Nhập khẩu là gì? Có những hình thức nào?

Bài viết Nhập khẩu là gì? Có những hình thức nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng cctechvietnam tìm hiểu Nhập khẩu là gì? Có những hình thức nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nhập khẩu là gì? Có những hình thức nào?”

Đánh giá về Nhập khẩu là gì? Có những hình thức nào?


Xem nhanh
CÁC LOẠI THUẾ doanh nghiệp PHẢI NỘP khi NHẬP KHẨU HÀNG HÓA là gì? cách GIẢM THUẾ NK ? | KAN Asia
Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu. Khi phương tiện vận tải (tàu thủy, máy bay, phương tiện vận tải đường bộ hay đường sắt) đến cửa khẩu biên giới (cảng hàng không quốc tế, cảng sông quốc tế hay cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới bộ) thì các công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa so với khai báo trong tờ khai hải quan đồng thời tính số thuế nhập khẩu phải thu theo các công thức tính thuế nhập khẩu đã quy định trước. Về mặt nguyên tắc, thuế nhập khẩu phải được nộp trước khi thông quan để nhà nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế, nên đây có thể coi là một trong những loại thuế dễ thu nhất, và chi phí để thu thuế nhập khẩu là khá nhỏ.

Thuế Nhập khẩu hàng hóa được chia làm 3 cụm thuế là:
- Thuế Nhập khẩu cơ bản
Gồm : + Thuế Nhập khẩu thông thường
+ Thuế Nhập khẩu ưu đãi
+ Thuế Nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
- Thuế gián thu
Gồm : + Thuế tiêu thụ đặc biệt
+ Thuế Bảo vệ môi trường
- Thuế bổ sung
Gồm : + Thuế chống bán phá giá
+ Thuế chống trợ cấp
+ Thuế tự vệ

Video liên quan : THUẾ SUẤT Hàng Hóa XUẤT KHẨU, Những Mặt Hàng Nào PHẢI Chịu THUẾ XUẤT KHẨU HÀNG HÓA ??? : https://bit.ly/2HjdZQZ
Tổng Hợp Các Chi Phí NHẬP KHẨU HÀNG HÓA Từ Nước Ngoài Về Việt Nam...Term DOOR TO DOOR : https://bit.ly/2HjeaM9
-----------------------
#KANAsia #ChứngTừXuấtNhậpKhẩu #THUẾNHẬPKHẨU
Hãy đăng ký kênh (Subscribe). LIKE, COMMENT và SHARE để ủng hộ mình làm clip ngày càng hay hơn nha: https://bit.ly/3k4lqKP

► Trang web chính thức của chúng tôi: https://vanchuyenduongbien.vn/
► Fanpage : https://www.facebook.com/vietnamlogis...
► Email liên hệ: [email protected]
► Địa chỉ: Office: Floor 01, Hoang Viet Bldg, No. 34, Hoang Viet st, ward 04, Tan Binh district, Ho Chi Minh city, Viet Nam
------------------------
© Bản quyền thuộc về KAN Asia
© Copyright by KAN Asia Channel ☞ Do not Reup

Bên cạnh xuất khẩu thì nhập khẩu là một trong những hoạt động thương mại vô cùng quan trọng của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm nhập khẩu là gì thì không hẳn ai cũng hiểu rõ thực chất.

Mọi Người Xem :   Về khái niệm giá trị văn hóa truyền thống

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhập khẩu nhé!

Nhập khẩu là gì?

Về mặt lý thuyết thì xuất nhập khẩu được hiểu là hoạt động kinh doanh buôn bán trên phạm vi quốc tế, là sự trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trên nguyên tắc trao đổi ngang giá lấy tiền tệ là môi giới và thường tính trong một khoảng thời gian nhất định. Nhập khẩu không phải là hành vi buôn bán riêng lẻ mà nó là hệ thống các quan hệ buôn bán trong một nền kinh tế có cả tổ chức bên trong và bên ngoài.

Nhập khẩu của mỗi quốc gia còn phụ thuộc vào thu nhập của người cư trú trong nước và tỷ giá hối đoái tại đây. Nếu thu nhập bình quân của người dân nước đó càng cao thì nhu cầu sử dụng hàng nhập khẩu cũng theo đó mà tăng hơn. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái tăng, thì giá hàng nhập khẩu tính bằng nội tệ trở nên cao hơn, điều này có thể tác động đến nhập khẩu và khiến nhu cầu nhập khẩu giảm.

Nhập khẩu có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, đảm bảo sự phát triển ổn định của những ngành kinh tế mũi nhọn mỗi nước đồng thời khai thác triệt để lợi thế so sánh của quốc gia, góp phần thực hiện chuyên môn hóa cao trong lao đồng và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.

Luật Thương mại 2005 Điều 28 khoản 1 định nghĩa như sau:

Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

✅ Xem thêm : axit là gì hóa 9

Các hình thức nhập khẩu hàng hóa

✅ Xem thêm : thiên niên kỉ thiên lí mã có nghĩa là gì

Nhập khẩu trực tiếp 

image

Đối với hình thức này thì người mua và người bán hàng hóa trực tiếp giao dịch với nhau, quá trình mua và bán không hề ràng buộc lẫn nhau. Bên mua có thể mua mà không bán và ngược lại. 

Nhập khẩu trực tiếp được tiến hành khá đơn giản. Trong đó, bên nhập khẩu muốn ký kết được hợp đồng kinh doanh nhập khẩu thì phải nghiên cứu thị trường, tìm kiếm đối tác phù hợp, ký kết và thực hiện hợp đồng, tự bỏ vốn, chịu mọi rủi ro và chi phí trong giao dịch…

✅ Xem thêm : code law là gì

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác được hiểu là hoạt động dịch vụ thương mại theo đó chủ hàng thuê một đơn vị trung gian thay mặt và đứng tên nhập khẩu hàng hóa bằng hợp đồng ủy thác.

Nói một cách dễ hiểu hơn, các doanh nghiệp trong nước có vốn ngoại tệ riêng và có nhu cầu nhập khẩu một loại hàng hóa nào đó, tuy nhiên lại không được phép nhập khẩu trực tiếp, hoặc gặp khó khăn trong quá trình kiếm, giao dịch với đối tác nước ngoài thì sẽ thuê những các doanh nghiệp có chức năng thương mại quốc tế tiến hành nhập khẩu cho mình.

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác là phải cung cấp thông tin về thị trường, giá cả, khách hàng, những điều kiện có liên quan đến đơn hàng được ủy thác, ký kết hợp đồng và thực hiện các thủ tục liên quan đến nhập khẩu.

Mọi Người Xem :   Nấm thượng hoàng hay còn gọi là Phellinus linteus

Với hình thức này, doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ nhập khẩu ủy thác không phải bỏ vốn, không cần xin hạn ngạch cũng như không phải tìm kiếm đối tác, giá cả… Đổi lại bên ủy thác sẽ trả phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác nhập khẩu.

>> Tìm hiểu thêm về Nhập khẩu ủy thác tại đây

✅ Xem thêm : dấu chìm máy ảnh kép là gì

Buôn bán đối lưu

Làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan & vận chuyển

Dịch vụ của Vinalogs giúp bạn xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi!

Buôn bán đối lưu có thể được coi là một phương thức thanh toán trong thương mại quốc tế, được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch mua bán với chính phủ những nước đang phát triển. Hàng hóa và dịch vụ được đổi lấy hàng hóa và dịch vụ khác có giá trị tương đương. Ví dụ: Caterpillar xuất khẩu máy xúc sang Venezuela, bù lại, chính phủ Venezuala sẽ trả cho Caterpillar 350.000 tấn quặng sắt.

Trong phương thức này, chỉ với 1 hợp đồng doanh nghiệp có thể tiến hành đồng thời cả hai hoạt động trọng điểm là xuất khẩu và nhập khẩu. Lượng hàng hóa giao đi và hàng nhận về có giá trị tương đương nhau. Do đó, doanh nghiêp xuất khẩu được tính vào cả kim ngạch xuất khẩu và doanh thu trên hàng hóa nhập khẩu.

✅ Xem thêm : biểu hiện của gia đình văn hóa là gì

Tạm nhập tái xuất

Tạm nhập tái xuất là hình thức mà thương nhân Việt Nam nhập khẩu tạm thời hàng hóa vào Việt Nam, nhưng sau đó lại xuất khẩu chính hàng hóa đó ra khỏi Việt Nam sang một nước khác.

Hình thức này là tiến hành nhập khẩu hàng hóa nhưng không để tiêu thụ trong nước mà để xuất khẩu sang một nước thứ ba nhằm thu lợi nhuận. Giao dịch này bao gồm cả nhập khẩu và xuất khẩu với mục đích thu lại lượng ngoại tệ lớn hơn số vốn ban đầu đã bỏ ra.

Khi tiến hành tạm nhập tái xuất, doanh nghiệp cần tiến hành đồng thời hai hợp đồng riêng biệt, gồm: hợp đồng mua hàng ký với thương nhân nước xuất khẩu và hợp đồng bán hàng ký với thương nhân nước nhập khẩu.

Lưu ý, có trường hợp gần giống như tạm nhập tái xuất, nhưng hàng hóa được chuyển thẳng từ nước bán hàng sang nước mua hàng, mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam. Đó gọi là hình thức chuyển khẩu.

✅ Xem thêm : cậu bé sìn sú là gì

Nhập khẩu gia công

Là hình thức mà bên nhận gia công của Việt Nam nhập khẩu nguyên vật liệu từ người thuê gia công ở nước ngoài, theo hợp đồng gia công đã ký kết. Chẳng hạn như doanh nghiệp dệt may, giầy da của Việt Nam nhập nguyên phụ liệu từ Đài Loan để sản xuất hàng gia công cho đối tác Đài Loan.


Trên đây là một số hình thức nhập khẩu phổ biến mà bạn có thể gặp.

Dù áp dụng bất cứ hình thức nào, bạn cũng cần xem xét hàng hóa nhập khẩu có thuộc diện hàng bị cấm nhập hay không, hàng có giấy phép nhập khẩu chưa và có cần kiểm tra chất lượng hay không? Việc tìm hiểu này là vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp tránh nhập phải những mặt hàng cấm, hoặc không đủ thời gian xin giấy phép, hạn chế rủi ro về chất lượng hàng hóa cũng như chi phí kho bãi… 

Mọi Người Xem :   Dấu Thiên Tâm Là Gì, Trang Sức Dấu Thiên Tâm Đạo | VNJ Trang Sức Việt

Để tìm hiểu thêm mặt hàng nào bị cấm, hay phải xin giấy phép, bạn hãy tìm đọc Nghị định 187/2013/NĐ-CP và thông tư 04/2014/TT-BTC (lưu ý xem cả phần phụ lục nhé).

Sau khi đã xác nhận kỹ lưỡng về hàng hóa nhập khẩu, bạn cần phải thực hiện hàng loạt những thủ tục khác như: 

  • ký kết hợp đồng ngoại thương; 
  • vận chuyển hàng hóa quốc tế; 
  • làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu ; 
  • chuyển hàng về kho riêng… 

Đó chỉ là những bước cơ bản nhất khi nhập khẩu hàng hóa. Với mỗi loại hình nhập khẩu có thể cần có thêm những thủ tục riêng, và sẽ được đề cập trong những bài viết khác.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để trả lời câu hỏi nhập khẩu là gì và kinh nghiệm khi nhập khẩu hàng hóa mà những người mới làm về xuất nhập khẩu cần quan tâm và tìm hiểu kỹ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhập khẩu, từ đó ứng dụng được phần nào cho công việc của mình. Chúc bạn thành công!

Chuyển từ Nhập khẩu là gì về Xuất nhập khẩu

Chuyển từ Nhập khẩu là gì về Trang chủ

Tham gia nhóm Zalo:

1. Gỡ vướng Thủ tục hải quan XNK

2. Nhóm thủ tục hải quan Nội Bài

3. Xe chờ hàng – Hàng tìm xe

Mã QR nhóm Zalo

Tham gia nhóm Facebook:

  1. Hỗ trợ thủ tục hải quan
  2. Check cước biển quốc tế
Avatar nhóm Facebook

✅ Xem thêm : văn hóa giao tiếp là gì

Nhận email chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Logistics, Xuất nhập khẩu, và Thủ tục hải quan

và download tài liệu hữu ích: Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng, Tp. HCM, biểu thuế XNK mới nhất…

Vui lòng nhập địa chỉ email, và tick vào các ô xác nhận, sau đó nhấn nút Subscribe.

(Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận file)


✅ Xem thêm : cáp chống xoắn là gì

New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.Các câu hỏi về nhập khẩu hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhập khẩu hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhập khẩu hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhập khẩu hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhập khẩu hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhập khẩu hàng hóa là gì


Các hình ảnh về nhập khẩu hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về nhập khẩu hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về nhập khẩu hàng hóa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment