Kết quả sàng lọc trước sinh Double test thế nào là bình thường?

Bài viết Kết quả sàng lọc trước sinh Double test thế nào là bình thường? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Kết quả sàng lọc trước sinh Double test thế nào là bình thường? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kết quả sàng lọc trước sinh Double test thế nào là bình thường?”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Hiên – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test giúp đánh giá nguy cơ trẻ có thể mắc dị tật bẩm sinh. Vậy kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test như thế nào là bình thường?

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test

Xét nghiệm sàng lọc Double test thực hiện trên mẫu máu tĩnh mạch của mẹ bầu, thường từ khoảng quý I của thai kỳ, thông qua định lượng các chỉ số:

 • Nồng độ β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin).
 • PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu của thai phụ.

Kết quả sàng lọc trước sinh Double test kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy (NT), chiều dài đầu – mông (CRL) của thai nhi và một số thông tin khác giúp đánh giá nguy cơ đứa trẻ sinh ra bị bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13) cao hay thấp.

Mọi Người Xem :   Phản ứng hóa hợp là gì? Ví dụ minh họa.

Độ chính xác của Double test kết hợp với kết quả siêu âm có khả năng phát hiện dị tật thai nhi ở khoảng 85 – 90% đối với hội chứng Down, 5% dương tính giả và 95% thai bị hội chứng Edwards, hội chứng Patau với 0,3% dương tính giả.

Siêu âm đo độ mờ da gáy
Sàng lọc trước sinh Double test kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy phát hiện dị tật thai nhi chính xác hơn

2. Kết quả Double test bình thường

Giá trị bình thường của các thông số β-hCG tự do và PAPP-A máu thai phụ sau khi hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM.

Giá trị ngưỡng thấp và cao của các thông số để đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh như sau:

 • β-hCG tự do trong máu < 0,4 hoặc > 2,5 MoM
 • PAPP-A < 0,4 MoM

Đo độ mờ da gáy

 • Độ mờ da gáy có giá trị rất cao trong việc đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
 • Nếu thai có độ mờ da gáy < 3 mm thì thai nhi có nguy cơ thấp với dị tật bẩm sinh (ít có nguy cơ bị hội chứng Down).
 • Khi thai nhi có độ mờ da gáy lớn hơn 3,5 mm, thai nhi có nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể.

Ngưỡng an toàn của các nguy cơ dị tật thai nhi

 • Ngưỡng nguy cơ của thai nhi với nguy cơ mắc hội chứng Down và hội chứng Down theo tuổi mang thai của mẹ là 1/250. Có nghĩa là kết quả sàng lọc đưa ra mẫu số > 250 thì thai nhi có nguy cơ thấp, < 250 thì thai nhi có nguy cơ cao.
 • Ngưỡng nguy cơ với hội chứng Edwards, Patau ở khoảng 1/100. Nếu kết quả sàng lọc có mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ thấp, mẫu số > 100 thì thai nhi có nguy cơ cao với hai hội chứng.

3. Phải làm gì khi kết quả Double test có nguy cơ cao?

Double test là một phương pháp sàng lọc thường quy, với độ chính xác khoảng 75%, kết quả sàng lọc của Double test nhằm đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi với các hội chứng thường gặp như Down, Trisomy 18, Trisomy 13.

Mọi Người Xem :   Số nuclôn có trong hạt nhân 23 11 Na 11 34 (Miễn phí)

Khi kết quả sàng lọc trước sinh Double test là có nguy cơ cao, cần thực hiện thêm những phương pháp sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán khác bằng để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng của thai nhi.

Phải làm gì khi kết quả Double test có nguy cơ cao
Tư vấn thêm cho bệnh nhân các xét nghiệm chẩn đoán khác khi kết quả Double test có nguy cơ dị tật thai nhi cao

4. Các phương pháp sàng lọc khác khẳng định lại kết quả của Double test

Xét nghiệm Triple test sau khi có kết quả Double test nguy cơ cao

Triple Test cũng là một xét nghiệm sàng lọc sinh hóa giúp trả lời thai có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp bị các bệnh trên. Nếu kết quả xét nghiệm Triple test thai nhi có nguy cơ cao thì cần làm các xét nghiệm chẩn đoán để đưa ra kết luận cuối cùng.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Trong quá trình mang thai, máu người mẹ còn có chứa ADN tự do của thai nhi. Thay vì chọc ối, sinh thiết nhau thai thì phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) an toàn hơn hẳn vì chỉ cần lấy 20ml máu trong tĩnh mạch của mẹ bầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ trở đi để tiến giải trình tự ADN.

Kết quả này sẽ giúp các chuyên gia phát hiện thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể của một số bệnh thường gặp như hội chứng Down, Patau, Edward, Turner, Klinerfelter, …

Dựa vào các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh, mẹ bầu sẽ yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bé cũng như có thời gian để chuẩn bị cho các biện pháp cần thiết nếu thai bị dị tật bẩm sinh nặng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có đội ngũ chuyên gia tư vấn bài bản về di truyền cho khách hàng trước khi đưa ra quyết định làm NIPT. Bên cạnh đó, Trung tâm Công nghệ Gen Vinmec được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, kết hợp công nghệ với các trung tâm nghiên cứu Công nghệ Gen tại Mỹ cho kết quả nhanh, chính xác và an toàn vượt trội.

Mọi Người Xem :   Base (hóa học) là gì? Chi tiết về Base (hóa học) mới nhất 2021 | LADIGI

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ Sàng lọc dị tật bẩm sinh và các gói Thai sản trọn gói tại Vinmec, quý khách có thể đến trực tiếp bệnh viện gọi điện đến số hotline 0243 9743 556 để được hỗ trợ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
 • Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh: Những điều cần biết
 • Khám sàng lọc, xét nghiệm trước khi mang thai
 • Hội chứng Edwards


Các câu hỏi về nguy cơ ngưỡng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguy cơ ngưỡng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguy cơ ngưỡng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguy cơ ngưỡng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguy cơ ngưỡng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguy cơ ngưỡng là gì


Các hình ảnh về nguy cơ ngưỡng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nguy cơ ngưỡng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về nguy cơ ngưỡng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment