Bệnh rối loạn chuyển hóa có chữa được không?

Bài viết Bệnh rối loạn chuyển hóa có chữa được không? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh rối loạn chuyển hóa có chữa được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bệnh rối loạn chuyển hóa có chữa được không?”

Đánh giá về Bệnh rối loạn chuyển hóa có chữa được không?


Xem nhanh
#roiloanchuyenhoa #dotquy #tieuhoa

Rối loạn chuyển hóa là một vấn đề nghiêm trọng, thường liên quan đến tình trạng kháng insulin, khiến cơ thể không dung nạp được glucose và dẫn đến tăng lượng đường trong máu, và làm tăng khả năng mắc các bệnh như tiểu đường típ 2, bệnh tim hoặc đột quỵ.

Làm sao để biết mình có bị rối loạn chuyển hóa hay không? Xem ngay cùng PGS.TS.BSCKII Chu Hoàng Vân, Khoa khám bệnh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City trong video dưới đây nhé.

Rối loạn chuyển hóa có liên quan chặt chẽ tới bệnh béo phì hoặc ít vận động cơ thể. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác có thể dẫn tới tình trạng này là kháng insulin - hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, có chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ở những người bị kháng insulin, các tế bào phản ứng bất thường với insulin, vì vậy cơ thể sẽ không dụng nạp được glucose. Kết quả là lượng đường trong máu tăng ngay cả khi cơ thể cố gắng tiết ra nhiều insulin để giảm lượng đường huyết.

BS Chu Hoàng Vân cho biết: rối loạn chuyển hóa thường biểu hiện qua những đặc điểm sau:

1. Vòng eo lớn: khi lượng chất béo dư thừa tích tụ xung quanh ổ bụng và dạ dày sẽ làm tăng kích thước vòng eo. Đối với nữ giới là 35 inch (89cm) và nam giới là 40 inch (102cm)
2. Mức chất béo trung tính cao: khoảng 150 miligam trên decilit (mg/dL), hoặc 1,7 milimol trên lít (mmol/L) chất béo trung tính được tìm thấy trong máu.
3. Giảm cholesterol tốt hoặc HDL: thực hiện xét nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol tốt bị giảm xuống dưới 40 mg/dL (1,04 mmol/L) ở nam giới và dưới 50 mg/dL (1,3 mmol/L) ở nữ giới.
4. Huyết áp tăng: chỉ số huyết áp tăng 130/85 mmHg hoặc cao hơn.
5. Tăng mức đường huyết lúc đói: 100 mg/dL (5,6 mmol/L) hoặc cao hơn.

Các biện pháp điều trị rối loạn chuyển hóa thường tập trung chủ yếu vào việc giải quyết từng tình trạng trong nhóm nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, mỡ bụng, mức cholesterol và lượng đường trong máu cao. Mục tiêu chính của điều trị là giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, bệnh mạch máu, cũng như bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, biện pháp điều trị tốt nhất là nằm ở chính bản thân người bệnh bằng cách thay đổi lối sống, tạo dựng thói quen lành mạnh. Thay đổi thói quen sống lành mạnh cần kéo dài liên tục và kiên trì, bạn không nên vì tình trạng đã có sự tiến triển mà ngừng tập luyện vì tình trạng này vẫn có thể bị tái diễn nếu bạn không duy trì chế độ dinh dưỡng luyện tập và ăn uống hợp lý. Đồng thời, rối loạn chuyển hóa sẽ được điều trị bằng thuốc nhưng phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn hãy tập cho mình thay đổi lối sống lành mạnh
Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh
Giảm cân
Bỏ hút thuốc lá
Kiểm soát sự căng thẳng

Trong trường hợp các phương pháp thay đổi lối sống không đạt được hiệu quả cao, bạn có thể phải cần đến thuốc để điều trị rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đều cần được kiểm soát bởi bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Một số loại thuốc gợi ý gồm:

● Thuốc huyết áp cao:
● Thuốc cholesterol:
● Thuốc trị tiểu đường: sử dụng trong trường hợp cơ thể không dung nạp glucose.
● Aspirin liều thấp: giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Bạn cũng không nên chủ quan khi tình trạng rối loạn chuyển hóa được cải thiện mà bỏ lơ chế độ ăn uống luyện tập vì bệnh có thể quay trở lại. Hãy thực hiện tái khám định kỳ 3-6-9-12 tháng để tránh những hậu quả do tình trạng rối loạn chuyển hóa gây ra nhé.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCuqt...
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c...
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/benh-roi-loan-chuyen-hoa-co-chua-duoc-khong/

Rối loạn chuyển hóa (thuật ngữ cũ trước đây gọi là Bệnh chuyển hóa, hội chứng X) là một vấn đề nghiêm trọng, thường liên quan đến tình trạng kháng insulin, khiến cơ thể không dung nạp được glucose và dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, rối loạn chuyển hóa có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe, như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường hoặc cao huyết áp.

1. Bệnh rối loạn chuyển hóa là gì?

Rối loạn chuyển hóa là tập hợp một nhóm các yếu tố nguy cơ bao gồm huyết áp cao, mỡ bụng, mức đường huyếtcholesterol cao trong máu xảy ra đồng thời trong cơ thể và làm tăng khả năng mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim hoặc đột quỵ.

Người mắc bệnh tiểu đường có xuất hiện triệu chứng chóng mặt và tê bì chân tay không?
Bệnh rối loạn chuyển hóa có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2

✅ Xem thêm :

2. Các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa

Khi bị rối loạn chuyển hóa, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng sau, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Lờ đờ
 • Khát nước
 • Vàng da
 • Chu vi vòng eo lớn, béo phì
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Co giật

Các triệu chứng này sẽ thay đổi theo mỗi loại rối loạn chuyển hóa khác nhau. Cụ thể, có bốn loại triệu chứng chính, bao gồm:

 • Triệu chứng cấp tính
 • Triệu chứng cấp tính khởi phát muộn
 • Triệu chứng chung tiến triển
 • Triệu chứng vĩnh viễn

Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi bệnh gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn cho sức khỏe.

vàng da
Vàng da là triệu chứng phổ biến của bệnh

✅ Xem thêm : entity framework core là gì

3. Các yếu tố nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa có liên quan chặt chẽ tới bệnh béo phì hoặc ít vận động cơ thể. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác có thể dẫn tới tình trạng này là kháng insulin – hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, có chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ở những người bị kháng insulin, các tế bào phản ứng bất thường với insulin, vì vậy cơ thể sẽ giảm dụng nạp được glucose. Kết quả là lượng đường trong máu tăng ngay cả khi cơ thể cố gắng tiết ra nhiều insulin để giảm lượng đường huyết.

Bên cạnh nguyên nhân chính trên, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa, bao gồm:

 • Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa càng tăng.
 • Chủng tộc: người gốc Tây Ban Nha, đặc biệt là phụ nữ của nước này thường có nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa cao hơn so với các nước khác.
 • Béo phì: chỉ số BMI > 23, đặc biệt gia tăng kích thước mỡ bụng cũng làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa.
 • Bệnh tiểu đường: bạn sẽ có khả năng cao mắc rối loạn chuyển hóa nếu bị tiểu đường thai kỳ hoặc trong gia đình có tiền sử bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Các bệnh lý khác: nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sẽ cao hơn nếu bạn từng mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng huyết áp, hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc buồng trứng đa nang.
Mọi Người Xem :   Hoá đơn đỏ là gì? 7 điều quan trọng về hóa đơn đỏ và xuất hóa đơn
kháng insulin biểu hiện của béo phì
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa

✅ Xem thêm : tụ hóa là gì

4. Chẩn đoán rối loạn chuyển hóa

Bác sĩ sẽ chẩn đoán rối loạn chuyển hóa thông qua các đặc điểm sau của bệnh nhân, bao gồm:

 • Vòng eo lớn: khi lượng chất béo dư thừa tích tụ xung quanh ổ bụng và dạ dày sẽ làm tăng kích thước vòng eo. Đối với nữ giới là 35 inch (89cm) và nam giới là 40 inch (102cm). Chỉ số khối cơ thể(BMI) tăng ( bình thường 18.5 -22.99 kg/m2)
 • Mức chất béo trung tính cao: khoảng 150 miligam mỗi decilit (mg/dL), hoặc 1,7 milimol mỗi lít (mmol/L) chất béo trung tính được tìm thấy trong máu.
 • Giảm cholesterol tốt hoặc HDL: thực hiện xét nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol tốt bị giảm xuống dưới 40 mg/dL (1,04 mmol/L) ở nam giới và dưới 50 mg/dL (1,3 mmol/L) ở nữ giới.
 • Huyết áp tăng: chỉ số huyết áp tăng 130/85 mmHg hoặc cao hơn.
 • Tăng mức đường huyết lúc đói: 100 mg/dL (5,6 mmol/L) hoặc cao hơn.

✅ Xem thêm : link tracking là gì

5. Điều trị rối loạn chuyển hóa

Các biện pháp điều trị rối loạn chuyển hóa thường tập trung chủ yếu vào việc giải quyết từng tình trạng trong nhóm nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, mỡ bụng, mức cholesterol và lượng đường trong máu cao. Mục tiêu chính của điều trị là giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, bệnh mạch máu, cũng như bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, biện pháp điều trị tốt nhất dành cho hội chứng chuyển hóa nằm ở chính bản thân người bệnh. Một trong những cách điều trị đầu tiên mà bác sĩ đề xuất là thay đổi lối sống, tạo dựng thói quen lành mạnh, từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn các yếu tố rủi ro cho sức khỏe.

✅ Xem thêm : bảo hành onsite là gì

5.1. Thay đổi lối sống

 • Tập thể dục: đây là một biện pháp tuyệt vời giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể các tình trạng như cao huyết áp, kháng insulin hoặc mức cholesterol cao. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng mọi người nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy chậm rãi và thử các bài tập như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,…Khi đã quen dần với những hoạt động thể chất này, bạn có thể tiếp tục tăng dần mức độ luyện tập và thực hiện với tần suất đều đặn vào hầu hết các ngày trong tuần.
 • Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh: thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện được mức huyết áp, mức cholesterol và tình trạng kháng insulin ngay cả khi cân nặng của bạn không thay đổi. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ một chế độ dinh dưỡng nào. Nhất là những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường cần phải có một kế hoạch ăn uống đặc biệt, bao gồm ít chất béo bão hòa, cholesterol, muối, bổ sung nhiều loại trái cây, rau củ, sữa ít béo, protein nạc, đậu và các loại ngũ cốc.
 • Giảm cân: theo các nghiên cứu cho biết, khi giảm khoảng 7%-10% trọng lượng cơ thể sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áo và kháng insulin. Mục đích giảm cân để BMI duy trì mở mức 18.5 -22.99 kg/m2
 • Từ bỏ thuốc lá: mặc dù đây không phải là yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa, tuy nhiên hút thuốc có thể làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh mạch máu và bệnh tim.
 • Kiểm soát sự căng thẳng: bạn cũng nên thực hiện các bài tập thể chất, thiền định, hoặc yoga để kiểm soát sự căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Mọi Người Xem :   Quần chất cát sạn là gì
Bỏ thuốc lá
Bỏ thuốc là làm giảm nguy cơ mắc bệnh

✅ Xem thêm :

5.2. Sử dụng thuốc điều trị

Trong trường hợp các phương pháp thay đổi lối sống không đạt được hiệu quả cao, bạn có thể phải cần đến thuốc để điều trị rối loạn chuyển hóa. Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng, bao gồm:

 • Thuốc huyết áp cao: gồm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (Cozaar và Diovan), thuốc ức chế men chuyển (Capoten và Vasotec), thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc cholesterol: gồm niacin (như Niaspan, Niacor và Nicolar), statin (như Lescol, Crestor, Lipitor, Pravachol, Mevacor và Zocor), nhựa axit mật (như Questran và Colestid).
 • Thuốc trị tiểu đường: sử dụng trong trường hợp cơ thể không dung nạp glucose. Những loại thuốc này bao gồm: pioglitazone (Actos), metformin (Glucophage) và rosiglitazone (Avandia). Nhóm sulfonylUreas(Diamicron)…
 • Aspirin liều thấp: giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người có tình trạng “prothrombotic” hoặc dễ xuất hiện cục máu đông.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và đặt tư vấn từ xa qua video với bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, mayoclinic.org

XEM THÊM:
 • Tìm hiểu kháng insulin và béo phì
 • Các biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân tiểu đường khi dùng insulin
 • Thuốc Ubiheal 200 có tác dụng gì?


Các câu hỏi về bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ


Các hình ảnh về bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về bệnh rối loạn chuyển hóa là gì cho ví dụ từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment