Giá trị vốn hóa là gì? NĐT cần lưu ý những điều gì?

Bài viết Giá trị vốn hóa là gì? NĐT cần lưu ý những điều gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giá trị vốn hóa là gì? NĐT cần lưu ý những điều gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giá trị vốn hóa là gì? NĐT cần lưu ý những điều gì?”

Đánh giá về Giá trị vốn hóa là gì? NĐT cần lưu ý những điều gì?


Xem nhanh
Vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, hoặc một thị trường chứng khoán, một quốc gia, giá trị tính theo số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá thị trường tại thời điểm đó.

Giá trị Vốn Hóa Công Ty (market cap) là số tiền bỏ ra để mua toàn bộ Công Ty đó theo giá thị trường tại thời điểm hiện tại.

Người ta chia các Doanh nghiệp ra làm các nhóm: Vốn hóa thị trường lớn, vốn hóa thị trường trung bình, vốn hóa thị trường nhỏ.

Bạn nghĩ rằng công ty có vốn hóa lớn tốt hơn hay vốn hóa nhỏ sẽ tốt hơn?

Làm thế nào để bạn nhận ra được những công ty bị thao túng về vốn hóa trên thị trường?

Nếu bạn muốn tìm hiểu mọi thứ về chứng khoán cơ bản, chứng khoán là gì và cách đầu tư chứng khoán thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ kênh này.

Hãy bấm theo dõi kênh, bật thông báo và cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới video này.

| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ​ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Công ty Đầu Tư Tốt Nhất Việt Nam | Cú Thông Thái VNInvestor

# Video Warren Buffett Đầu Tư Như Thế Nào:
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UyNIVyMp8BFWjGSdlda8Ik

# Video Suy nghĩ Của Người Giàu
https://www.youtube.com/watch?v=sHyfbiWA-0Uu0026list=PL0GVrNZJRe2UNiGuGpRtEDv4ec8KXy4RA

#Video Chứng khoán Cơ Bản Là Gì (Cơ Hội 2021)
https://www.youtube.com/watch?v=DqtCzONcfeAu0026list=PL0GVrNZJRe2VhLosI1fVvbyRNSmT51vqd

# Fanpage: https://www.facebook.com/CuThongThai.VNInvestor/

Trong kinh doanh – đầu tư, cụm từ giá trị vốn hóa là một trong những thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến. Để đầu tư có lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ khái niệm giá trị vốn hóa là gì? Ngoài ra cũng cần phải nắm rõ những đặc điểm, vai trò của nó để giúp các NĐT đưa ra những phán đoán và quyết định đúng đắn. Bài viết này,Infinasẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm trên.

Bạn có thể tìm hiểu full series Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản tại đây:

Nội dung chính

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường (Market Capitalzation) là tổng giá trị thị trường hiện tại của các cổ phiếu đang lưu hành của một doanh nghiệp. Hiểu cách khác, vốn hóa thị trường của một công ty cổ phần là tổng số tiền phải bỏ ra để mua lại công ty đó theo giá thị trường tại thời điểm xảy ra giao dịch.

giá trị vốn hóa là gì

Công thức tính:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu hiện hành * Tổng số lượng cổ phiếu đang được lưu hành

Ví dụ: Một doanh nghiệp có giá cổ phiếu hiện hành trên thị trường là 50.000 VNĐ/cổ phiếu, doanh nghiệp đang có 3 triệu cổ phiếu được lưu hành trên thị trường. Vậy doanh nghiệp sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là: 50.000 * 3 triệu = 150 tỷ đồng.

✅ Xem thêm : quản trị mạng máy tính tiếng anh là gì

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua cổ phiếu lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000đ, bạn sẽ được nhận ngay 1 lượt mở cổ phiếu miễn phí có giá trị lên đến 1 triệu đồng.

TẢI APP NGAY!!!

tải app infina
Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

✅ Xem thêm : sm bus controller là gì

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là một trong những nhân tố quan trọng mà các nhà đầu tư lớn quan tâm. Vốn hóa thị trường thể hiện quy mô hoạt động của một doanh nghiệp dựa trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

giá trị vốn hóa là gì

Ngoài ra dựa vào vốn hóa thị trường, nhà đầu tư có thể đánh giá vị thế của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp cùng ngành. Hơn hết, nhà đầu tư cũng có thể đánh giá được tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp qua thanh khoản của cổ phiếu. Các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao thường đáng tin cậy và đương nhiên là có rủi ro thấp hơn các công ty khác.

Mọi Người Xem :   Ngọc rết

✅ Xem thêm : xingfa là gì

Phân biệt vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu

Vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu thường là hai khái niệm dễ bị nhẫm lẫn. Tuy cùng là vốn nhưng giữa chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

  • Giá trị vốn hóa thị trường là căn cứ để nhà đầu tư xem xét quy mô hoạt động của doanh nghiệp và đánh giá doanh nghiệp đó so với thị trường dựa trên giá cổ phiếu. Vốn hóa thị trường phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá của cổ phiếu ở thời điểm xác định. Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp thường xuyên biến động do giá cổ phiếu thường xuyên thay đổi.
  • Đối với vốn chủ sở hữu, nó là một căn cứ để nhà đầu tư có thể xác định giá trị thực của một doanh nghiệp. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp phụ thuộc vào các loại tài sản và không bị biến động theo thời gian như giá trị vốn hóa thị trường.

✅ Xem thêm :

Nhân tố ảnh hưởng tới giá trị vốn hóa thị trường

Dựa vào công thức tính vốn hóa thị trường thì có 2 nhân tố ảnh hưởng chính đó là tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành và thị giá của cổ phiếu của doanh nghiệp. Cụ thể:

Khi giá của một cổ phiếu tăng lên hay giảm đi, vốn hóa thị trường cũng bị biến động theo. Điều tương tự cũng xảy ra nếu số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp đang lưu hành bị thay đổi.

Ví dụ: vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp X sẽ bị biến động nếu như xuất hiện 1 trong 2 trường hợp sau: Doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu (giá trị vốn hóa tăng) hoặc doanh nghiệp mua lại cổ phiếu (giá trị vốn hóa giảm).

Một điều quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý, đó là giá trị vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng do tác động của việc chia tách cổ phiếu. Nghĩa là, khi cổ phiếu được chia tách thì số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên và thị giá của cổ phiếu đó sẽ giảm theo 1 tỷ lệ tương ứng. Vì vậy, giá trị vốn hóa thị trường vẫn giữ nguyên.

✅ Xem thêm : blended whisky là gì

Chiến lược cho NĐT dựa vào vốn hóa thị trường

Do vốn hóa thị trường biến động liên tục theo thị giá cổ phiếu, vì vậy nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi xây dựng danh mục đầu tư, Infina khuyên bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau:

  1. Mục tiêu tài chính: Nhà đầu tư có mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, trước khi đầu tư cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, rõ ràng.
  2. Khả năng chấp nhận mức rủi ro: Mỗi một cổ phiếu nếu như có tiềm năng sinh lời thì cũng sẽ tồn tại rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải chấp nhận được mức rủi ro thì mới có thể đa dạng hóa danh mục bằng nhiều loại cổ phiếu khác nhau.
  3. Sự am hiểu về kiến thức tài chính: Khi đa dạng hóa danh mục, nhà đầu tư cần có sự am hiểu đa dạng về nhiều loại hình công ty cũng như khả năng phân tích tài chính của nhiều loại cổ phiếu khác nhau.
Mọi Người Xem :   STS (Ship-to-shore) Crane - Realtime Business Solutions

✅ Xem thêm :

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ vốn hóa thị trường, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ giá trị vốn hóa là gì. Bởi đây là một nhân tố quan trọng giúp nhà đầu tư ra quyết định có nên bỏ vốn vào một doanh nghiệp hay không? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:Các câu hỏi về giá trị vốn hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trị vốn hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trị vốn hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trị vốn hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trị vốn hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trị vốn hóa là gì


Các hình ảnh về giá trị vốn hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về giá trị vốn hóa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về giá trị vốn hóa là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment