Lý thuyết trọng tâm về lipit chất béo hóa 12

Bài viết Lý thuyết trọng tâm về lipit chất béo hóa 12 thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Lý thuyết trọng tâm về lipit chất béo hóa 12 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lý thuyết trọng tâm về lipit chất béo hóa 12”

Đánh giá về Lý thuyết trọng tâm về lipit chất béo hóa 12


Xem nhanh
Tính Chất Hóa Học Của Chất Béo - Lipit | Hóa Học 12
I - Khái niệm và phân loại Lipit
1. Khái niệm
- Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hòa tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ không phân cực (như ete, dầu hỏa,…)
2. Phân loại : Lipit bao gồm chất béo(triglixerit), sáp, steroit, photpholipit,…
II - Chất béo
1. Khái niệm Chất béo
- Axit béo là axit đơn chức có mạch cacbon dài (thường từ 12C đến 24C) và không phân nhánh.
Ví dụ:
C17H35COOH ( M = 284) : axit stearic
C17H33COOH ( M = 282) : axit oleic (có một liên kết C = C trong phân tử)
C17H31COOH ( M = 280) : axit linoleic (có 2 liên kết C = C trong phân tử)
C15H31COOH ( M = 256) : axit panmitic
- Chất béo là trieste của glixerol với axit béo gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.
Ví dụ:
(C17H35COO)3C3H5 : tristearin (tristearoylglixerol)
(C17H33COO)3C3H5 : triolein (trioleoylglixerol)
(C15H31COO)3C3H5 : tripanmitin (tripanmitoylglixerol)
- Công thức Cấu Tạo chung của chất béo :
R1COO-CH2
I
R2COO-CH
I
R3COO-CH2
Trong đó: R1, R2, R3 là gốc Hidrocacbon.
Hoặc (COO)3C3H5
+ Chú ý: Cách tính số loại tri-este tạo thành từ glixeron với n axit béo là: số trieste = số chất béo =
2. Tính chất vật lí của Chất Béo.
- Chất béo ở thể rắn (mỡ) hoặc lỏng (dầu) nhẹ hơn nước và không tan trong nước nhưng tan trong các dung môi hữu cơ như ete, xăng, benzen,…\
- Chất béo ở thể rắn (mỡ động vật) chủ yếu chứa gốc axit béo no.
- Chất béo ở thể lỏng (dầu thực vật) chủ yếu chứa gốc axit béo không no.
3.Tính chất hóa học của Chất Béo
- Phản ứng thủy phân Chất Béo: Điều Kiện Phản ứng t0, H+
Tổng quát:
(RCOO)3C3H5 + 3H2O → 3RCOOH + C3H5(OH)3
Ví dụ:
(C17H35COO)3C3H5 + 3H2O → 3C15H35COOH + C3H5(OH)3
- Phản ứng xà phòng hóa Chất Béo: Điều Kiện Phản ứng t0
Tổng quát:
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH (toC)→ 3RCOONa + C3H5(OH)3
Ví dụ:
(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH (toC)→ 3C15H35COONa + C3H5(OH)3
- Phản ứng cộng hidro (phản ứng hidro hóa) - ĐKPƯ: Ni, T-190
(C17H33COO)3C3H5 + 3H2 (Ni, toC - 190)→ (C17H35COO)3C3H5
triolein (lỏng) tristearin (rắn)
- Phản ứng oxi hóa Chất Béo
Nối đôi C = C ở gốc axit béo không no của chất béo bị oxi hóa chậm bởi oxi của không khí tạo thành peoxit, chất này bị thủy phân thành các anđehit có mùi khó chịu. Đó là nguyên nhân của hiện tượng dầu, mỡ để lâu bị ôi thiu.
4. Ứng dụng của Chất Béo
- Chất béo là thức ăn quan trọng của con người. Quá trình oxi hóa chậm của chất béo khi vào cơ thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Trong công nghiệp chất béo dùng để sản xuất xà phòng, điều chế glixerol, sản xuất mĩ phẩm, đồ hộp,…

Cô Hậu Chúc các em Học Sinh Lớp 12 Luôn Học Tốt !!!
===============================
Xem Clip Nhớ Like Và Đăng Kí Kênh Bấm Chuông Thông Báo Để Nhận Video Mới Của Miss Nguyễn Phúc Hậu EDU Nhé!!!
☆ ĐĂNG KÝ/SUBSCRIBE: http://bit.ly/haunguyenedu
☆ OFFICIAL FACEBOOK: https://www.facebook.com/hau.nguyen.9655
================================
© Bản quyền thuộc về Nguyễn Phúc Hậu EDU
© Copyright by Nguyễn Phúc Hậu EDU ☞ Do not Reup.
================================
#ChấtBéo
#ChấtBéoHóa12
#TínhChấtHóaHọcCủaChấtBéo

Như các bạn đã biết lipit chất béo giữ một vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể. . Chất béo là chất thiết yếu, có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, vì vậy đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Chất béo cũng có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ… Vậy chất béo lipit là gì? Những tính chất vật lí , tính chất hóa học của lipit(chất béo) được thể hiện như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Mọi Người Xem :   Nguyên tố hoá học | Hoá học lớp 8 bài 5

Khái niệm: Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong thành phần của tế bào sống, không tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ không phân cực (xăng, dầu, benzene…).Về bản chất lipit là những este phức tạp và được chia làm 4 nhóm như sau:

  • Chất béo ( trong hóa 12 chúng ta chỉ tập trung nghiên cứu về chất béo).
  • Sáp
  • Steroit
  • Photpholipit

(Lưu ý : Đừng đồng nhất chất béo với lipit vì lipit không phải chỉ có chất béo ,chất béo chỉ là

một trong các dạng của lipit.)

Trước khi tìm hiểu chất béo là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến chất béo.

-Khái niệm: Axit béo là những axit monocacbonxylic có mạch cacbon dài và không phân nhánh với số cacbon chẵn (từ 12-24).

Axit béo, no

  • Axit panmitic: C15H31COOH
  • Axit stearic: C17H35COOH

Axit béo, không no

  • Axit oleic: C17H33COOH
  • Axit linoleic: C17H31COOH

Là Trieste (trieste là gì? trieste là chất có 3 nhánh) của glixerol với các axit béo, là các axit monocacboxylic có số chẵn nguyên tử C (Thường từ 12C đến 24C) không phân nhánh, được gọi chung là triglixerit hoặc Triaxylglixeron . Đây là hợp chất quan trọng nhất trong các loại Lipit.Tiếp theo ta tìm hiểu công thức cấu tạo của chất béo.

Công thức chất béo có dạng:

công thức chất béo

Phân loại và chất vật lí của lipit chất béo:

Tính chất hòa học của lipit(chất béo)

Chất béo mang đầy đủ tất cả các tính chất của Este.

1. Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường axit:

Mọi Người Xem :   Berkshire Hathaway là gì? Cổ phiếu Berkshire Hathaway đắt giá cỡ nào?

– Khi đun nóng với nước có xúc tác axit, chất béo bị thủy phân tạo ra glixerol và các axit béo:

2. Phản ứng xà phòng hóa:

– Khi đun nóng chất béo với dung dịch kiềm NaOH hoặc KOH thì tạo ra grixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Muối natri hoặc kali của các axit béo chính là xà phòng.

– Phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm được gọi là phản ứng xà phòng hóa, xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và là phản ứng không thuận nghịch.

3. Phản ứng cộng Hidro, cộng dd Br:

Chất béo có chứa các gốc axit béo không no có phản ứng cộng H2 vào nối đôi:

– Chất béo tác dụng với oxi của không khí tạo thành andehit có mùi khó chịu. Đó là nguyên nhân của hiện tượng dầu mỡ để lâu bị ôi.

1. Vai trò của chất béo trong cơ thể:

– Chất béo còn là nguyên liệu tổng hợp một số chất cần thiết cho cơ thể.

– Đảm bảo sự vận chuyển và hấp thụ các chất hòa tan được trong chất béo.

– Chất béo là thức ăn quan trọng của con người.

– Trong cơ thể người, chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng

2.Ứng dụng của chất béo:

– Trong công nghiệp, một lượng lớn chất béo dùng để điều chế xà phòng và glixerol. Một số loại dầu thực vật được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ diezel.

– Chất béo còn được dùng trong sản xuất một số thực phẩm khác như mì sợi, đồ hộp…

– Grixerol được dùng trong sản xuất chất dẻo, mĩ phẩm, thuốc nổ…

Mọi Người Xem :   Cẩu tướng pháp: Gắn mác bí hiểm một thú chơi

Chọn đáp án đúng:

A. Chất béo là trieste của glixerol với axit.

B. Chất béo là trieste của ancol với axit béo.

C. Chất béo là trieste của glixerol với axit vô cơ.

D. Chất béo là trieste của glixerol với axit béo.

2. Trong công nghiệp, một lượng lớn chất béo dùng để sản xuất

A. xà phòng và glucozơ

B. và glixerol và ancol etylic

C. glucozơ và ancol etylic

D. xà phòng và glixerol.

3. Lipit gồm

A. chất béo, sáp, steroit, photpholipit.

B. Chỉ có chất béo.

C. chất béo, gluxit, protein.

D. chất béo, gluxit, steroit, photpholipit.

4. Để biến dầu thực vật thành mỡ rắn, hoặc bơ nhân tạo người ta thực hiện quá trình

A. hiđro hóa.

B. cô cạn ở nhiệt độ cao.

C. xà phòng hóa.

D. ngưng tụ.

5. Trong các công thức sau, công thức nào không phải là công thức của chất béo?

A.(C4H9COO)3C3H5

B.(C17H35COO)3C3H5

C.(C15H31COO)3C3H5

D.(C17H33COO)3C3H5

6. Khi đun nóng chất béo với dung dịch H2SO4 loãng thu được

A. glixerol và axit béo.

B. glixerol và muối natri của axit béo.

C. glixerol và axit cacboxylic.

D. glixerol và muối natri của axit cacboxylic

7. Đặc điểm nào sau đây không đúng cho lipit ?

A. là các este phức tạp.

B. tan nhiều trong dung môi hữu cơ phân cực.

C. không hoà tan trong nước.

D. có trong tế bào sống.



Các câu hỏi về chất béo là gì hóa 12


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chất béo là gì hóa 12 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chất béo là gì hóa 12 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chất béo là gì hóa 12 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chất béo là gì hóa 12 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chất béo là gì hóa 12


Các hình ảnh về chất béo là gì hóa 12 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về chất béo là gì hóa 12 tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung chi tiết về chất béo là gì hóa 12 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment