Quốc hữu hóa là gì? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa?

Bài viết Quốc hữu hóa là gì? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Quốc hữu hóa là gì? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quốc hữu hóa là gì? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa?”

Đánh giá về Quốc hữu hóa là gì? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa?


Xem nhanh
Người dân Anh có một vấn đề thường xuyên phải quan tâm, là chi phí di chuyển bằng đường sắt của mình. Chi phí cho phương tiện công cộng nói chung, đường sắt nói riêng ở Anh luôn bị xếp đầu nhóm đắt đỏ nhất ở châu Âu, trong khi đường sắt là phương tiện di chuyển phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân. Rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh cách quản lý và vận hành đường sắt ở nước này, đặc biệt là một lời kêu gọi từ Công đảng đối lập: yêu cầu quốc hữu hoá trở lại ngành đường sắt. Một quan điểm mới nghe tưởng chừng lạ, nhất là ở một quốc gia phát triển. Cùng phân tích thêm về vấn đề này qua phần tổng hợp của phóng viên THVN tại London

► Kênh Youtube Chính Thức của Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền Hình Việt Nam
►Subscribe kênh ngay: http://bit.ly/VTV24Subscribe
►Đồng hành cùng VTV24 tại:
Fanpage chính thức : fb.com/tintucvtv24
Chuyên trang Tài Chính: fb.com/vtv24money
Zalo : zalo.me/1571891271885013375
Instagram : instagram.com/vtv24news/
Youtube Channel : youtube.com/vtv24

Khái quát của quốc hữu hóa? Những lý do dẫn tới việc quốc hữu hóa? Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa? Vấn đề quốc hữu hóa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

Từ xưa đến nay, pháp luật quốc tế đã thừa nhận quyền quốc hữu hóa của các quốc gia đối với tài sản của quốc gia đó. Tuy nhiên, cho đến gần đây với áp lực của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và với sự tuyên bố xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa của một số các nước ở Nam Mỹ thì ta mới được nghe thấy cụm từ “quốc hữu hóa ” nhiều hơn. Hiện nay, không có một đạo luật nào trên thế giới quy định cụ thể về quốc hữu hóa, chỉ tùy từng thời điểm và phụ thuộc vào các hoàn cảnh của mỗi quốc gia mà quốc gia sẽ ban hành một đạo luật để quốc hữu hóa những tài sản riêng trong những phạm vi cụ thể. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu về nội dung và hiệu lực của quốc hữu hóa.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái quát của quốc hữu hóa:
  • 2 2. Những lý do dẫn tới việc quốc hữu hóa:
  • 3 3. Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa:
  • 4 4. Vấn đề quốc hữu hóa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay:

1. Khái quát của quốc hữu hóa:

Quốc hữu hóa được hiểu là việc một quốc gia tước quyền sở hữu tài sản (công cụ và tư liệu sản xuất, ruộng đất, hầm mỏ, xí nghiệp, ngân hàng, phương tiện giao thông…) của một cá nhân hoặc một tổ chức để chuyển tài sản đó thuộc quyền sở hữu quốc gia. Trong một số trường hợp nhất định, tài sản bị quốc hữu hóa là các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài, và hậu quả sẽ có những vấn đề pháp lý phát sinh vượt quá thẩm quyền của tòa án địa phương hay quốc gia quy định. Như vậy, quốc hữu hóa là việc đưa các tài sản (động sản và bất động sản) từ sở hữu tư nhân thành sở hữu nhà nước. Đây là một quyết định đơn phương quyền lực của nhà nước đối với các tài sản. Việc quốc hữu hóa có thể kèm theo đền bù kinh phí đối với tư nhân.

Ta có thể hiểu đơn giản, quốc hữu hóa là việc chuyển giao công cụ, tư liệu sản xuất, ruộng đất, hầm mỏ, xí nghiệp, ngân hàng, phương tiện giao thông thuộc sở hữu tư nhân sang sở hữu nhà nước mà không phụ thuộc vào ý chí của chủ sở hữu nhằm thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế xã hội.

Quốc hữu hóa là một trong những biện pháp cải cách kinh tế xã hộ không phải là biện pháp trừng phạt riêng lẻ, thực hiện với nhiều chủ thể.

Mọi Người Xem :   Snowgirl Squalane Plankton Booster 8 ml.

Quốc hữu hóa là việc chuyển quyền sở hữu tài sản của một hoặc một số cá nhân hoặc một hoặc một số tổ chức thành tài sản công (tài sản thuộc quyền sở hữu của quốc gia). Cá nhân và tổ chức có tài sản bị quốc hữu hóa có thể là công dân hoặc pháp nhân của nước thực hiện việc quốc hữu hóa hoặc có thể là công dân hoặc pháp nhân của một nước khác.

Quốc hữu hóa được luật pháp quốc tế thừa nhận là hành động bảo vệ chủ quyền xác đáng và phù hợp với điều kiện việc bồi thường cho chủ sở hữu cũ được tiến hành một cách công bằng và nhanh chóng. Trong trường hợp nước tiến hành quốc hữu hóa không thực hiện việc bồi thường hoặc việc bồi thường không đáp ứng được các điều kiện trên, hành động quốc hữu hóa lúc đó được hiểu là tịch thu hoặc sung công.

Như vậy, quốc hữu hóa là một hành vi biểu hiện quyền lực của Nhà nước và dựa trên ý chí độc lập của Nhà nước tiến hành quốc hữu hóa. Việc chuyển dịch sở hữu trên cơ sở đạo luật quốc hữu hóa khác với việc chuyển dịch quyền sở hữu trong dân sự ở chỗ: việc chuyển dịch quyền sở hữu trong đạo luật quốc hữu hóa mang tính chất cưỡng chế và không cần có sự thỏa thuận giữa các chủ thể thuộc đối tượng điều chỉnh của đạo luật quốc hữu hóa. Phạm vi tài sản bị quốc hữu hóa thông thường được quy định cụ thể ngay trong các đạo luật về quốc hữu hóa. Các tài sản đều có thể trở thành đối tượng điều chỉnh của các đạo luật quốc hữu hóa bất luận tài sản đó thuộc về ai, của công dân và pháp nhân nước sở tại hay của người nước ngoài.

✅ Xem thêm :

2. Những lý do dẫn tới việc quốc hữu hóa:

Thực tiễn cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc quốc hữu hóa nổi bật là những nguyên nhân sau:

Xem thêm: Đào tạo luật ở Mỹ trong mối quan hệ so sánh với Việt Nam và những kinh nghiệm của họ cho công tác đào Luật tại Việt Nam

– Hoàn cảnh lịch sử: Ở Áo sau Chiến tranh thế giới thứ hai tất cả các tài sản của người Đức bất kể tư hay công từ các kỹ nghệ nhiên liệu thô trở thành tài sản công của nước Áo.

– Khi một số công ty, tập đoàn lớn ở các nước phát triển đang lâm vào tình trạng phá sản. Nếu các công ty đó phá sản, nó sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế quốc gia (đặc biệt là các ngân hàng), bởi vậy, Nhà nước có thể tiến hành quốc hữu hóa để cứu vớt các công ty đó, tránh những hậu quả khôn lường về sau.

– Quốc hữu hóa góp phần để Nhà nước ngăn ngừa tình trạng độc quyền tư nhân.

– Đối với các nước đang phát triển, có nguồn tài nguyên dồi dào, việc chính phủ quốc hữu hóa một số ngành công nghiệp quan trọng có ý nghĩa to lớn với nền kinh tế quốc dân là rất cần thiết để tránh việc các nước giàu có đầu tư vào để khai thác tài nguyên dẫn đến nền kinh tế bị phụ thuộc.

– Quốc hữu hóa những ngành kinh tế quan trọng như ngân hàng, hầm mỏ, kỹ nghệ sắt, thép, hệ thống giao thông xe lửa. Đằng sau những quyết định này là ý tưởng, nhà nước phải sở hữu những công ty này để có thể điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả. Hoặc cố ý đập tan những thế lực chính trị của các cá nhân có được nhờ thế lực kinh tế. Quốc hữu hóa cũng có thể xảy ra vì lo sợ là những ngành quan trọng bị rơi vào tay những tập đoàn ngoại quốc.

– Ngoài ra, quốc hữu hóa đôi khi là trường hợp của sự trả đũa về chính trị khi bang giao giữa các quốc gia liên quan. Trong trường hợp này là quốc gia nhận vốn đầu tư với quốc gia của nhà đầu tư không được tốt đẹp.

Và dù với bất cứ lý do nào khi quốc hữu hóa thì chúng ta thường phải chấp nhận những thiệt hại, vì các hãng nhà nước thường làm việc không hiệu quả bằng các hãng tư nhân. Một điều quan trọng nữa là phải bồi thường cho các chủ cũ như thế nào cũng là một vấn đề quan trọng cần được quy định cụ thể.

✅ Xem thêm : jasmine flower là hoa gì

3. Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa:

Đa số các quốc gia đều thừa nhận là hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa mang tính trị ngoại lãnh thổ: vượt ra phạm vi quốc gia: vượt ra phạm vi lãnh thổ.

Mọi Người Xem :   Loa 2 tấc là gì? Loa 2 tấc công suất bao nhiêu là vừa đủ.

Xem thêm: Quốc hữu hóa đất đai là gì? Quá trình quốc hữu hóa đất đai từ sau 1945

Đạo luật quốc hữu hóa do quốc gia ban hành không chỉ có hiệu lực đối với tài sản là đối tượng của quốc hữu hóa nằm trên lãnh thổ nước mình mà ngay cả tài sản đó nằm ở lãnh thổ nước ngoài.

Trong thực tiễn các quốc gia nước ngoài chỉ trả lại tài sản là đổi tượng của đạo luật quốc hữu hóa trong trường hợp vào thời điểm đạo luật quốc hữu hóa có hiệu lực thì tài sản vẫn đang nằm trên lãnh thổ quốc gia tiến hành quốc hữu hóa. Vì một lí do nào đó tài sản đó bị đem ra nước ngoài thì quốc gia đó sẽ trả lại. 

✅ Xem thêm : đường tên hóa học là gì

4. Vấn đề quốc hữu hóa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay:

Vấn đề quốc hữu hóa được Nhà nước quy định cụ thể lần đầu tại Điều 23 và Điều 25 của Hiến pháp 1992 (sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001) và kế thừa, phát triển ở Hiến pháp 2013. Các luật chuyên ngành cũng có những quy định cụ thể về vấn đề quốc hữu hóa.

Ta có thể thấy, vấn đề quốc hữu hóa trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam không được áp dụng mà Nhà nước chỉ quy định về vấn đề trưng mua, trưng dụng. Như vậy, Nhà nước ta trên cơ sở tôn trọng quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, giữ vững ổn định về kinh tế cũng như chế độ chính trị.

Kết quả của quốc hữu hóa trong lĩnh vực kinh tế luôn mang tính hai mặt: vừa mang lại lợi ích kinh tế cho Nhà nước nhưng đồng thời lại hạn chế “niềm tin” của các cá nhân, tổ chức khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam do quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của họ có thể bị xâm phạm, với quy định về trưng mua, trưng dụng, tổ chức, cá nhân sẽ được bồi thường khi Nhà nước thực hiện việc trưng dụng tài sản thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân đó. Tính hai mặt của lợi ích kinh tế sẽ dẫn đến những hậu quả về chính trị. Chính vì vậy, quy định về vấn đề quốc hữu hóa là một trong những vấn đề khá “nhạy cảm” và cần được quan tâm. Quy định về vấn đề quốc hữu hóa là sự thể hiện những quan điểm, chính sách của Nhà nước Việt Nam về ổn định và phát triển nền kinh tế nói riêng cũng như ổn định và phát triển về mọi mặt của đời sống xã hội nói chung

Nền kinh tế ở Việt Nam vừa mang những đặc tính chung của nền kinh tế thị trường, lại vừa mang tính đặc thù là định hướng xã hội chủ nghĩa, thể hiện qua một trong những đặc điểm sau: chế độ sở hữu công về tư liệu sản xuất chủ yếu đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế quốc dân. Hiện nay Nhà nước ta lại có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động kinh doanh, ban hành các văn bản hướng dẫn chuyển đổi sở hữu công ty nhà nước nhằm tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế khác trở thành đồng chủ sở hữu của các công ty này, chứ không tiến hành quốc hữu hóa các doanh nghiệp để hình thành nên chế độ sở hữu công của chủ nghĩa xã hội.

Ta có thể thấy, quan điểm về vấn đề quốc hữu hóa nói riêng và chế độ sở hữu công cộng nói chung ở Việt Nam hiện nay đã thể hiện quan điểm về đường lối xây dựng đất nước trong thời kì quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nền kinh tế thị trường ở Việt Nam được xây dựng mang một màu sắc đặc biệt, bởi nó gắn với định hướng xã hội chủ nghĩa tức là mục tiêu hàng đầu là giải phóng và phát triển lực lượng sản xuất, động viên mọi nguồn lực trong và ngoài nước để xây dựng cơ sở vật chất kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội, trên cơ sở đó cải thiện từng bước đời sống nhân dân.

Như vậy, phát triển kinh tế thị trường ở nước ta là đòn bẩy để giúp phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững, là phương tiện quan trọng để thực hiện xã hội hóa xã hội chủ nghĩa nền sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất – kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội. Chính vì vậy, quy định ở nước ta hiện nay về vấn đề xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, đa hình thức sở hữu chứ không thừa nhận quốc hữu hóa để sở hữu nhà nước giữ địa vị độc tôn không hề mâu thuẫn với mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội trong thời kì quá độ.

Mọi Người Xem :   Oxy hóa là gì? Các định nghĩa về quá trình oxy hoá bạn cần biết

Xem thêm: Đồ án quy hoạch đô thị có được coi là đạo luật?

Xem thêm: Giáo viên có được phép nhắn tin quan tâm tình cảm với học sinh

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Xem thêm : mục tiêu doanh số là gì

Bài viết được thực hiện bởi: phamthithutra
image

Chức vụ: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 198 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Thời gian dự trữ là gì? Đạo luật 21 về thanh toán bù trừ Séc về thời gian dự trữ? Một số vấn đề giữa Đạo luật 21 về thanh toán bù trừ Séc và thời gian dự trữ?

Đạo luật cứu trợ thảm họa dịch Covid-19 là gì? Nội dung Đạo luật cứu trợ thảm họa dịch Covid-19?

Đạo luật chống tẩy chay? Một số thuật ngữ liên quan?

Đạo luật trao đổi hàng hóa là gì? Những thách thức về tiền điện tử?

Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài là gì? Liên hệ thực tiễn về đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài? Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài? Giải pháp và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam?

Đạo luật cơ hội tín dụng công bằng là gì? Nội dung và các lưu ý?

Đào tạo luật ở Mỹ trong mối quan hệ so sánh với Việt Nam và những kinh nghiệm của họ cho công tác đào Luật tại Việt Nam. Bài tập học kỳ Luật So sánh 9 điểm.

Chào quý công ty Luật Dương Gia, tôi muốn biết là Đồ án quy hoạch đô thị có thể coi là một đạo luật hay không? Vì sao?

Thông tư 30/2010/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 09 năm 2010 Quy định chuẩn giáo viên, giảng viên dạy nghề.

Đi xe máy dàn hàng ngang là hành vi vi phạm pháp luật? Thuật ngữ tiếng Anh? Quy định xử phạt hành vi đi xe máy dàn hàng ngang? Đi xe máy dàn hàng hai có bị phạt không?

Thị trường ngoại hối là gì? Những thông tin về thị trường ngoại hối?

Thị trường tài chính là gì? Chức năng, vai trò của thị trường tài chính? Cấu trúc thị trường tài chính?

Bất khả kháng là gì? Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng?

Khái quát về tội phạm? Tình tiết phạm tội là gì? Tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Tình tiết mới là gì? Quy định về xác định tình tiết mới trong thủ tục tái thẩm?

Tổ chức chính trị là gì? Vai trò của hệ thống chính trị Việt Nam? Cấu trúc của hệ thống chính trị Việt Nam?

MIGA (Multilateral Investment Guarantee Agency) là gì? Những thông tin về Cơ quan bảo lãnh Đầu tư đa phương?

Thuyết tam quyền phân lập là gì? Nội dung thuyết tam quyền phân lập? Có nên áp dụng thuyết tam quyền phân lập vào Việt Nam không?

     

Sở tài chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài chính? Cơ cấu tổ chức của Sở Tài chính?

Tin báo về phạm tội là gì? Quy định về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm?

Vốn vay là gì? Đặc điểm, vai trò của vốn vay? Phân loại về vốn?

Vụ án là gì? Phân biệt giữa vụ án hình sự và vụ án dân sự?

Tội phạm về môi trường là gì? Phân loại các loại hình tội phạm môi trường?

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Đặc điểm và nội dung của hợp đồng tiền hôn nhân? Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất?

Tội phạm về ma túy là gì? Các tội phạm về ma túy theo Bộ luật hình sự?

Tội phạm về kinh tế là gì? Nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế?

Tội phạm về chức vụ là gì? Các tội phạm về chức vụ theo Bộ luật Hình sự?

Tội xâm phạm nhân thân là gì? Các tội pháp về tội xâm phạm quyền nhân thân?

Tình trạng phá sản là gì? Bản chất của phá sản doanh nghiệp? Những tác động của phá sản doanh nghiệp? Tiêu chí xác định doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản?Các câu hỏi về quốc hữu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quốc hữu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quốc hữu hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quốc hữu hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quốc hữu hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quốc hữu hóa là gì


Các hình ảnh về quốc hữu hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về quốc hữu hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về quốc hữu hóa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment