông qua thẻ BHYT.

2) BHYT tư nhân, ngôn từ viết tắt tiếng Anh là PHI (Private Healthcare Insurance), theo TCYTTG, loại bảo hiểm này được triển khai ở quy mô lớn ở các nước như Brazil, Chile, Namibia và Nam Phi.

3) BHYT dựa vào cộng đồng, thuật ngữ viết tắt tiếng Anh là CBHI (Community Based Healthcare Insurance), hiện đã có tại các quốc gia như Congo, Ghana, Rwanda và Senegal. CBHI là một loại hình BHYT mang tính sáng tạo xuất phát từ những nước nghèo, nơi mà còn những người dân có mức thu nhập rất thấp chưa có khả năng tham gia SHI và đương nhiên càng không thể tham gia PHI. Loại hình BHYT này có các đặc điểm sau: tự nguyện, mục tiêu phi lợi nhuận, được liên kết với nhà cung cấp sản phẩm chăm sóc thể trạng, thường là bệnh viện trong khu vực, được phân nhóm theo mức rủi ro. một số nghiên cứu cho thấy các hộ gia đình có mức thu nhập thấp sẵn sàng trả cho CBHI, trong hầu hết các trường hợp, việc thanh toán phí bảo hiểm CBHI bằng tiền mặt (mỗi tháng, hàng quý, hàng năm) hoặc bằng hiện vật như hàng hóa nông nghiệp.

Mọi Người Xem :   Công Ty TNHH Matxi Corp - You deserve a better life

các loại hình BHYT khác nhau sẽ có tác động khác nhéu lên các quần thể khác nhau trong xã hội. Nếu như PHI được cho là chủ yếu phục vụ người dân thuộc phân khúc có thu nhập cao, thì CBHI thường được coi như một phương thức hỗ trợ chăm sóc y tế cho những người nghèo, vì nhiều vấn đề chưa tham gia BHYT quốc gia (SHI).

Theo TCYTTG, tiêu chí để đánh giá hiệu quả của những loại hình BHYT phải bao gồm:

a) có khả năng huy động các nguồn lực, tức là tạo ra nguồn lực đủ lớn và ổn định cho các các hoạt động của hệ thống y tế trong cung ứng các các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ;

b) có khả năng bảo vệ tài chính cho người dân tham gia BHYT, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro tài chính và thảm hoạ tài chính cho người dân khi không may mắc bệnh;

c) khả năng cải thiện hơn việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc thể trạng của tất cả các thành phần kinh tế trong xã hội;

d) có khả năng cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe của các cơ sở y tế;

e) có khả năng cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ phù hợp với mong muốn của các nhóm dân cư khác nhéu, đặc biệt là người nghèo và dễ bị tổn thương;

f) Sự tham gia của cộng đồng trong việc tổ chức các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ

Mọi Người Xem :   Tự luyến là gì?

Các công trình thống kê của TCYTTG về BHYT tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp đã cung cấp bằng chứng cho thấy rằng bên cạnh loại hình BHYT quốc gia (SHI) thì loại hình BHYT dựa vào cộng đồng (CBHI) đã giúp cải thiện hơn việc huy động nguồn lực cho chăm sóc y tế, và cả CBHI và SHI đều đặn cải thiện hơn việc tiếp cận và dùng các sản phẩm y tế và bảo vệ rủi ro tài chính cho người dân do không phải chi trả trực tiếp từ tiền túi. CBHI đã đóng góp làm hạn chế nghèo đói tuyệt đối trong nhóm dân số có mức lương thấp.

mặc khác, CBHI chỉ là một loại hình BHYT ở mức độ khu trú, tập trung ở các vùng nông thôn của các nước đang phát triển có thu nhập thấp, vai trò của CBHI là giúp các hộ gia đình có mức thu nhập thấp quản lý rủi ro và Giảm thiểu tính dễ bị tổn thương khi đối diện với những cú sốc tài chính khi mắc bệnh tật. CBHI là phương thức sáng kiến cộng đồng, cả lý thuyết và bằng chứng cho thấy rằng mô hình CBHI chỉ dựa trên các chương trình tự nguyện, quy mô nhỏ và quỹ BHYT nhỏ, không có trợ cấp cho các hộ nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Như vậy, trong 3 loại hình BHYT nêu trên, BHYT quốc gia (SHI) vẫn giữ vai trò trung tâm trên lộ trình tiến đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

SỞ Y TẾ TP.HCMCác câu hỏi về shui là bảo hiểm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê shui là bảo hiểm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment