Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào?

Bài viết Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào?”

Đánh giá về Quá trình phong hoá là gì? Quá trình phong hóa lí học, hóa học, sinh học diễn ra như nào?


Xem nhanh
Mở rộng cho Địa lí 6 - Bài 10 (Hiện mình đang dạy Bộ CTST): Quá trình nội sinh, ngoại sinh. Các dạng địa hình chính. Khoáng sản.
MỘT BIỂU HIỆN CỦA QUÁ TRÌNH NGOẠI SINH - QUÁ TRÌNH PHONG HOÁ (WEATHERING)
Phong hóa là quá trình phá hủy đất đá và các khoáng vật trong đó, dưới tác dụng của thời tiết, chủ yếu là không khí và nước. Phong hoá gồm 3 loại:
+ Phong hoá vật lí (phong hoá cơ học)
+ Phong hoá hoá học
+ Phong hoá sinh học
#diali6
#bai10
#chantroisangtao
#ngoáiinh
#phonghoa

quá trình phong hóa là gì vốn là câu hỏi gợi mở được nhiều người quan tâm. Như chúng ta thấy, bề mặt Trái Đất luôn chịu sự tác động và biến đổi bởi ngoại lực và nội lực. Trong đó, phải kể đến quá trình phong hoá đã làm cho quá trình biến đổi này xảy ra mạnh mẽ hơn dưới tác động của những nhân tố ngoại lực. Vậy quá trình phong hoá là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Quá trình phong hoá là gì?

Quá trình phong hoá là quá trình đá và các khoáng vật bị phá huỷ, biến đổi do những tác động của sự thay đổi nhiệt độ, nguồn nước, không khí và các loại axit có trong tự nhiên và sinh vật. Trên bề mặt Trái Đất, quá trình này xảy ra rất mạnh mẽ, đặc biệt ở những vùng nhiệt đới, có điều kiện nhiệt và ẩm phong phú.

Quá trình phong hoá là gì?
Quá trình phong hoá là gì?

✅ Xem thêm : hidro hóa là gì

Các quá trình phong hoá

quá trình phong hóa là gì đã được giải đáp cụ thể bên trên, vậy quá trình phong hóa có những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây

✅ Xem thêm : dầu mỏ là gì hóa 9

Quá trình phong hoá lí học

Quá trình phong hoá lí học là quá trình phá huỷ các loại đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau, tuy nhiên nó không làm thay đổi màu sắc, các thành phần khoáng hoá của chúng.

Vì sao quá trình phong hoá lí học xảy ra? Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá lí học là do những sự thay đổi của nhiệt độ hay sự đóng băng của nước hoặc cũng có thể do tác động của con người.

✅ Xem thêm : biến nội sinh là gì

Quá trình phong hoá hoá học

Quá trình phong hoá hoá học là quá trình làm phá huỷ đá và khoáng vật, đồng thời làm biến đổi thành phần và cả tính chất hoá học của các loại đá, khoáng vật đó.

Mọi Người Xem :   Văn xuôi là gì? Ví dụ văn xuôi - Văn xuôi gồm những thể loại nào mới nhất 2021 | LADIGI

Nguyên nhân gây ra quá trình phong hoá hoá học là do các tác động của chất khí, nước và các khoáng chất hoà tan được trong nước… Quá trình phong hoá đá này xảy ra nhiều nhất ở những khu vực khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm và các dạng địa hình các-xtơ ở miền đá vôi.

✅ Xem thêm :

Quá trình phong hoá sinh học

Dưới tác động của sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây… đá và khoáng vật bị phá huỷ được gọi là quá trình phong hoá sinh học. Lúc này, đá bị phá huỷ cả về mặt cơ giới và hoá học. Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá sinh học là do sự phát triển, tăng trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất.

Quá trình phong hoá sinh học
Quá trình phong hoá sinh học

Như vậy, khi so sánh ba quá trình phong hoá, chúng ta chủ yếu nói đến các tác nhân tác động và hệ quả của nó đối với các loại đá và khoáng vật. Mối quan hệ giữa 3 quá trình phong hoá này không diễn ra độc lập mà chúng có tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau, thậm chí đồng thời cùng xảy ra trên một khu vực.

✅ Xem thêm : bảo hiểm hàng không là gì

Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và quá trình bồi tụ

Quá trình phong hoá không thể hoàn thiện mà không có quá trình vận chuyển và quá trình bồi tụ. Quá trình vận chuyển là quá trình di chuyển vật liệu từ nơi này sang một khu vực khác, tiếp tục gặp quá trình bồi tụ giúp tích luỹ các vật liệu bị phá huỷ tại vùng địa hình thấp hơn.

Như vậy, quá trình phong hoá thành tạo các vật liệu đá và khoáng vật bị phá huỷ thành những mảnh vụn nhỏ và rất nhỏ. Quá trình vận chuyển sẽ mang những vật liệu này đến một nơi khác.

Mọi Người Xem :   Oxy hóa là gì ? Liệu pháp chống Oxy hóa tốt nhất

Khi gặp được những điều kiện thuận lợi như địa hình, các vật liệu bồi tụ lại, san bằng hoặc làm gồ ghề thêm dạng địa hình ở khu vực đó. Mối quan hệ của ba quá trình này rất chặt chẽ với nhau, chúng có thể diễn ra đồng thời nhưng cách xa nhau về mặt không gian.

Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và quá trình bồi tụ
Mối quan hệ giữa quá trình phong hoá, vận chuyển và quá trình bồi tụ

Quá trình phong hoá là một trong những quá trình quan trọng để tạo nên các dạng địa hình trên bề mặt Trái Đất. Hôm nay, bạn đã cùng với DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về quá trình phong hoá là gì. Nếu có thắc mắc nào mời bạn cùng nhận xét phía dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé!Các câu hỏi về quá trình phong hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quá trình phong hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quá trình phong hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quá trình phong hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quá trình phong hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quá trình phong hóa là gì


Các hình ảnh về quá trình phong hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về quá trình phong hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về quá trình phong hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment