Viết hồi ký, tự truyện: Đòi hỏi sự cộng hưởng với đời sống

Bài viết Viết hồi ký, tự truyện: Đòi hỏi sự cộng hưởng với đời sống thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng cctechvietnam tìm hiểu Viết hồi ký, tự truyện: Đòi hỏi sự cộng hưởng với đời sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Viết hồi ký, tự truyện: Đòi hỏi sự cộng hưởng với đời sống”

Đánh giá về Viết hồi ký, tự truyện: Đòi hỏi sự cộng hưởng với đời sống


Xem nhanh
[Trọn bộ] Hồi ký: Của kẻ lãng tử - Câu chuyện có thật - Tự Truyện Ngắn | Truyện ngắn hay 3s.
[Trọn bộ] Hồi ký: Của kẻ lãng tử - Câu chuyện có thật - Tự Truyện Ngắn | Truyện ngắn hay 3s
Tôi không biết những dòng tôi viết dưới đây gọi là gì? Chẳng phải tác phẩm văn học, chẳng phải truyện ngắn, hồi kí cũng không vì tôi chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ là một nhà văn để có thể viết được như thế. Tôi chỉ coi đây là những dòng viết về trải nghiệm bản thân, về những gì đã xảy ra với tôi. Tôi cũng chỉ biết mô tả một cách chân thực nhất. Tùy vào cảm nhận của từng người để có thể đánh gía tôi và những dòng chữ này.
Có thể các bạn sẽ hận tôi, căm ghét tôi, muốn đánh tôi như bao nhiêu người khác muốn khi đọc những dòng này. Tôi cũng không buồn lòng vì điều đấy, tôi là cái xấu là điểm đen trong cái xã hội có nhiều mảng sáng và tối khác nhau. Các bạn lên án tôi có nghĩa là lên ái cái xấu, cái độc ác, lên án cái dục vọng điên cuồng.
Tôi không có bài học nào dạy các bạn cả vì tôi không có tư cách dạy dỗ ai từ lâu lắm rồi chỉ có một điều nhắn nhủ là luật Nhân và Quả ở cuộc sống này không bao giờ sai. Các bạn hãy đọc các bạn sẽ hiểu. Khi các bạn đọc những dòng chữ này các bạn hãy nhiệt tình thể hiện cảm xúc của mình bằng những câu comment vào blog của tôi, dù nó là xỉ vả tôi cũng rất trân trọng và tôi muốn có lời:Xin cám ơn! Xin lỗi! Xin tha thứ! Của kẻ lãng tử này.

► Radio Truyện Ngắn Hay Nhất Mỗi Ngày: https://www.youtube.com/playlist?list=PLVUckIh_OL9tCT2gts6S8ZV_sp6Hme6zq
► CHUYỆN XƯA GIỜ MỚI DÁM THỔ LỘ! - Lần đầu tiên trong đời: https://www.youtube.com/watch?v=73QGWafWtDAu0026list=PLVUckIh_OL9tCT2gts6S8ZV_sp6Hme6zqu0026index=14
-----------------------------------------------------------------------------------------------
♥ Các bạn hãy ĐĂNG KÝ và BẬT CHUÔNG để nhận thông báo khi có truyện ngắn mới được up lên. Cũng đừng quên LIKE và CHIA SẺ để giúp 3S có thêm động lực thu truyện nhé!!! Cám ơn các bạn rất nhiều!
► Subscribe: https://goo.gl/eCbPVa
♥ Like FanPage Ngôn Tình Hay 3S: https://goo.gl/NASrtJ
☻ Toàn bộ truyện ngắn do kênh thực hiện: https://goo.gl/1P7LSb
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Audio truyện ngắn được thực hiện bởi 3s Media vui lòng không reupload dưới mọi hình thức. Xin chân thành cảm ơn!

(HNM) – tìm kiếm trở lại đây, trào lưu viết tự truyện, hồi sinh và sử dụng vị trí trong đời sống văn học. nhiều cuốn sách có khả năng trở thành hiện vật xuất bản. Theo giới hạn văn học, hồi ký, tự truyện muốn trở thành những tác phẩm văn học có giá trị dài lâu phải có sự cộng hưởng với đời sống.

image
Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Tuấn ký tặng bạn đọc cuốn “Những thước phim trong suốt”.

Sức sống mới trong văn chương

Mọi Người Xem :   Tái tục hợp đồng bảo hiểm là gì? Khi nào và cần những gì?

Cuốn hồi ký “Tuổi thanh xuân còn mãi” của 48 tác giả cựu lưu học sinh 1980 tại nước Đông Âu, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành, là một trong số những cuốn sách tiêu biểu được giới thiệu và thu hút độc giả tại Hội sách trực tuyến quốc gia 2020. Những câu chuyện chân thực, sống động bằng bút ký phần thông minh, hóm hỉnh, lãng mạn và không kém sâu sắc, trợ giúp người đọc cảm nhận về một hệ thống người Việt đầy đủ thế hệ ký nháy lên, hướng đến điều tốt đẹp trong tương lai. Cũng qua đây, cuộc sống tại nước Đông Âu – nơi đã đào tạo ra nhiều người ưu tiên cho đất nước, hiện lên đầy đủ, rõ rệt. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, cuốn sách giúp đánh giá tiềm lực sáng tạo và kỷ luật của người viết, rồi kỷ niệm thôi thúc những người từng ở đây viết tiếp , tạo nên những nguồn ký ức đẹp, nhân văn.

Cũng là những hồi ức về một thời đã xa, cuốn truyện ký “Những thước phim trong suốt” của Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Tuấn do Nhà Xuất bản Trẻ ấn hành, gây ra bất ngờ cho giới văn nghệ nước nhà, bởi những trang viết tài hoa. Cả một đời gắn bó với chiếc máy quay, tạo nên những thước phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam, như “Thương nhớ đồng quê”, “Thị xã trong tầm tay”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Hoa ban đỏ”…, ở tuổi ngoài 70, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Tuấn mới viết cuốn sách đầu tiên kể lại cuộc đời mình. Bạn đọc chứng kiến hành trình mà ông đã trải qua từ khi học nghề hóa chất, rồi chuyển sang học quay phim, thực hiện những bộ phim ghi dấu ấn và cảm nhận những trăn trở của người làm nghề nghiêm túc. Qua ngòi bút nhẹ nhàng, lắng đọng, tác giả đã tái hiện đời sống điện ảnh cách mạng Việt Nam với những con người đam mê, nhiệt huyết.

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm xã hội là gì ? Khái niệm và các quy định pháp luật

Trước đó, những cuốn sách thuộc thể loại này: “Quân khu Nam Đồng” (Bình Ca), “Mùa chinh chiến ấy” (Đoàn Tuấn), “Chuyện lính Tây Nam” (Trung Sỹ), “Hồi ức lính” (Vũ Công Chiến)… đã tạo tiếng vang trong đời sống văn học. nhiều cuốn hồi ký, tự truyện của người nổi tiếng được viết sâu sắc, đáng đọc, như “Hồi ký Trần Văn Khê”, “Tâm thành và lộc đời” (Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc)…

Theo nhà thơ, nhà báo Trần Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa – Văn nghệ (Báo Nhân Dân), chủ biên và đồng tác giả cuốn “Tuổi thanh xuân còn mãi”, viết hồi ký, tự truyện hiện nay được thể hiện dưới nhiều hình thức, có thể là hồi ức, tự sự của một cá nhân hoặc một tập thể về một giai đoạn hoặc cả cuộc đời; có thể là những trang nhật ký, truyện ký về những sự kiện, câu chuyện mình đã trải qua, chứng kiến.

Còn theo nhà phê bình văn học Ngô Văn Giá, hồi ký, tự truyện với tính chân thực tận cùng, bù đắp cho những trang văn chương hư cấu đang dần trở nên nhàm chán với người đọc.

Tuy phát triển mạnh, song chất lượng sách hồi ký, tự truyện không đồng đều đặn. một số cuốn tự truyện của nghệ sĩ, ca sĩ trẻ ra mắt gần đây có lượng phát hành lớn, nhưng thiếu chiều sâu, thiên về kể chuyện đời tư, đôi khi gây ồn ào trong dư luận…

Mọi Người Xem :   Cách làm bánh naan - bánh mì truyền thống Ấn Độ

Từ một cây nhìn thấy cả đại ngàn

Hồi ký, tự truyện là thể loại văn chương đặc thù, được xây dựng từ những ký ức thực của một hoặc một nhóm tác giả. Song, để kết nối những ký ức rất riêng đó đến không gian chung với hàng nghìn người đọc là thách thức đối với mỗi người viết.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, một cuốn hồi ký, tự truyện hấp dẫn phải chạm vào vấn đề chung mà độc giả ngày nay quan tâm, muốn tìm hiểu một cách chân thực. có thể người viết không phải nhà văn chuyên nghiệp, nhưng những ký ức đem lại thông tin và cảm xúc, tái hiện một phần lịch sử, sẽ thuyết phục người đọc. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, từ thành công của cuốn “Tuổi thanh xuân còn mãi”, các tác giả nên triển khai những tập tiếp theo, đồng thời cải thiện tính văn học trong từng bài viết…

Đồng tác giả cuốn “Tuổi thanh xuân còn mãi” Nguyễn Hy Hoài Nam chia sẻ, dù hồi ký, tự truyện là kể câu chuyện của mình, nhưng qua đó phải gửi gắm hoài bão, lý tưởng của cả một thế hệ hoặc thời kỳ mới được coi là thể loại văn học thực sự. Đồng tình với quan vị trí này, nhà phê bình Ngô Văn Giá nhấn mạnh, hồi ký, tự truyện là thể loại bộc lộ cá nhân rõ rệt, song nếu chỉ dừng lại ở đó thì sẽ thất bại. Một tác phẩm muốn thành công, có sức sống dài lâu phải thể hiện được mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, cộng hưởng với cuộc sống, khiến người đọc nghĩ ngợi về đời sống của họ, thu lượm được những giá trị xã hội, văn hóa, lịch sử, từ đó có chuyển biến tích cực, sống tốt hơn, nhân ái hơn. chính vì vậy, đòi hỏi người viết hồi ký, tự truyện phải viết vì cộng đồng, hướng đến những tổng giá trị tốt đẹp. Còn nếu thực hiện với mục đích “đánh bóng” tên tuổi, cuốn sách sẽ “sớm nở, tối tàn”, không được độc giả quan tâm.

Nhà thơ Trần Hữu Việt ví von: “Viết hồi ký, tự truyện làm sao khiến người đọc từ giọt nước nhìn thấy đại dương mênh mông, từ một cây nhìn thấy cả đại ngàn, thì mới thành công”. Đây cũng là “kim chỉ nam” cho các tác giả bước vào thể loại này, nhằm tạo nên những dấu ấn lớn hơn trên văn đàn nước nhà trong tương lai.Các câu hỏi về hồi ký tự truyện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hồi ký tự truyện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment