Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa

Bài viết Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng cctechvietnam tìm hiểu Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa”

Đánh giá về Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 2 | Phần 2 | Hàng hóa và Hai thuộc tính của hàng hóa
#Kinhtechinhtri #hanghoa #haithuoctinhhanghóa

Download Miễn phí:

1. Nội dung thuyết minh Video: https://by.com.vn/B5CHEc

2. Slide: Chương 2 Kinh tế chính trị
https://link1s.com/kinh_te-chinh_tri_chuong_2

3. Sách tham khảo: SƠ ĐỒ HÓA KINH TẾ CHÍNH TRỊ:
https://link1s.com/so_do_hoa_kinh_te_chinh_tri

4. Ebook: Vươn đến sự hoàn thiện
https://link1s.com/vuon_den_su_hoan_thien
===========================
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
==========================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa? Hai thuộc tính của hàng hóa?

Đối với một loại hàng hóa người ta luôn quan tâm tới công dụng của hàng hóa hay còn gọi là giá trị sửu dụng của hàng hóa, giá trị sử dụng của hàng hóa là cái làm thỏa mãn nhu cầu của con người.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1.Giá trị của hàng hóa là gì?
  • 2 2. Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa:
  • 3 3. Hai thuộc tính của hàng hóa:

1.Giá trị của hàng hóa là gì?

Giá trị sử dụng của hàng hóa trong tiếng Anh được gọi là Use value hay value in use.

Như chúng ta đã biết về giá trị sử dụng của hàng hóa là một trong hai thuộc tính của hàng hoá vơi các giá trị sử dụng của hàng hóa là công dụng của hàng hóa thoả mãn nhu cầu nào đó của con người.

Theo đó ta thấy đối với tất cả các loại hàng hóa nào cũng sẽ có một hay một số công dụng cụ thể nào đó. Chính công dụng đó cụ thể là tính có ích đó làm cho hàng hóa có giá trị sử dụng. Ví dụ, công dụng của gạo là để ăn, vậy giá trị sử dụng của gạo là để ăn…

Có thể thấy với cơ sở của giá trị sử dụng của hàng hóa là do những thuộc tính tự nhiên của thực thể hàng hóa đó quyết định nên giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay kiểu tổ chức sản xuất.

Với giá trị sử dụng của hàng hóa được phát hiện dần dần trong quá trình phát triển của khoa học – kĩ thuật và của lực lượng sản xuất nói chung.

Ví dụ như với nguyên liệu là than đá ngày xưa chỉ được dùng làm chất đốt để nhằm mục đích đun, sưởi ấm, khi khoa học – kĩ thuật phát triển hơn nó còn được dùng làm nguyên liệu cho một số ngành công nghệ hoá chất.

Hiện nay ta thấy với một xã hội càng tiến bộ, lực lượng sản xuất càng phát triển thì số lượng giá trị sử dụng ngày càng nhiều, chủng loại giá trị sử dụng càng phong phú, chất lượng giá trị sử dụng ngày càng cao.

Mọi Người Xem :   Nâng cơ hifu 3d xong bao lâu làm lại? Có an toàn không?

Có thê nói rằng giá trị sử dụng của hàng hóa được hiểu là giá trị sử dụng xã hội bởi vì giá trị sử dụng của hàng hóa không phải là giá trị sử dụng cho người sản xuất trực tiếp mà là cho người khác, cho xã hội, thông qua trao đổi, mua bán.

Xem thêm: Giá trị thặng dư là gì? Nguồn gốc, bản chất và ý nghĩa của giá trị thặng dư?

Lí do này có thể hiểu đây là những đòi hỏi người sản xuất hàng hóa phải luôn luôn quan tâm đến nhu cầu của xã hội, làm cho sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Cụ thể với giá trị sử dụng của hàng hóa là vật mang giá trị trao đổi.

+ Với lượng giá trị hàng hóa nằm trong số các thuộc tính xã hội của hàng hóa.

+ Bên cạnh đó thì giá trị hàng hóa được xem là một phạm trù mang tính chất lịch sử. Có thể hiểu khái niệm này đồng nghĩa với việc nó chỉ tồn tại ở một phương thức sản xuất và có sự trao đổi về hàng hóa.

+ Nhu đã nêu trên khái niệm trên thì giá trị hàng hóa biểu hiện các mối quan hệ liên quan tới sản xuất xã hội. Đó là mối quan hệ giữa những người sản xuất ra hàng hóa đó.

+ Không những thế với gá trị trao đổi là một hình thức biểu hiện của giá trị hàng hóa. Theo đó nên giá trị hàng hóa chính là nội dung và cơ sở của giá trị trao đổi. Trường hợp mà có giá trị hàng hóa thay đổi sẽ dẫn tới giá trị trao đổi cũng sẽ bị thay đổi theo.

✅ Xem thêm :

2. Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa:

Như chúng ta đã biết thì giá trị sử dụng của hàng hóa và giá trị hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhau và có sự liên kết, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau.

Theo đó ta thấy với mặt thống nhất thể hiện ở chỗ là hai thuộc tính này cùng xuất hiện và ở trong một hàng hóa, một vật phải có đầy đủ hai thuộc tính này mới là hàng hóa.

Trường hợp nếu như thiếu một trong hai thuộc tính đó vật phẩm sẽ không phải là hàng hóa. Ví dụ như một vật có ích cụ thể là có giá trị sử dụng, nhưng không do lao động tạo ra nghia là nếu không có kết tinh lao động như không khí tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hóa.

Xem thêm: Thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần năm 2022?

Mâu thuẫn giữa hai thuộc tính của hàng hóa thể hiện ở chỗ:

Đầu tiên có thể dễ nhận thấy với danh nghĩa là giá trị sử dụng thì các hàng hóa không đồng nhất về chất. Bên cạnh đó nếu với tư cách là giá trị thì các hàng hóa lại đồng nhất về chất, đều là những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi  tức đều là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá.

Không những vậy với giá trị sử dụng và giá trị cùng tồn tại trong một hàng hóa, nhưng quá trình thực hiện chúng lại tách rời nhau về cả mặt không gian và thời gian cụ thể với các giá trị được thực hiện trước trong lĩnh vực lưu thông, còn giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng. Như vậy nên nếu giá trị của hàng hoá không được thực hiện thì sẽ dẫn đến khủng hoảng sản xuất.

✅ Xem thêm : 6 nhân 12 luồng là gì

3. Hai thuộc tính của hàng hóa:

Giá trị sử dụng:

Đối với một hàng hóa cụ thể nào đó thì giá trị sử dụng của hàng hóa được hiểu đó là công dụng của hàng hóa công dụng này với mục đích để có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người, và theo đó thì không kể nhu cầu đó được thỏa mãn trực tiếp hay gián tiếp.

Đặc trưng giá trị sử dụng của hàng hóa cụ thể đó là:

+ Đặc trưng đầu tiên chúng tôi muốn nhắc tới là hàng hóa có thể có một hay nhiều giá trị sử dụng hay công dụng cụ thể khác nhau. Theo đó với số lượng giá trị sử dụng của một vật không phải ngay một lúc đã phát hiện ra được hết, mà nó được phát hiện dần dần trong quá trình phát triển của khoa học và kỹ thuật.

Mọi Người Xem :   4 chất liệu vải được ưa chuộng nhất để in áo đồng phục lớp

+ Đặc trưng thứ hai khi nhắc về giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh viễn với lí do là vì giá trị sử dụng hay công dụng của hàng hóa là do thuộc tính tự nhiên của vật thể hàng hóa quyết định.

Xem thêm: Thặng dư là gì? Đặc điểm, nguyên nhân xảy ra và kết quả?

+ Cuối cùng đối với loại giá trị sử dụng của hàng hóa chỉ thể hiện khi con người sử dụng hay tiêu dùng tức là trong tiêu dùng cho sản xuất, tiêu dùng cho cá nhân, nó là nội dung vật chất của của cải, không kể hình thức xã hội của của cải đó như thế nào. Trên thực tế thì hàng hóa hiện nay ngày càng phong phú, đa dạng, hiện đại thì giá trị sử dụng càng cao.

Giá trị hàng hóa:

Khi nói về giá trị của hàng hóa ta thấy bất kì một loại hàng hoá cụ thể nào đó thì sẽ đều phải có giá trị sử dụng của nó. Bên cạnh đó thì không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng cũng đều là hàng hoá. Trường hợp cụ thể nếu như một vật muốn trở thành hàng hóa thì giá trị sử dụng của nó phải là vật được sản xuất ra để bán, để trao đổi, cũng có nghĩa là vật đó phải có giá trị trao đổi. Theo đó nên nếu trên thị trường kinh tế hàng hoá, giá trị sử dụng là cái mang giá trị trao đổi. Muốn hiểu được giá trị hàng hóa phải đi từ giá trị trao đổi.

Giá trị trao đổi:

Với một hàng hoa nếu muốn trao đổi ta phải hiểu về giá trị trao đổi của nó và được hiểu đó là một quan hệ về số lượng hàng hóa , cụ thể thì với một tỷ lệ theo đó những giá trị sử dụng loại này được trao đổi với những giá trị sử dụng loại khác.

Ví dụ: 1 m vải = 10 kg thóc

+ Trong trường hợp cụ thể về hai vật thể khác nhau có thể trao đổi được với nhau thì giữa chúng phải có cơ sở chung nào đó. Ngueyen nhân là do các hàng hóa khác nhau về giá trị sử dụng nên không thể lấy giá trị sử dụng để đo lường các hàng hóa. Theo đó nên ta thấy với các hàng hóa khác nhau chỉ có một thuộc tính chung làm cho chúng có thể so sánh được với nhau trong khi trao đổicụ thể thuộc tính đó là với các hàng hóa đều là sản phẩm của lao động, sản phẩm của lao động là do lao động xã hội hao phí để sản xuất ra hàng hóa đó. Trên thực tế thì các chủ thể khi trao đổi hàng hóa với nhau là trao đổi lao động chứa đựng trong hàng hóa. Cũng nhu tại ví dụ trên nếu như có một người thợ dệt làm ra được 1 m vải mất 5 giờ, người nông dân làm ra 10 kg thóc cũng mất 5 giờ. Theo đó thì việc chúng ta trao đổi 1 m vải lấy 10 kg thóc thực chất là trao đổi 5 giờ lao động sản xuất ra 1 m vải với 5 giờ lao động sản xuất ra 10 kg thóc. Theo đó nên với hao phí để sản xuất ra hàng hóa được xem là một căn cứ và cơ sở chung của trao đổi gọi là giá trị hàng hóa.

Xem thêm: Giá trị thặng dư siêu ngạch là gì? Tìm hiểu Extra surplus value?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Xem thêm : tiếp thị trực tuyến là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.720 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Giá trị thặng dư siêu ngạch (Value of surplus surplus) là gì? Đặc điểm giá trị thặng dư siêu ngạch? Ý nghĩa của giá trị thặng dư siêu ngạch? Nguồn gốc giá trị thặng dư siêu ngạch? Phân biệt giá trị thặng dư siêu ngạch và giá trị thặng dư tương đối?

Hệ giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp/ tổ chức là gì? Lựa chọn giá trị cốt lõi? Tầm quan trọng của giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp? Xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp?

Thặng dư ngân sách là gì? Tác động của thặng dư ngân sách Chính phủ? Ưu điểm của thặng dư ngân sách? Nhược điểm của thặng dư ngân sách?

Thặng dư tiêu dùng là gì? Đo lường thặng dư của người tiêu dùng bằng đường cầu? Các giả định của lý thuyết thặng dư người tiêu dùng? Hạn chế trong thặng dư tiêu dùng?

Giá trị tương lai của tiền là gì? Cách xác định?

Quy luật giá trị thặng dư là gì? Nội dung và đặc trưng của quy luật giá trị thặng dư? Đặc trưng của quy luật giá trị thặng dư?

Phân tích mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận? Một số khái niệm cơ bản sử dụng trong phân tích mối quan hệ chi phí – khối lượng – lợi nhuận?

Phương pháp thặng dư là gì? Công thức tính và ưu nhược điểm?

Đi xe máy dàn hàng ngang là hành vi vi phạm pháp luật? Thuật ngữ tiếng Anh? Quy định xử phạt hành vi đi xe máy dàn hàng ngang? Đi xe máy dàn hàng hai có bị phạt không?

Thị trường ngoại hối là gì? Những thông tin về thị trường ngoại hối?

Thị trường tài chính là gì? Chức năng, vai trò của thị trường tài chính? Cấu trúc thị trường tài chính?

Bất khả kháng là gì? Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng?

Khái quát về tội phạm? Tình tiết phạm tội là gì? Tình tiết phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Tình tiết mới là gì? Quy định về xác định tình tiết mới trong thủ tục tái thẩm?

Tổ chức chính trị là gì? Vai trò của hệ thống chính trị Việt Nam? Cấu trúc của hệ thống chính trị Việt Nam?

MIGA (Multilateral Investment Guarantee Agency) là gì? Những thông tin về Cơ quan bảo lãnh Đầu tư đa phương?

Thuyết tam quyền phân lập là gì? Nội dung thuyết tam quyền phân lập? Có nên áp dụng thuyết tam quyền phân lập vào Việt Nam không?

     

Sở tài chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài chính? Cơ cấu tổ chức của Sở Tài chính?

Tin báo về phạm tội là gì? Quy định về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm?

Vốn vay là gì? Đặc điểm, vai trò của vốn vay? Phân loại về vốn?

Vụ án là gì? Phân biệt giữa vụ án hình sự và vụ án dân sự?

Tội phạm về môi trường là gì? Phân loại các loại hình tội phạm môi trường?

Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Đặc điểm và nội dung của hợp đồng tiền hôn nhân? Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất?

Tội phạm về ma túy là gì? Các tội phạm về ma túy theo Bộ luật hình sự?

Tội phạm về kinh tế là gì? Nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế?

Tội phạm về chức vụ là gì? Các tội phạm về chức vụ theo Bộ luật Hình sự?

Tội xâm phạm nhân thân là gì? Các tội pháp về tội xâm phạm quyền nhân thân?

Tình trạng phá sản là gì? Bản chất của phá sản doanh nghiệp? Những tác động của phá sản doanh nghiệp? Tiêu chí xác định doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản?Các câu hỏi về giá trị trao đổi của hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giá trị trao đổi của hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giá trị trao đổi của hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giá trị trao đổi của hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giá trị trao đổi của hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giá trị trao đổi của hàng hóa là gì


Các hình ảnh về giá trị trao đổi của hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về giá trị trao đổi của hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về giá trị trao đổi của hàng hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment