Rèn Luyện Sử Dụng Mod, Div Trong Pascal Và Scratch – Cẩm nang Hải Phòng

Bài viết Rèn Luyện Sử Dụng Mod, Div Trong Pascal Và Scratch – Cẩm nang Hải Phòng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rèn Luyện Sử Dụng Mod, Div Trong Pascal Và Scratch – Cẩm nang Hải Phòng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Rèn Luyện Sử Dụng Mod, Div Trong Pascal Và Scratch – Cẩm nang Hải Phòng”

Đánh giá về Rèn Luyện Sử Dụng Mod, Div Trong Pascal Và Scratch – Cẩm nang Hải PhòngThẻ: div is allow toán gì trong pascal

Mod, div là hai phép toán cho số nguyên được ứng dụng rất nhiều trong lập trình

Xếp hạng của người dùng: 4,63 (3 phiếu bầu)

Bạn đã biết div là phép toán gì và đặc biệt hơn div là phép toán gì trong pascal chưa hôm nay, hãy theo dõi onthihsg để biết thêm cụ thể bên dưới nha.

Mod, div là hai phép toán cho số nguyên được ứng dụng rất thường xuyên trong lập trình, trong bài viết này mình sẽ cùng học tập chia sẻ cách sử dụng Mod, Div trong Pascal và scratch qua một ví dụ chi tiết như sau:

Bài toán: Viết chương trình nhập vào một số nguyên dương n (n< 2 tỉ). Xuất ra số các chữ số của số nguyên đó và tổng các chữ số của số nguyên đó.

div là phép toán gì trong pascal

Ví dụ: Nếu người dùng nhập vào số: 123456 thì kết quả xuất ra: Số các chữ số là: 6. Tổng các chữ số cảu số nguyên vừa nhập là: 21

Mọi Người Xem :   Bảo hiểm tai nạn là gì? Mua bảo hiểm tai nạn con người ở đâu?

Gợi ý: Để giải quyết bài toán này ta cần tìm cách để tách ra các chữ số của số nguyên nhập vào sau đó đếm và cộng dồn để tính tổng các chữ số của số đó, vậy vấn đề quan trong nhất là làm sao để tách lấy được từng chữ số của số nguyên đó! ta hãy cũng tím hiểu mod là gì trong pascal dưới đây ngay nha.

Mod: Là phép toán chia lấy phần dư hay phép chia lấy phần dư trong pascal là Mod

Div: Là phép toán chia lấy phần nguyên.

Ví dụ: 13 div 5 = 2 và 13 mod 5 = 3 (vì 13 chia cho 5 được 2 dư 3)

Ủa nó có liên quan gì đâu đến việc lấy ra các chữ số của một vài nguyên nhỉ! Có đấy các bạn, các bạn xem thử nha: 123456 mod 10 = 6, lấy được số 6 cuối cùng rồi, 123456 div 10 = 12345 bỏ đi chữ số cuối cùng rồi, 12345 mod 10 = 5 lại lấy được chữ số 5 ra rồi nhé, …vậy là bạn đã hiểu cách dùng hai phép toán Mod, Div để tách lấy được các chữ số của một vài nguyên chưa nào. Ta chỉ cần lập trình để đếm và cộng dồn các chữ số đó là OK phải không nào. Vậy ta đã biết được mod là phép toán gì và div là phép toán gì rồi chứ.

Ta hãy cùng code bài toán trên bằng Pascal theo cách dùng mod, div nhé.

Dữ liệu vào file: Dem _CS.inp Dữ liệu ra file: Dem_CS.out
Chứa số n

VD: 12456

– Dòng 1: ghi số các chữ số

– Dòng 2: Ghi tổng các chữ số

5

18

Tag: div là phép toán gì trong pascal

Mọi Người Xem :   Risk measurement là gì? Các phương pháp đo lường rủi ro?

Nếu n = 0 thì cho biến đếm là 1 còn nếu không thì cho biến đếm là 0. Đây là đoạn mã để xử lý trường hợp đặc biệt n = 0, nếu trường hợp này xảy ra thì chương trình sẽ không thực hiện vòng lặp phía sau và kết luận ngay số có 1 chữ số và tổng các chữ số bằng 0. Tùy theo thuật toán mà thường xuất hiện các trường hợp đặc biệt, ta cần lập trình để xử lý riêng các trường hợp này

Vòng lặp While: Có nhiệm vụ lặp lại việc

  • Tách từng chữ số của số nguyên ra (từ phải sang trái) – dùng phép toán mod
  • Sau khi tách được bỏ giảm bớt chữ số đó – dùng phép toán Div

Mình tự đặt ra câu hỏi này ngay khi nghĩ đến bài toán, chúng ta thử lục tìm trong “Các phép toán” của Scratch xem nào.

Thấy rồi hàm Mod đây rồi: Mod

Không thấy Div các bạn ơi, làm sao đây! Ta không thấy trong Scratch có phép toán Div nhưng đã là ngôn ngữ lập trình thì chắc chắn phải có cách xây dựng phép toán DIV mình suy nghĩ như vậy và cuối cùng tìm ra cách xây dựng phép toán này trong Scratch như sau:

Xây dựng Div trong Scratch Div

Tôi lần tìm thì phát hiện ra phép toán “Làm tròn xuống” và nghĩ ngay phép toán này có khả năng giúp xây dựng được phép toán Div giống như Pascal. OK như vậy là ta đã có đủ hai phép rồi nha.

Việc còn lại các bạn chỉ cần lập trình Scratch bằng cách kéo thả theo thuật toán như trong Pascal mà thôi. Các bạn tự code nhé.

Mọi Người Xem :   Mũ Bảo Hiểm Công An Hckt Chính Hãng Giá Rẻ

mặt khác sau khi học xong về Scratch bạn có khả năng lập trình được phần mềm nhỏ tăng độ nét cho video online được nhé các bạn !

Câu trả lời là được nha, mình có ý tưởng thế này trong Pascal ta hãy chuyển số nhập vào sang dạng chuỗi sau đó can thiệp vào từng phần tử của chuỗi vậy là OK rồi.

Còn trong Scratch thì còn dễ dàng hơn nữa vì biến trong Scratch chung cả số và chuỗi Vì vậy chẳng cần chuyển gì nữa cứ vậy mà tách từng chữ số ra mà đếm và công dồn thôi.

Cách này có vẻ đơn giản hơn rất thường xuyên mặc khác mình không khuyến khích các bạn làm bằng cách này mà hãy làm bằng cách dùng Div và Mod nó “toán học” hơn phải không các bạn.

xin phép chào các bạn, hẹn gặp lại trong bài tiếp theo, Các bạn nhớ xem phần 3: 50 bài tập scratch nha, có rất thường xuyên bài toán hay đó.

Trong Pascal, phép toán MOD với số nguyên có công dụng gì ?

A. Chia lấy phần nguyên

B. Chia lấy phần dư

C. Làm tròn số

D. Thực hiện phép chia

Câu trả lời : Trong Pascal, phép toán MOD với số nguyên có tác dụng chia lấy phần dư còn phép toán DIV với số nguyên có tác dụng chia lấy phần nguyên.

Phép toán mod dùng để thực hiện phép tính nào sau đây ?

A. Phép toán số học với số thực

B. Phép toán quan hệ

C. Phép toán số học với số nguyên

D. Phép toán Logic

Câu trả lời : C.Phép toán số học với số nguyên

Tag: div là phép toán gì trong pascal

Hỏi đáp

– Tags:div là phép toán gì trong pascalCác câu hỏi về div là gì trong tin học


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê div là gì trong tin học hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment