Bệnh tự miễn có nguy hiểm không? Điều trị & Phòng ngừa • Hello Bacsi

Bài viết Bệnh tự miễn có nguy hiểm không? Điều trị & Phòng ngừa • Hello Bacsi thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh tự miễn có nguy hiểm không? Điều trị & Phòng ngừa • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bệnh tự miễn có nguy hiểm không? Điều trị & Phòng ngừa • Hello Bacsi”

Đánh giá về Bệnh tự miễn có nguy hiểm không? Điều trị & Phòng ngừa • Hello BacsiBệnh nhân miễn phí nếu không kịp thời điều trị có khả năng kéo theo các biến nguy hiểm. Bạn làm sao để phát hiện và điều trị miễn hiệu kết quả? Mời bạn xem bài viết sau đây.

Tìm hiểu chung

Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn là tình trạng rối loạn hệ thống miễn dịch khiến cơ quan này hoạt động quá mức và giải phóng kháng thể để tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : finch là gì

Các bệnh tự miễn thường gặp

Các bệnh tự miễn thường gặp bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp. Hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể gắn kết với lớp niêm mạc của khớp (viêm khớp tự miễn). Các kháng thể này sau đó tấn công các khớp, gây ra viêm, sưng và đau. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp dần dần gây ra các tổn thương khớp vĩnh viễn. Điều trị viêm khớp dạng thấp có khả năng bao gồm các loại thuốc uống hoặc tiêm khác nhéu, giúp Giảm vận hành của hệ miễn dịch.

các bệnh tự miễn thường gặp

 • Lupus ban đỏ hệ thống (lupus). Người bị lupus phát triển các kháng thể tự miễn dịch có khả năng gắn vào các mô khắp cơ thể. Các khớp, phổi, tế bào máu, dây thần kinh và thận thường bị ảnh hưởng do lupus. Phương pháp điều trị là uống prednisone mỗi ngày, một loại steroid làm hạn chế chức năng hệ miễn dịch.
 • Bệnh viêm ruột (IBD). Hệ thống miễn dịch tấn công niêm mạc ruột, gây ra ra các đợt tiêu chảy, chảy máu trực tràng, đi tiêu cấp tính, đau bụng, sốt và Giảm cân. Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là hai dạng chính của viêm ruột. các loại thuốc ức chế miễn dịch dạng uống và tiêm có khả năng điều trị bệnh.
 • Đa xơ cứng (MS). Hệ miễn dịch tấn công các tế bào thần kinh, gây ra ra các triệu chứng có thể gồm đau, mù, yếu, phối hợp kém và co thắt cơ. thường xuyên loại thuốc ức chế hệ miễn dịch có khả năng được dùng để điều trị bệnh đa xơ cứng.
 • Đái tháo đường tuýp 1. Kháng thể của hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Bệnh tiểu đường tuýp 1 ở những người trẻ tuổi cần phải tiêm insulin để sống sót.
Mọi Người Xem :   Tên miền là gì?

Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Phụ nữ mắc các bệnh tự miễn với tỷ lệ cao hơn gấp 2 lần so với nam giới: 6,4% phái yếu so với 2,7% nam giới. Bệnh thường bắt đầu trong những năm sinh sản của phụ nữ (tuổi từ 14 đến 44).

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh tự miễn là gì?

khó tập trung Khó tập trung

Các triệu chứng thường gặp của các bệnh lý tự miễn là:

 • mệt mỏi
 • Cơ đau nhức
 • Sưng và tấy đỏ
 • Sốt nhẹ
 • Khó tập trung
 • Tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Rụng tóc
 • Phát ban trên da

Mỗi loại bệnh cũng có khả năng có những triệu chứng riêng. Ví dụ như bệnh tiểu đường tuýp 1 gây khát, sụt cân và mệt mỏi cực độ. Viêm ruột gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Với các bệnh lý tự miễn như bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng thấp, các triệu chứng có thể tự khỏi. Các giai đoạn xuất hiện triệu chứng được gọi là giai đoạn bùng phát. Thời gian khi các triệu chứng biến mất được gọi là giai đoạn thuyên hạn chế.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

nguyên nhân

tác nhân nào gây ra ra bệnh tự miễn?

chế độ ăn có thể gây ra bệnh tự miễn

Các bác sĩ chưa biết nguyên nhân gây ra các bệnh lý tự miễn. tuy nhiên, một vài người có nhiều có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác.

Mọi Người Xem :   Tính thoái hóa của mã di truyền là hiện tượng một bộ ba mã hóa (Miễn phí)

một số bệnh, như bệnh đa xơ cứng và lupus, di truyền trong gia đình. Không phải mọi thành viên trong gia đình đều nhất thiết có cùng một loại bệnh, nhưng họ thừa hưởng tính nhạy cảm với tình trạng tự miễn dịch.

Bởi vì tỷ lệ mắc các bệnh tự miễn dịch đang gia tăng, các nhà thống kê nghi ngờ yếu tố môi trường, như nhiễm trùng và phơi nhiễm với các hóa chất hoặc dung môi, cũng có thể liên quan.

Chế độ ăn kiểu “phương Tây” là một yếu tố nguy cơ khác. những loại thực phẩm giàu chất béo, đường và được chế biến sẵn có liên quan đến tình trạng viêm, có khả năng gây ra các phản ứng tự miễn. mặc khác, điều này chưa được chứng minh.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn?

nữ mắc bệnh nhiều hơn nam Nữ mắc bệnh thường xuyên hơn nam

Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tự miễn như:

 • giới tính nữ
 • người trẻ tuổi và tuổi trung niên
 • Lịch sử gia đình có các rối loạn tự miễn
 • Tiếp xúc với các nguyên nhân môi trường
 • Nhiễm trùng trước đây

✅ Mọi người cũng xem : đơn đề nghị theo mẫu số 14-hsb là gì

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem :

Các xét nghiệm bệnh tự miễn

Xét nghiệm lipase trong chẩn đoán bệnh lý tuyến tụy

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào có khả năng chẩn đoán hầu hết các bệnh tự miễn. Bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các xét nghiệm và đánh giá các triệu chứng để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân (ANA) thường là xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ dùng khi các triệu chứng có liên quan đến bệnh lý tự miễn. Nếu xét nghiệm dương tính có nghĩa bạn có thể mắc một trong số những căn bệnh này, nhưng nó sẽ không xác nhận chính xác loại bệnh nào.

Các xét nghiệm bệnh tự miễn khác giúp tìm các kháng thể đặc hiệu được tạo ra trong một vài bệnh. Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng viêm do các bệnh này gây ra trong cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : proteinase k là gì

Bệnh tự miễn có chữa được không?

Thực tế, các phương pháp điều trị không thể chữa khỏi bệnh tự miễn, nhưng chúng có thể kiểm soát các phản ứng miễn dịch vận hành quá mức và làm hạn chế viêm. Các thuốc được dùng để điều trị bệnh tự miễn bao gồm:

Điều trị cũng có khả năng hạn chế các triệu chứng như đau, sưng, mỏi mệt và phát ban da.

Bệnh tự miễn có nguy hiểm không?

một số bệnh do rối loạn hệ thống miễn dịch sẽ khiến người bệnh có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng, như:

Mọi Người Xem :   Trọn bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin [MIỄN PHÍ]

Bệnh tim

Các tình trạng gây ra viêm, chẳng hạn như lupus, xơ cứng bì và viêm khớp tự miễn, có thể dẫn đến xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.

Rối loạn tâm trạng

Đau và mỏi mệt mãn tính – dấu hiệu của nhiều rối loạn hệ thống miễn dịch – thường liên quan đến các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng.

Bệnh thần kinh

Tổn thương dây thần kinh, hoặc bệnh thần kinh, có thể phát triển ở những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Các tình trạng thường nhật liên quan đến bệnh thần kinh bao gồm viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường tuýp 1.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Nếu bị viêm khớp dạng thấp hoặc viêm đa khớp, hoặc một tình trạng khác khiến bạn ít vận động hoặc phải ngồi xe lăn, bạn có nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu, trong đó các cục máu đông hình thành ở chân. Trong một vài trường hợp, những cục máu đông này có thể di chuyển đến phổi, kéo theo thuyên tắc phổi.

Tổn thương cơ quan

Các bệnh tự miễn tấn công các bộ phận chi tiết có thể gây ra ra tổn thương đáng kể nếu không được điều trị đúng cách. Ví dụ, viêm gan tự miễn có khả năng kéo theo tổn thương gan. Bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng gây ra các vấn đề về thận và tổn thương võng mạc. Trong trường hợp xấu nhất, tổn thương võng mạc có thể dẫn đến suy yếu và mất thị lực.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

✅ Mọi người cũng xem : trật tự từ là gì

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý bệnh tự miễn?

tập thể dục

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với các bệnh tự miễn:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các cách phòng tránh bệnh tự miễn

Sau đây là một vài cách phòng tránh bệnh tự miễn bạn có khả năng tham khảo:

 • Tránh tiếp xúc với độc tố, các chất ô nhiễm môi trường, như uranium, chì thủy ngân, cadmium, thuốc trừ sâu. mặt khác, bạn cũng cần Giảm uống bia rượu và dùng thường xuyên mỹ phẩm.
 • Bổ sung những thực phẩm chống viêm có chứa chất protein, rau củ và trái cây, các chất béo lành mạnh như dầu oliu nguyên chất, axit béo oemga-3. mặt khác, bạn cũng cần Giảm ăn chất béo chuyển hóa, omega-6, đường và tinh bột. Đây là những chất không tốt cho cơ thể.
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Bảo vệ thể trạng đường ruột bằng cách ăn thường xuyên chất xơ trong rau củ quả và bổ sung thêm men probiotic.
 • Bỏ thuốc lá
 • không bị mất ngủ


Các câu hỏi về bệnh tự miễn dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh tự miễn dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment