Bạn là người sống theo lý trí hay cảm xúc?

Bài viết Bạn là người sống theo lý trí hay cảm xúc? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bạn là người sống theo lý trí hay cảm xúc? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bạn là người sống theo lý trí hay cảm xúc?”

Đánh giá về Bạn là người sống theo lý trí hay cảm xúc?


Xem nhanh
Lý trí là nô lệ của cảm xúc??? Nghe tưởng chừng vô lỹ, nhưng qua rất nhiều nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học (đặc biệt là các nhà tâm lý học) trong lĩnh vực Moral Psychology (tâm lý học đạo đức), thì nhận định này chưa chắc đã sai. Nhưng tại sao lại vậy? Lý do gì khiến các nhà khoa học có một kết luận đi ngược lại với những suy nghĩ thường ngày của chúng ta?

Hãy cùng Draw Your Brain khám phá trong video này!!!

Tài liệu tham khảo:

The Blank Slate - Tác giả: Steven Pinker
The Moral Animal: Why we are, the way we are - Robert Wright
The Righteous Mind: Why good people are divided by politics and religion - Jonathan Haidt

Những video hay của Draw Your Brain về sức khỏe:

Tại sao ngồi nhiều có thể giết bạn: https://www.youtube.com/watch?v=CXX-qxRId48u0026t=17s

Trà sữa gây UNG THƯ: https://www.youtube.com/watch?v=DxXyp4L0VJE

Cải thiện mất ngủ - khó ngủ: https://www.youtube.com/watch?v=DpXL5KXRnyIu0026t=63s

Dinh dưỡng cho não bộ: https://www.youtube.com/watch?v=l-T3QFALrKA


Video được thực hiện bởi DRAW YOUR BRAIN. Nếu các bạn muốn xem nhiều video hơn vữa, cũng như trang bị cho mình những kiến thức hữu ích thì hãy ủng hộ channel của mình tại:

Facebook:

Minh - https://www.facebook.com/ngocminh.nguyen.904108
Draw Your Brain: http://www.drawyourbrain.com
Youtube: https://www.youtube.com/c/DrawYourBrain

--------------------------------

Creator: Nguyễn Ngọc Minh.

Mục lục
 1. lý trí là gì?
 2. Vị trí là người như thế nào?
  1. Nhận vấn đề một cách toàn diện, giải quyết vấn đề một cách rõ ràng
  2. Có kiềm chế cảm xúc, hành vi
  3. Tự đánh giá và nhận thức được tổng giá trị của bản thân
  4. Biết bản thân nên và không nên làm gì
  5. Kiểm soát cuộc sống của thân bản
 3. Danh ngôn hay about location

đời sống mỗi người đều đặn được chọn sẵn. The select the reason or by the sensor is phụ thuộc vào từng cá nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhéu đi tìm hiểu các khái niệm và vị trí là người như thế nào?

1. lý trí là gì?

Lý trí là khả năng nhận thức sự việc, tư duy một cách logic, đánh giá các lựa chọn dựa trên suy luận, thông tin hoặc kiến thức thực tế, khác với cảm giác, tình cảm. Lý trí thường được nhắc đến trong những khía cạnh liên quan đến trí tuệ như triết học, tâm lý học, khoa học kĩ thuật, toán học,…

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm sức khỏe - Những lợi ích và quyền lợi không thể bỏ qua

Thông thường, lý trí được coi là trái ngược với cảm xúc. The current expression is to based on a tin tưởng đúng hướng (thường là kiến ​​thức, sự thật, dấu hiệu thực tế,…) thay vì lựa chọn theo cảm nhận, quan chủ cảm xúc trong thời điểm đó.

lý trí là gì và biểu hiện của người lý trí 1 Lý trí là khả năng đánh giá sự việc dựa trên thực tế

Lý trí giúp con người tách biệt được những yếu tố liên quan đến quan điểm cá nhân, cảm xúc cá nhân để hướng tới lựa chọn phù hợp với thực tế nhất có thể đồng thời nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, khách quan hơn. Nhìn chung, người lý trí là những người có khả năng kiểm soát và quản lý cảm xúc cực kỳ tốt.

Xem thêm: Tưởng tượng giúp con người khám phá những chân trời mới hay lạc trong biển suy tư?

✅ Mọi người cũng xem : bảo lãnh du học là gì

2. Người lý trí là người như thế nào?

Sau khi đã hiểu phần nào về khái niệm lý trí là gì, vậy có bao giờ bạn thắc mắc, những biểu hiện thường thấy của người lý trí là gì không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nha.

✅ Mọi người cũng xem : hóa thân là gì

2.1 Nhận định vấn đề một cách toàn diện, giải quyết vấn đề một cách rõ ràng

Những người thiên về cảm xúc sẽ dễ cảm thấy rối bời, lo lắng và thậm chí là hoảng loạn khi đối diện với khó khăn. Trong hoàn cảnh như vậy, những phán đoán của người thiên về cảm xúc sẽ dễ bị thiếu sáng suốt. 

Ngược lại, những người lý trí không để cảm xúc ngay thời điểm đó lấn át đi những suy nghĩ trong đầu. Người lý trí sẽ gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực hoặc quá tích cực khi đối diện với một vấn đề, Vì vậy họ cũng được xem là có khả năng nhìn nhận toàn diện hơn.

✅ Mọi người cũng xem :

2.2 có khả năng kiềm chế cảm xúc, hành vi

Người lý trí đề cao tổng giá trị của tư duy, suy luận hơn là cảm xúc bộc phát. Vậy nên họ thường tự kiềm chế cảm xúc, hành vi của mình để tránh bị nhiễu loạn khi đưa ra kết luận.

lý trí là gì và biểu hiện của người lý trí 2 Người lý trí có khả năng chủ động kiềm chế cảm xúc và hành vi của mình

Ví dụ, bạn nhìn thấy bánh kẹo mình yêu thích trong siêu thị đang được áp dụng đợt khuyến mại lớn và bạn rất muốn mua. mặc khác, bạn đang trong giai đoạn hạn chế cân không thể ăn đồ ngọt được. Nếu là một người sống theo con tim, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn mua ngay. Nhưng nếu là một người lý trí, bạn sẽ trấn an cảm xúc kích thích, hưng phấn của mình khi nhìn thấy món ăn ngon, sau đó tính toán, suy ngẫm xem nếu mua thì có lợi gì và nếu không mua thì có lợi gì. Cuối cùng, bạn mới lựa chọn một phương án phù hợp nhất với tình hình của bản thân mình.

Mọi Người Xem :   Giải pháp bảo vệ an ninh tư tưởng – văn hóa trong kỷ nguyên số | Tạp chí Tuyên giáo

✅ Mọi người cũng xem :

2.3 Tự đánh giá và nhận thức được tổng giá trị của bản thân

Bởi có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, khách quan, người lý trí sẽ dễ dàng chấp nhận những ưu nhược điểm của bản thân. Nhóm người này thường có chiều hướng tự đánh giá bản thân ở trạng thái công bằng nhất để tạo khó khăn đưa ra những phán đoán.

Ví dụ một người lý trí khi nhận được phê bình từ người ngoài sẽ không ngay lập tức phản pháo và nổi nóng. Thay vào đó, người lý trí sẽ giữ thái độ bình tĩnh để phân tích vấn đề. Nếu có điểm nào đúng và phù hợp, thì người lý trí sẽ sẵn sàng ghi nhận và tiếp thu.

2.4 Biết bản thân nên và không nên làm gì

Người lý trí sẽ luôn giữ được thái độ trung lập nhất để nhìn nhận vấn đề. Họ sẽ vạch ra lộ trình, kế hoạch cụ thể, không để bản thân bị lôi kéo vào những ham muốn không rất cần thiết, giữ bản thân không chìm đắm vào những lợi ích ngắn hạn.

Ví dụ như khi hạn chế cân, người lý trí sẽ có thể gạt bỏ được cám dỗ của đồ ăn hay sự lười biếng, không chịu vận động. có khả năng nói, người lý trí không chỉ đưa ra mục tiêu rồi để đó mà còn lập một kế hoạch cụ thể đồng thời nghiêm túc thực hiện để đạt được mục tiêu.

lý trí là gì và biểu hiện của người lý trí 3 Một người lý trí sẽ hiểu được bản thân nhu cầu gì và đưa ra quyết định phù hợp

2.5 Kiểm soát được cuộc sống của bản thân

Một người lý trí sẽ có thể tự ý thức, giữ được sự cân bằng trong mọi quyết định mình đưa ra. Họ là những người suy nghĩ rất chín chắn trước khi làm. Chính Vì vậy, người sống theo lý trí thường kiểm soát cuộc sống của bản thân mình đơn giản hơn so với những người sống thiên về tình cảm.

Ví dụ như khi chúng ta có một cuộc đi chơi bất ngờ xảy ra ngoài dự tính, trong khi đã dự định làm một việc quan trọng khác vào cùng khung giờ này. Người sống theo lý trí thường sẽ kiểm soát được cảm xúc hào hứng mong được đi chơi, thay vào đó sẽ cân nhắc lợi hại, thiệt hơn trong quyết định, từ đó kiểm soát được đời sống của chính mình.

Xem thêm: Cá tính là gì? Làm thế nào để trở thành một người có cá tính?

3. Những câu nói hay về lý trí

Lý trí là một trong số những yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được tới thành công. Chính Vì vậy, có rất thường xuyên câu danh ngôn về sự lý trí, chúng ta hãy cùng tham khảo trong phần sau đây nha.

 1. Vanity is the quicksand of reason. – George Sand
Mọi Người Xem :   giáo trình cơ sở văn hóa việt nam

Tạm dịch: Kiêu căng sẽ trở thành bãi cát lún của lý trí.

 1. Let your desires be ruled by reason. – Marcus Tullius Cicero

Tạm dịch: Hãy để những nhu cầu của bạn được cai trị bởi lý trí.

 1. Follow your heart but take your brain with you. – Alfred Adler

Tạm dịch: Hãy làm theo trái tim nhưng mang theo cả khối óc (lý trí).

 1. To him who looks upon the world rationally, the world in its turn presents a rational aspect. The relationship is mutual. – Hegel

Tạm dịch: Với những người quan sát thế giới bằng lý trí, thế giới cũng phản ánh ngược lại cho họ thấy những điều lý trí. Đây là mối quan hệ hai chiều.

 1. When life knocks you down, try to land on your back. Because if you can look up, you can get up. Let your reason get you back up. – Les Brown

Tạm dịch: Khi cuộc đời đẩy ngã bạn, hãy cố gắng hạ cánh bằng lưng của mình. Bởi vì nếu bạn có thể nhìn lên, bạn sẽ có khả năng đứng dậy. Hãy để lý trí kéo bạn đứng dậy.

 1. The wise are instructed by reason, average minds by experience, the stupid by necessity and the brute by instinct. – Marcus Tullius Cicero

Tạm dịch: Người khôn ngoan đi theo lý trí, người bình thường đi theo kinh nghiệm, người ngu ngốc đi theo mong muốn, kẻ vũ phu đi theo bản năng.

 1. ​​A little simplification would be the first step toward rational living, I think. – Eleanor Roosevelt

Tạm dịch: Đơn giản hóa một chút là bước đầu tiên để sống lý trí, tôi tin là như vậy.

 1. If passion drives you, let reason hold the reins. – Benjamin Franklin

Tạm dịch: Nếu đam mê chỉ lối cho bạn, hãy để lý trí dẫn dắt bạn.

 1. Emotions are one of the main things that derail communication. Once people get upset at one another, rational thinking goes out of the window. – Christopher Voss

Tạm dịch: Cảm xúc là một trong số những điều khiến giao tiếp bị chệch hướng. Khi mọi người khó chịu với nhau, suy nghĩ lý trí sẽ không còn nữa.

 1. One ought to hold on to one’s heart; for if one lets it go, one soon loses control of the head too. – Friedrich Nietzsche

Tạm dịch: Nếu không giữ chặt trái tim, con người sẽ sớm mất quyền kiểm soát lý trí.

Xem thêm: Hãy học cách kiềm chế cảm xúc để làm chủ cuộc đời của chính mình

Thông qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu khái niệm lý trí là gì tương đương nhận biết được những đặc điểm của người lý trí. Trong cuộc sống này, lý trí và cảm xúc đều đặn quan trọng, Vì vậy hy vọng mỗi chúng ta đều đặn học được cách cân bằng và cách lựa chọn ở những thời điểm cần thiết. Chúc bạn lý trí nhưng vẫn giữ được trái tim ấm nóng hay sở hữu trái tim ấm nóng nhưng không bỏ quên lý trí.

Nguồn ảnh: InternetCác câu hỏi về lý trí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lý trí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment