Cốp pha là gì? Vai trò của cốp pha trong các công trình thi công hiện nay?

Bài viết Cốp pha là gì? Vai trò của cốp pha trong các công trình thi công hiện nay? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cốp pha là gì? Vai trò của cốp pha trong các công trình thi công hiện nay? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cốp pha là gì? Vai trò của cốp pha trong các công trình thi công hiện nay?”

Khi bạn là một nhà thầu xây dựng dù lớn hay nhỏ hoặc đơn giản có thể là 1 người có am hiểu về ngành xây dựng thì ít nhiều gì bạn cũng sẽ biết đến Cốp Pha, nhiều anh em bạn bè còn khuyên bạn nên áp dụng Cốp Pha trong xây dựng để giảm thiểu nhân công và tăng cường tiến độ. Vậy Cốp Pha là gì và lợi ích của việc sử dụng cốp pha trong xây dựng là gì? Cùng Phú Trang giải mã qua bài viết này nhé!

Cốp pha là gì? Công dụng, yêu cầu của cốp pha trong công trình

1. Cốp pha là gì?

Cốp pha là gì còn là khái niệm rất phổ biến trong thi công xây dựng, nhưng bạn có biết chính xác cốp pha là gì, nó có công dụng và cần đạt những yêu cầu nào?

Sau đây Phú Trang sẽ trình bày những thông tin cơ bản nhất liên quan đến cốp pha trong xây dựng.

Cốp pha được bắt nguồn từ tiếng Pháp là coffarge, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là khuôn đúc bê tông. Tuy có nhiều loại khác nhau, và làm từ chất liệu khác nhau, nhưng cốp pha là tên gọi chung để chỉ thiết bị xây dựng có chức năng chế tạo nên kết cấu bê tông hay bê tông cốt thép.

2. Công dụng của cốp pha

Do bê tông ban đầu có cấu tạo lỏng, rồi mới dần đông kết và cứng lại nên cốp pha có 2 chức năng chính là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông và chịu lực thay cho vữa/kết cấu bê tông khi chúng chưa đủ khả năng chịu lực.

Do đó, kết cấu bê tông thường có các phần sau đây:

 • Hệ tấm ván khuôn: đây được coi là thành phần giúp tạo hình bê tông và giúp chuyển bớt tải trọng sang phần còn lại.
 • Hệ chống đỡ chịu lực gồm có đà, giáo, văng, giằng,… nằm ở dưới hoặc bên ngoài tấm ván khuôn có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.

Ngoài ra, tùy vào từng công trình, còn có thêm các phụ kiện hay bộ phận phụ trợ nhằm dịch chuyển hay làm sàn công tác.

cốp pha là gì

3. Yêu cầu kỹ thuật đối với cốp pha

Bất cứ loại cốp pha nào cũng cần đạt những yêu cầu sau đây để đảm bảo chất lượng công trình:

 • Khuôn đúc phải kín để đựng vữa bê tông tươi lỏng, tránh chảy tràn ra ngoài.
 • Hình dạng, kích thước khuôn và vị trí lắp đặt phải đúng với thiết kế để chế tạo được kết cấu bê tông có hình dạng, kích thước như mong muốn.
 • Được thiết kế sao cho giữ được hình dạng của bê tông trong suốt quá trình ninh kết và đóng rắn, tránh tình trạng biến dạng.
 • Khả năng chịu lực tốt, kể cả khi bê tông đã ninh kết và kết cấu bê tông đã hình thành, cho đến khi đạt yêu cầu tháo dỡ khuôn.
 • Dễ dàng tháo lắp cho phù hợp với điều kiện tháo dỡ, di chuyển và tái sử dụng; có thể kể đến một số loại cốp pha có trọng lượng nhẹ, khả năng tháo lắp nhanh chóng, dễ dàng như cốp pha ván ép phủ phim, cốp pha nhựa tổng hợp.
 • Cốp pha càng bền vững và được thiết kế chuẩn hóa thì số lần tái sử dụng càng cao.
Mọi Người Xem :   Cấu tạo hố PIT thang máy đạt chuẩn [Xây dựng hố pit Giá Rẻ]

Hy vọng những thông tin ngắn gọn trên đã giải đáp được thắc mắc khá phổ biến của nhiều người về cốp pha là gì, thành phần, công dụng của cốp pha.

 • Cốp pha được cấu tạo với 3 phần chính, bao gồm: ván mặt, sường cứng và các phụ kiện liên kết.
 • Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông.
 • Sườn cứng là bộ phận liên kết trực tiếp với mặt ván, có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.
 • Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo cốp pha được kết cấu bền chặt.
 • Cốp pha được dùng làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông.
 • Là bộ phận chịu lực, chống đỡ khi bê tông tươi chưa được định hình.

Trong các công trình thi công vai trò của cốp pha là gì?

Nếu bạn là dân trong ngành xây dựng ắt hẳn sẽ biết cốp pha là gì đúng không? Bài viết chia sẻ hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết về loại vật liệu này chuyên dụng cho các công trình, ai chưa biết hay muốn tìm hiểu thêm có thể theo dõi bài viết của siêu thị gỗ thông Phú Trang ngay sau đây.

1. Đánh giá chất lượng của cốp pha tốt

Để có được 1 thành phẩm tốt do cốp pha tạo nên thì cần đạt những yếu tố sau, đó là quy chuẩn để bạn trực tiếp kiểm tra sản phẩm có thực sự tốt không?

Cốt pha cần phải đúng vị trí và kích thước

 • Phần khuôn cốt pha phải luôn giữ kín, mới giữ được bê tông lỏng bên trong cứng lại được
 • Mỗi phần của cốt pha kết hợp lại phải đúng vị trí + kích thước (theo thiết kế), khi đó sản phẩm cho ra mới thành hình thành dạng chuẩn được
 • Cốp pha phải kiên cố suốt trong quá trình thi công xây dựng nhà. Đến khi bên xây dựng kiểm định và xét duyệt.

2. Sử dụng vật liệu cốt pha có khả năng chịu lực cao

Đối với 1 số công trình lớn, cốp pha giữ vai trò rất lớn. Nên sử dụng vật liệu có khả năng chịu lực, như vậy mới giữ vững được cả công trình cũng như hỗ trợ khối bê tông đông rắn hiệu quả.

 • Phần thiết kế và tháo lắp của cốp pha nên đơn giản hóa
 • Sử dụng vật liệu tốt làm cốt pha, nhằm mục đích dùng được lâu và không phải thay thế nhiều.
 • Một số vật liệu phụ đi kèm khi tạo thành bê tông khối cũng cần làm cho tỉ mỉ. Sử dụng sắt thép cứng cáp để bê tông mau rắn hơn.

Bên cạnh đó, còn 1 số yếu tố có thể đánh giá cốp pha chất lượng hay không khác như nhìn vào thành phẩm. Kiểm tra thử 1 mẫu nhỏ dạng khối bê tông theo khuôn cốp pha đó, … Chỉ cần có bộ cốp pha tốt thì bảo đảm. Chắc chắn phần bê tông tạo thành sẽ ổn định, hơn cả mong đợi của bạn.

Tóm lại bạn đã hiểu rõ về cốp pha là gì chưa? Từ khái niệm đến cấu tạo và chức năng của chúng trong các công trình xây dựng ngày nay.

Nó cũng thuộc dạng top các phần quan trọng trong các dự án nhà cửa đấy, nếu nói nền móng là bước đầu hình thành công trình thì cốp pha là yếu tố tiếp theo kiến tạo nên bộ khung tổng thể cho công trình.

Cốp pha là gì mà xây dựng lại không thể thiếu tầm quan trọng của cốp pha

Nếu bạn đã từng tham gia xây dựng các công trình như nhà ở dân sinh hay bất kỳ công trình nào khác. Đều có một loại vật liệu luôn được xử dụng thường xuyên đó là cốp pha. Vậy cốp pha đóng vai trò gì và có những tác dụng nào?

Mọi Người Xem :   Quá trình toàn cầu hóa là quá trình liên kết (Miễn phí)

Lúc xưa thì gỗ là vật liệu chính để tạo nên cốp pha. Nhưng vì gỗ sau một thời gian sử dụng bị mục và độ bền giảm. Vì vậy ngày nay có nhiều loại được cấu tạo từ thép, nhựa công nghiệp… Một miếng thường có 3 phần chính là ván mặt, sường cứng và các thành phần khác.

Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông. Mặt ván nên có độ nhẵn cao giúp mặt bê tông không bị lòi lõm khi khô.

Sườn cứng là bộ phận liên kết trực tiếp với mặt ván, có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.

Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo được kết cấu bền chặt.

1. Những tiêu chuẩn kỹ thuật cốp pha là gì?

Khi lựa chọn cốp pha thì loại bê tông và nhiệt độ là những cân nhắc quan trọng. Vì chúng đều ảnh hưởng đến gây ra áp suất khác nhau.

Các mặt cốp pha phải có khả năng chống lại áp suất thủy tĩnh của bê tông ướt. Sẽ giảm xuống không trong vòng vài giờ tùy thuộc vào hỗn hợp bê tông.

Giá trị tối thiểu là 5 N / mm2 được khuyến nghị trong mọi trường hợp. Khi cố định ván khuôn dọc để không làm hỏng bê tông cố định trong quy trình.

Hình dạng, kích thước khuôn và vị trí lắp đặt phải đúng với thiết kế. Để chế tạo được kết cấu bê tông có hình dạng, kích thước như mong muốn.Được thiết kế sao cho giữ được hình dạng của bê tông trong suốt quá trình kết và đóng rắn. Tránh tình trạng biến dạng.Tùy từng công trình hay kết cấu khác nhau như xây móng hay xây cột mà chọn loại thích hợp.

Mọi loại cốp pha khi sử dụng trong các công trình đều phải đạt những yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Tránh tình trạng chảy vữa, hồ ra ngoài thì cần đúc cốp phải kín và kiểm tra kỹ càng.
 • Hình dạng khuôn, kích thước, vị trí lắp phải đạt chuẩn theo thiết kế chế tạo.
 • Quá trình đỡ vữa bê tông thì cốp phải có khả năng chịu lực tốt.
 • Sau khi sử dụng thì quá trình tháo ra phải dễ dàng, di chuyển và tái sử dụng được một cách hợp lý.
 • Số lần tái sử dụng tỷ lệ thuận với thiết kế một cách bền vững của cốp pha.

2. Các loại cốp pha trong môi trường xây dựng hiện nay

a. Cốp pha dầm

Ván khuôn cho dầm móng có dạng hộp ba mặt được hỗ trợ và được đặt ở đúng vị trí mong muốn. Thời gian loại bỏ cho ván khuôn sẽ thay đổi theo nhiệt độ không khí, độ ẩm và tốc độ xử lý.

Khi thi công cốp pha dầm cần tạo được đọ vồng 3/1000 nhịp của dầm. Tiến hành chống giữ ván thành bằng gông mặt. Thanh chống cừ bạch đàn chống giữ ván thành bằng gông mặt, thanh chống xiên bên ngoài hoặc là néo dây bằng dây théo kết hợp với những thanh văng chống tạm bên trong

b. Cốp pha cột

Dùng để tạo khuôn cho cột khi đổ bê tông. Có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình tam giác. Đối với các loại ván khuôn cốp pha  cột cao thì đổ bê tông trực tiếp từ đầu cột xuống thì sẽ bị phân tầng. Nếu đỗ 40 – 60cm tiến hành đầm dùi xong mới đổ lớp tiếp theo. Nếu đỗ bằng vòi đưa vào cột sao cho khi đổ chiều cao rơi của bê tông không được quá 1m.

c. Cốp pha nhựa

Cốp pha nhựa có thể tái sử dụng và tạo hình bê tông nhanh hơn các loại khác. Các ván khuôn được lắp ráp hoặc nhiều tấm lồng vào nhau. Hoặc từ một hệ thống mô-đun và được sử dụng đơn giản bê tông cấu kiện .Cốp pha đóng vai trò quan trọng khi xây dựng các thành  phần quan trọng của công trình. Từ cố định các loại cọc như cọc cừ tràm, cọc thép đến việc định hình bê tông và khung thép thành 1 khối thống nhất. Chất lượng cốp pha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông. Vì vậy khi xây dựng bạn không nên bỏ qua công đoạn chọn và đóng cốp pha theo đúng tiêu chuẩn trong xây dựng.

Mọi Người Xem :   course

Nhìn chung thì mỗi loại cốt pha đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng sản phẩm nào tùy thuộc vào tính chất công trình và khả năng tài chính của bạn.

Phú Trang nơi bạn tin tưởng để chọn mua cốp pha chất lượng, uy tín

Hy vọng thông qua bài viết  trên, bạn đọc đã nắm vững được khái niệm cốt pha là gì và các phân loại cốt pha phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu thêm các thông tin xây dựng, hãy truy cập website của chúng tôi: www.gothongphutrang.com

Trên địa bàn TP. HCM có rất nhiều địa chỉ bán cốp pha thép. Điều này khiến các nhà thầu, người sử dụng khá khó khăn trong việc lựa chọn và mua các loại sản phẩm cốp pha cho công trình của mình. Tuy nhiên, mọi khách hàng có thể hoàn toàn an tâm và tin tưởng vào sản phẩm của công ty Phú Trang – địa chỉ bán cốp pha thép uy tín nhất TP. HCM hiện nay.

Khác với nhiều doanh nghiệp kinh doanh thiết bị xây dựng, bán cốp pha khác, Phú Trang.mong muốn có thể tự mình kiểm soát chất lượng sản phẩm, cốp pha của mình. Do đó, ban lãnh đạo công ty chủ trương đầu tư vào hệ thống dây chuyền.sản xuất, trực tiếp mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng.

Lí do chọn mua các sản phẩm từ cửa hàng chúng tôi

Phú Trang cam kết luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm cốp pha.thép chất lượng, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình.thi công công trình. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các địa chỉ cung cấp uy tín, được.chứng nhận và có hồ sơ năng lực tốt để tìm mua copphavà có được mức giá phù hợp,.tương xứng với chất lượng. Nếu bạn vẫn phân vân không biết nên chọn loại ván như thế nào,.chất lượng ra sao để phù hợp với công trình của mình thì.có thể liên hệ Phú Trang qua thông tin sau đây:

CÔNG TY TNHH MTV TM XNK PHÚ TRANG

1. Showroom trưng bày sản phẩm

 • Showroom 1: 275B Mã Lò P Bình Trị Đông A Bình Tân Tp.HCM
 • Showroom 2: 1294 Võ Văn Kiệt Phường 13 Quận 5, Tp.HCM

2. Tổng kho sản phẩm

 • Kho hàng 1: 116C/5 Nguyễn Văn Linh , Ấp 3 xã An Phú Tây, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
 • Kho hàng 2: D2/29A Đoàn Nguyễn Tuấn , Xã Quy Đức Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

3. Thời gian hoạt động : 07h30 – 18h00

Tìm kiếm liên quan

 • nghề cốp pha
 • cốp pha sắt
 • ghép cốp pha
 • cốp pha nhôm
 • kỹ thuật đóng cốp pha
 • các loại cốp pha xây dựng
 • cốp pha thép
 • cốp pha thông minh

Nội dung liên quanCác câu hỏi về cốt pha là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cốt pha là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cốt pha là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cốt pha là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cốt pha là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cốt pha là gì


Các hình ảnh về cốt pha là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về cốt pha là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về cốt pha là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment