Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu

Bài viết Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu”

Pha loãng cổ phiếu (tiếng Anh: Dilution) xảy ra khi số lượng cổ phiếu của công ty tăng lên, khiến cho tỉ lệ sở hữu công ty của các cổ đông hiện tại giảm xuống.

Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu - Ảnh 1.
Hình minh họa

Khái niệm

Pha loãng cổ phiếu trong tiếng Anh là Dilution, Stock Dilution hoặc Equity Dilution.

Pha loãng cổ phiếu xảy ra khi một công ty phát hành cổ phiếu mới khiến cho tỉ lệ sở hữu công ty của các cổ đông hiện tại bị giảm xuống. Pha loãng cổ phiếu cũng có thể xảy ra khi người nắm giữ quyền chọn cổ phiếu, chẳng hạn như nhân viên công ty hoặc những người khác thực hiện quyền chọn của mình. 

Mọi Người Xem :   Kích thước danh nghĩa là gì?

Khi số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên, mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu một phần nhỏ hơn của công ty, làm cho mỗi cổ phiếu bị giảm giá trị.

Ví dụ về pha loãng cổ phiếu

Giả sử công ty A đã phát hành 100 cổ phiếu cho 100 cổ đông cá nhân. Mỗi cổ đông sở hữu 1% công ty. Nếu sau đó công ty A mở đợt chào bán cổ phiếu lần thứ hai và phát hành 100 cổ phiếu mới cho 100 cổ đông nữa, mỗi cổ đông cũ sẽ chỉ sở hữu 0,5% công ty. Tỉ lệ sở hữu nhỏ hơn cũng làm giảm quyền biểu quyết của mỗi nhà đầu tư.

Một số tình huống dẫn đến pha loãng cổ phiếu

Những người nắm giữ nắm giữ chứng khoán chuyển đổi lựa chọn chuyển đổi sang cổ phiếu: Ví dụ quyền chọn cổ phiếu được cấp cho nhân viên công ty hoặc thành viên hội đồng quản trị có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, giúp tăng tổng số cổ phiếu.

Chào bán thêm cổ phiếu để tăng vốn: Một công ty đang tìm kiếm nguồn vốn mới để tài trợ cho các cơ hội tăng trưởng hoặc thanh toán các khoản nợ hiện tại có thể phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn.

Phát hành cổ phiếu mới khi mua lại công ty khác: Một công ty có thể phát hành và cung cấp cổ phiếu mới cho các cổ đông của công ty mục tiêu họ muốn mua. Các doanh nghiệp nhỏ hơn đôi khi cũng cung cấp cổ phiếu mới cho các cá nhân để trả cho những dịch vụ mà công ty nhận được từ họ. 

Mọi Người Xem :   Đá ong là gì ? Tìm hiểu chi tiết về đá tổ ong | Vườn Đá Việt

Ảnh hưởng của pha loãng cổ phiếu

Nhiều cổ đông hiện hữu không xem coi việc pha loãng cổ phiếu là điều tốt. Vì thực chất, việc tăng thêm số cổ đông khiến cho quyền sở hữu công ty của họ bị cắt giảm. Điều này có thể khiến các cổ đông hiện hữu tin rằng giá trị của họ trong công ty đang giảm. Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư nắm giữ lượng cổ phiếu lớn có thể lợi dụng những cổ đông sở hữu lượng cổ phiếu công ty thấp hơn.

Nhưng pha loãng cổ phiếu không phải lúc nào cũng có nghĩa tiêu cực. Nếu công ty phát hành cổ phiếu mới để tăng lượng tiền của công ty, thì điều này có thể là tích cực. Điều này cũng đúng trong các trường hợp công ty phát hành thêm cổ phiếu để có tiền tài trợ một dự án mới, ví dụ như đầu tư vào một sản phẩm mới hay mua lại một đối thủ cạnh tranh.

(Tham khảo: Dilution; The Dangers of Share Dilution; Investopedia)Các câu hỏi về pha loãng cổ phiếu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê pha loãng cổ phiếu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết pha loãng cổ phiếu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết pha loãng cổ phiếu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết pha loãng cổ phiếu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Từ Điển - Từ đằm có ý nghĩa gì

Các Hình Ảnh Về pha loãng cổ phiếu là gì


Các hình ảnh về pha loãng cổ phiếu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về pha loãng cổ phiếu là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về pha loãng cổ phiếu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment