Thuốc Black Cohosh: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Mới nhất 2022 | cctechvietnam.vn

Bài viết Thuốc Black Cohosh: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Mới nhất 2022 | cctechvietnam.vn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thuốc Black Cohosh: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Mới nhất 2022 | cctechvietnam.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thuốc Black Cohosh: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Mới nhất 2022

Đánh giá về Thuốc Black Cohosh: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng – Mới nhất 2022 | cctechvietnam.vn


Xem nhanh

Black cohosh có tên khoa học là Actaea racemosa hoặc Cimicifuga racemosa, thuộc họ mao lương là một loại cây lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Black cohosh đã có lịch sử sử dụng lâu đời, như người Mỹ bản địa đã dùng để điều trị đau cơ xương, sốt, ho, viêm phổi, lao động chậm chạp và kinh nguyệt không đều. Ngày nay, thảo dược này đã được điều chế thành thuốc Black Cohosh dùng điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh là công dụng phổ biến nhất.

1. Black Cohosh là thuốc gì?

Black cohosh là tên thông thường của một loài cây có hoa, nơi mọc tự nhiên thường ở khu vực Bắc Mỹ. Tên khoa học của Black Cohosh là Actaea racemosa và Cimicifuga racemosa

Hoa và rễ của cây Black Cohosh thường được sử dụng trong y học truyền thống của người Mỹ bản địa và ngày nay đã trở thành một chất bổ sung cho sức khỏe ở phụ nữ với công dụng là giúp điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh, tăng cường khả năng sinh sản và cân bằng nội tiết tố. Cơ chế giúp cây Black Cohosh có thể hoạt động hiệu quả do có thành phần như phytoestrogen, một hợp chất có nguồn gốc thực vật tương tự hoạt động của hormone estrogen, một loại nội tiết tố đặc trưng cho cơ thể nữ giới.

Mọi Người Xem :   Phản Ứng Hoá Học trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ.

2. Lợi ích và cách sử dụng thuốc Black Cohosh

Thuốc Black cohosh có một số lợi ích tiềm năng, hầu hết là liên quan đến sức khỏe của phụ nữ hoặc cân bằng nội tiết tố.

2.1 Cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh

Điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh là lý do hầu hết mọi người sử dụng black cohosh và đó là một trong những công dụng có bằng chứng thuyết phục nhất của loại thuốc này.

Trong một nghiên cứu ở 80 phụ nữ tiền mãn kinh đang bị bốc hỏa, những người bổ sung 20mg thuốc black cohosh hàng ngày trong 8 tuần đã báo cáo rằng các cơn bốc hỏa giảm hơn về tần số và ít nghiêm trọng hơn đáng kể so với trước khi họ được điều trị.

Thuốc Black Cohosh dùng điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh là công dụng phổ biến nhất.
Thuốc Black Cohosh dùng điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh là công dụng phổ biến nhất

2.2 Tăng cường khả năng sinh sản

Thuốc black cohosh có thể cải thiện hiệu quả của thuốc hỗ trợ sinh sản ở những người hiếm muộn, làm tăng khả năng mang thai.

2.3 Bổ trợ sức khỏe của phụ nữ

Thuốc Black cohosh cũng được sử dụng cho một số mục đích khác liên quan đến sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ những lợi ích này không mạnh bằng những bằng chứng ủng hộ lợi ích trong thời kỳ mãn kinh và khả năng sinh sản.

Dưới đây là một số lý do phụ nữ có thể sử dụng black cohosh để hỗ trợ cân bằng nội tiết tố:

  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Bổ sung black cohosh có thể làm tăng cơ hội mang thai của phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng như có thể giúp ổn định chu kỳ.
  • U xơ tử cung: Một nghiên cứu ở các phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng việc bổ sung 40mg black cohosh hàng ngày có thể làm giảm kích thước của u xơ tử cung lên đến 30%.
  • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt: Ở những phụ nữ có hoặc không bị hội chứng buồng trứng đa nang đang được điều trị hỗ trợ khả năng sinh sản, thuốc Black cohosh có thể giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt trở nên ổn định hơn.

3. Điều chỉnh sức khỏe tinh thần

Thuốc Black cohosh có thể có một số tác dụng hữu ích đối với sức khỏe tâm thần, giảm bớt lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh.

3.1 Cải thiện giấc ngủ

Thuốc black cohosh có thể cải thiện giấc ngủ thông qua làm giảm các triệu chứng gây

Mọi Người Xem :   Cuboid -- from Wolfram MathWorld
rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, rối loạn lo âu.

Thuốc black cohosh có thể cải thiện giấc ngủ
Thuốc black cohosh có thể cải thiện giấc ngủ được hiệu quả hơn

3.2 Hỗ trợ giảm cân

Phụ nữ mãn kinh có thể có nhiều nguy cơ bị tăng cân không mong muốn, do nồng độ estrogen đang giảm sút một cách tự nhiên. Theo đó, việc dùng thuốc black cohosh có một tác dụng nhỏ trong việc quản lý cân nặng ở phụ nữ mãn kinh.

4. Tác dụng phụ và các biện pháp phòng ngừa khi dùng thuốc black cohosh

Thuốc Black cohosh có một số tác dụng phụ tiềm ẩn nhưng mức độ của chúng thường nhẹ, như cảm giác khó chịu về tiêu hóa, buồn nôn, phát ban trên da, nhiễm trùng, đau cơ, đau hoặc phì đại vúra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, thuốc black cohosh cũng có liên quan đến một số trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng. Vì lý do này, không nên dùng black cohosh ở những người bị bệnh gan hoặc đang dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào khác có thể gây hại cho gan.

Mặt khác, một nghiên cứu trên động vật gần đây đã quan sát thấy rằng uống thuốc black cohosh ở liều lượng cao có liên quan đến tổn thương hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. Do đó, những bệnh nhân đang có tình trạng thiếu máu cần ngưng dùng thuốc black cohosh.

5. Liều lượng và cách dùng thuốc black cohosh

Thuốc Black cohosh được bào chế sẵn ở dạng viên nang, chiết xuất dạng chất lỏng hoặc dạng trà. Các khuyến nghị về liều lượng rất khác nhau giữa các nhãn hiệu của thuốc black cohosh. Liều dùng thuốc black cohosh thông thường là từ 20–120 mg chiết xuất hoặc bột black cohosh trong ngày.

Đối với mục tiêu điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh, liều dùng cần ít nhất 20 mg black cohosh và kéo dài hàng ngày. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc black cohosh lâu hơn 6 tháng đến 1 năm, vì có khả năng gây tổn thương gan nhẹ.

Không rõ những nguy cơ gặp phải khi dùng quá liều thuốc black cohosh. Theo đó, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ tổn thương gan, hãy uống không quá liều lượng khuyến nghị quy định hàng ngày.

Thuốc Black cohosh được bào chế sẵn ở dạng viên nang
Thuốc Black cohosh được bào chế sẵn ở dạng viên nang

6. Các tương tác thuốc có thể xảy ra của thuốc black cohosh

Thuốc Black cohosh có khả năng xảy ra các tương tác với các loại thuốc và liệu pháp khác. Dưới đây là các tương tác đã biết của thuốc black cohosh:

  • Liệu pháp thay thế hormone: Thuốc Black cohosh có thể có một số ảnh hưởng đến nồng độ hormone thực sự trong cơ thể, đặc biệt là đối với estrogen.
  • Thuốc tránh thai: Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều được làm từ estrogen và / hoặc progesterone. Vì vậy, thuốc black cohosh có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, gây cản trở việc kiểm soát sinh sản bằng hormone.
  • Các thuốc và chất bổ sung có ảnh hưởng đến gan: Vì một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của thuốc black cohosh là tổn thương gan, nên thận trọng khi dùng thuốc black cohosh kết hợp với bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc nào khác có thể gây hại thêm cho gan.
Mọi Người Xem :   higher-up

Tóm lại, thuốc Black Cohosh là một loại thảo dược, có thành phần tương tự hormone estrogen nên có vai trò chính trong cân bằng nội tiết tố ở nữ giới, đặc biệt là điều trị triệu chứng thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, vì các nguy cơ, tác dụng phụ và tương tác thuốc đi kèm, người bệnh cần tuân thủ liều lượng dùng theo hướng dẫn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu có những bệnh lý liên quan.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn Gói khám và tư vấn sức khỏe tuổi tiền mãn kinh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa cũng như tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng nội tiết tố để từ đó có những tư vấn và chỉ định phù hợp với từng tình trạng khách hàng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: ods.od.nih.gov – webmd.com – .healthline.com

XEM THÊM:


Các câu hỏi về black cohosh extract là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê black cohosh extract là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết black cohosh extract là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết black cohosh extract là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết black cohosh extract là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về black cohosh extract là gì


Các hình ảnh về black cohosh extract là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về black cohosh extract là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về black cohosh extract là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment