Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong Hóa hữu cơ (Khoa học & Tự nhiên)

Bài viết Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong Hóa hữu cơ (Khoa học & Tự nhiên) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong Hóa hữu cơ (Khoa học & Tự nhiên) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong Hóa hữu cơ (Khoa học & Tự nhiên)”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong Hóa hữu cơ (Khoa học & Tự nhiên)


Xem nhanh
Hóa 11 - Cách sử dụng tiền tố iso khi gọi tên ankan (for Mr Đức)

image

Các sự khác biệt chính giữa Iso và Sec trong hóa học hữu cơ là chúng tôi sử dụng thuật ngữ iso để đặt tên cho một hợp chất hữu cơ chứa tất cả các nguyên tử carbon ngoại trừ một dạng liên tục trong khi chúng tôi sử dụng thuật ngữ sec để xác định một nhóm chức được liên kết với một nguyên tử carbon thứ cấp.

Có nhiều tiền tố trong hóa học hữu cơ mà chúng ta sử dụng để xác định các nhóm có trong các hợp chất và đặt tên cho các phân tử hữu cơ để phân biệt chúng với nhau. Hơn nữa, một hệ thống danh pháp tốt hơn có thể gọi tên ngay cả một phân tử rất phức tạp. Ví dụ: Danh pháp IUPAC là hệ thống danh pháp tốt nhất cung cấp cho mỗi và mọi chi tiết về cấu trúc của một hợp chất hóa học.

Mọi Người Xem :   Điều hòa áp trần: Ưu điểm? Lắp đặt ở nơi nào phù hợp nhất?

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Iso trong Hóa học hữu cơ là gì3. Sec trong Hóa học hữu cơ là gì4. So sánh cạnh nhau – Iso vs Sec trong Hóa học hữu cơ ở dạng bảng5. Tóm tắt

✅ Xem thêm : tự đông hóa và điều khiển là gì

Iso trong hóa học hữu cơ là gì?

Chúng tôi sử dụng thuật ngữ Iso để đặt tên cho một hợp chất hữu cơ chứa tất cả các nguyên tử carbon ngoại trừ một dạng liên tục. Điều này có nghĩa, thuật ngữ Iso dùng để chỉ chuỗi carbon có một nhánh. Do đó, nó là tiền tố mà chúng ta sử dụng để đặt tên cho các hợp chất hữu cơ.

Hầu hết thời gian, một nhánh này xảy ra ở cuối chuỗi carbon, do đó, chúng tôi gọi nhánh này là đầu cuối nhóm isopropyl. Nếu có một nhóm methyl gắn với carbon thứ hai của chuỗi carbon, chúng tôi sử dụng tiền tố này để đặt tên cho phân tử.

✅ Xem thêm :

Sec trong Hóa học hữu cơ là gì?

Thuật ngữ sec trong hóa học hữu cơ đề cập đến sự gắn kết ở một carbon thứ cấp. Điều này có nghĩa là chúng tôi sử dụng tiền tố này khi có một nhóm chức năng gắn với một nguyên tử carbon thứ cấp trong một phân tử. Thỉnh thoảng chúng tôi sử dụng những người khác ở trên thế giới. Tuy nhiên, cả hai đều có nghĩa giống nhau.

Mọi Người Xem :   ACO - CHỨNG NHẬN HỮU CƠ HÀNG ĐẦU CỦA ÚC
image

Hình 01: Sec-butanol

Tuy nhiên, tiền tố này hữu ích cho các chuỗi carbon có bốn hoặc nhiều hơn bốn nguyên tử carbon. Trừ khi, không thể tồn tại một carbon thứ cấp. Do đó, tiền tố của nó không được áp dụng cho chuỗi carbon chuỗi ngắn. Quan trọng nhất, một nguyên tử carbon thứ cấp là một nguyên tử carbon ở giữa chuỗi carbon có hai nguyên tử carbon liên kết với nó.

✅ Xem thêm : 26 là con gì trong số đề

Sự khác biệt là gì Bgiữa Iso và Sec trong Hóa học hữu cơ?

Thuật ngữ Iso trong hóa học hữu cơ dùng để chỉ một hợp chất hữu cơ chứa tất cả các nguyên tử carbon ngoại trừ một dạng liên tục. Việc sử dụng tiền tố này là đặt tên cho một hợp chất có chuỗi carbon chứa một nhánh. Thuật ngữ Sec trong hóa học hữu cơ đề cập đến sự gắn kết ở một carbon thứ cấp. Việc sử dụng tiền tố này là để đặt tên cho một hợp chất có một nhóm chức gắn liền với một nguyên tử carbon thứ cấp trong một phân tử. Đây là sự khác biệt chính giữa iso và sec trong hóa học hữu cơ.

image

✅ Xem thêm : nhiệt kế phòng thí nghiệm là gì

Tóm tắt – Iso vs Sec trong Hóa hữu cơ

Sự khác biệt giữa Iso và Sec trong hóa học hữu cơ là chúng ta sử dụng thuật ngữ Iso để đặt tên cho một hợp chất hữu cơ chứa tất cả các nguyên tử carbon ngoại trừ một dạng liên tục trong khi chúng ta sử dụng thuật ngữ sec để xác định một nhóm chức liên kết với một nguyên tử carbon thứ cấp.

Mọi Người Xem :   tại sao không nên vận hành máy biến áp lúc non tải hoặc không tải?bác nào biết chỉ em [Lưu trữ]

✅ Xem thêm : milkweed là gì

Tài liệu tham khảo:

1. Thuật ngữ minh họa của Hóa học hữu cơ – Tên thường gọi (n, Neo, Iso, Sec, Tert). Làm thế nào để sử dụng một thiết bị bay hơi quay. Có sẵn ở đây   2. Thư viện. Danh pháp của các loại kiềm. Hóa học LibreTexts, Libretexts, ngày 8 tháng 9 năm 2017. Có sẵn tại đây

✅ Xem thêm : hợp pháp hóa là gì

Hình ảnh lịch sự:

1.’Butan-2-ol’By Kado6450 – Công việc riêng, (Tên miền công cộng) qua Commons Wikimedia 

Khoa học & Tự nhiênCác câu hỏi về iso trong hóa học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê iso trong hóa học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết iso trong hóa học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết iso trong hóa học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết iso trong hóa học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về iso trong hóa học là gì


Các hình ảnh về iso trong hóa học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về iso trong hóa học là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về iso trong hóa học là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment