Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ?

Bài viết Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ?”

Đánh giá về Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ?1. Tổng quan về đám loạn tự kỷ

Rối loạn tự kỷ cũng bao gồm các chế độ vi phạm hành động và lặp đi lặp lại. ngôn từ “phổ” trong kỷ niệm rối loạn thường nhật đến một loạt chứng chỉ và mức độ quan trọng.

Theo DSM-5 (Cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần phiên bản thứ 5), rối loạn phổ tự kỷ bao gồm 5 loại: Rối loạn tự kỷ, rối loạn Rett, rối loạn phân ly thời thơ ấu, rối loạn Asperger và rối loạn phát triển bền vững không biệt định.

  • Rối loạn tự kỷ được đặc trưng bởi các chứng chỉ trong ba nhóm sau: suy yếu khả năng tương tác xã hội, suy giảm có khả năng giao tiếp và các nhà điều hành hoặc các Doanh nghiệp kết nối lặp đi lặp lại và ảo tưởng.
  • Rối loạn trang bị như chỉ xuất hiện ở các cô bé; nó được đặc trưng bởi sự phát triển bình thường trong ít nhất 6 tháng. Sau đó trẻ có các cử động ảo tưởng, mất các chuyển động có đích, hạn chế tương tác xã hội, phối hợp và bớt sử dụng ngôn ngữ.
  • Trọng loạn loạn ly thời thơ ấu, trẻ có sự phát triển bình thường trong 2 năm đầu, sau đó trẻ có biểu hiện mất các kỹ năng có trước đó ở hai hoặc nhiều lĩnh vực sau: sử dụng ngôn ngữ, phản ứng xã hội, chơi, vận hành kỹ năng và kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
  • Rối loạn Asperger là trạng thái trẻ bị suy giảm rõ ràng về mối quan hệ xã hội và có các hệ thống điều hành lặp đi lặp lại và ảo thuật mà không bị chậm phát triển ngôn ngữ. Trong Asperger rối loạn, công thức xác nhận và ứng dụng kỹ thuật của trẻ là bình thường.
Mọi Người Xem :   An nhiên là gì? An nhiên tự tại là gì? Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Rối loạn tự động bắt đầu từ thời thơ ấu và đưa ra các vấn đề hoạt động ở trường học và nơi làm việc. Thường thì trẻ xuất hiện chứng rối loạn tự kỷ ngay khi được 1 tuổi. một vài ít trẻ có thể phát triển bình thường trong đầu năm, nhưng trong giai đoạn từ 18 đến 24 tháng tuổi, họ xuất hiện các ký tự chứng chỉ.

Mặc dù không có cách chữa khỏi chứng rối loạn phổ tự kỷ, nhưng việc điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của thường xuyên trẻ em.

Rối loạn tự kỷ được đặc trưng bởi các triệu chứng trong ba nhóm sau: suy giảm khả năng tương tác xã hội, suy yếu có khả năng giao tiếp và các hành vi hoặc sở thích bền vững lặp đi lặp lại và rập khuôn.

Rối loạn tự kỷ được cho là có tỷ lệ khoảng 8/10.000 trẻ em (0,08%). thường xuyên cuộc điều tra dịch tễ học chủ yếu ở châu Âu đã cho thấy tỷ lệ rối loạn tự kỷ dao động từ 2 đến 30 trường hợp trên 10.000.

Sự khởi phát của rối loạn tự kỷ là trước 3 tuổi, mặc dù trong một số trường hợp, nó không được nhận biết cho đến khi trẻ lớn hơn nhiều.

Rối loạn tự kỷ xảy ra ở trẻ em trai thường xuyên hơn gấp 4 đến 5 lần so với trẻ em gái. Trẻ em gái mắc chứng rối loạn tự kỷ có thường xuyên có khả năng bị chậm phát triển trí tuệ tệ hơn.

Đến nay, không có nghiên cứu dịch tễ học nào chứng minh mối liên quan giữa rối loạn tự kỷ và bất kỳ tình trạng kinh tế xã hội nào.

✅ Mọi người cũng xem : phân cụm là gì

2. tác nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ

Đến nay, tác nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ chưa rõ. Người ta cho rằng rối loạn tự kỷ có nhiều tác nhân gây ra ra, trong đó có cả nguyên nhân về di truyền và tác nhân về môi trường.

✅ Mọi người cũng xem : theo thứ tự lần lượt tiếng anh là gì

Mọi Người Xem :   KỶ LUẬT CỦA ĐẢNG LÀ TỰ GIÁC, NGHIÊM MINH

2.1.Di truyền học

Rối loạn tự kỷ là bệnh do gien di truyền gây ra ra, với sự đóng góp của bốn hoặc năm gien. các thống kê về gia đình đã chứng minh tỷ lệ mắc tự kỷ ở anh chị em em của một đứa trẻ mắc rối loạn tự kỷ cao gấp 50 đến 200 lần người bình thường.

Tỷ lệ phù hợp của rối loạn tự kỷ trong hai nghiên cứu song sinh lớn nhất là 36% ở các cặp sinh đôi cùng trứng so với 0% ở các cặp sinh đôi khác trứng.

Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ? - Ảnh 4.
Rối loạn tự kỷ là bệnh do gien di truyền gây ra.

thống kê Hiện tại đã chứng minh rằng các vùng của nhiễm sắc thể 7, 2, 4, 15 và 19 có thể chứa gien di truyền của tự kỷ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc ADN của hơn 150 cặp anh chị em em mắc chứng tự kỷ. Họ đã tìm thấy bằng chứng chắc chắn rằng hai vùng trên nhiễm sắc thể số 2 và số 7 có chứa các gien liên quan đến chứng tự kỷ. Các vị trí có khả năng chứa gien liên quan đến chứng tự kỷ cũng được tìm thấy trên nhiễm sắc thể 16 và 17.

✅ Mọi người cũng xem : linear alkylbenzene sulfonate là gì

2.2. Các yếu tố sinh học

Trong số những người mắc chứng tự kỷ, 4-32% bị co giật nặng vào một thời điểm nào đó và khoảng 20 đến 25% cho thấy giãn não thất khi chụp cắt lớp vi tính (CT). Các bất thường trên điện não đồ (EEG) khác nhau được tìm thấy ở 10-83% trẻ tự kỷ, và mặc dù không có phát hiện nào về điện não đồ là đặc hiệu cho rối loạn tự kỷ.

Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ? - Ảnh 5.
Rối loạn tự kỷ có liên quan đến bệnh Rubella bẩm sinh.

Rối loạn tự kỷ cũng liên quan đến các bệnh thần kinh, đặc biệt là bệnh Rubella bẩm sinh, bệnh phenylketon niệu (PKU) và bệnh xơ cứng củ. Trẻ tự kỷ có thường xuyên dị tật bẩm sinh, nhỏ hơn đáng kể so với dự kiến trong ba tháng đầu của thai kỳ.

2.3. Yếu tố sinh

Tỷ lệ biến chứng khi sinh cao hơn ở những đứa trẻ tự kỷ. Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ tự kỷ có tỷ lệ mắc hội chứng suy hô hấp và thiếu máu sơ sinh cao.

Mọi Người Xem :   "Sự Tin Tưởng" Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

nam giới hay mắc chứng tự kỷ hay gặp ở những đứa trẻ có tuổi thai dài hơn và tệ hơn khi phát sinh so với trẻ sơ sinh khác. nữ giới mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng là đứa trẻ được mang thai non tháng hơn so với trẻ sơ sinh khác.

✅ Mọi người cũng xem : nhà văn hóa tiếng anh là gì

2.4. Yếu tố thần kinh

Có bằng chứng cho thấy rằng bệnh nhân tự kỷ lúc 2 tuổi có sự mở rộng thể tích não chất xám và trắng, nhưng thể tích tiểu não bình thường. Chu vi vòng đầu của trẻ bình thường khi mới sinh, nhưng tốc độ phát triển chu vi vòng đầu tăng lên xuất hiện khi trẻ được khoảng 12 tháng tuổi.

Vì sao trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ? - Ảnh 6.
Những biến đổi trong cấu trúc não ở trẻ tự kỷ (phải) so với trẻ bình thường (trái).

các nghiên cứu MRI so sánh các bệnh nhân tự kỷ và người bình thường cho thấy tổng khối lượng não lớn hơn ở những người mắc chứng tự kỷ, mặc dù trẻ tự kỷ chậm phát triển trí tuệ nặng thường có đầu nhỏ hơn. Sự tăng kích thước lớn nhất ở thùy chẩm, thùy đỉnh và thùy thái dương.

✅ Mọi người cũng xem : body lotion lait pour le corps là gì

2.5. Các yếu tố sinh hóa

một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng khoảng 1/3 số bệnh nhân mắc rối loạn tự kỷ có nồng độ serotonin trong huyết tương cao. tuy nhiên, những người chậm phát triển trí tuệ không mắc rối loạn tự kỷ cũng thể hiện đặc vị trí này.

một vài thống kê đã báo cáo rằng những người tự kỷ không có chậm phát triển trí tuệ có tỷ lệ cao mắc chứng tăng urê huyết. Nồng độ 5-HIAA (chất chuyển hóa serotonin) trong dịch não tủy có thể tỷ lệ nghịch với nồng độ serotonin trong máu, nồng độ này tăng lên ở một phần ba bệnh nhân rối loạn tự kỷ, nhưng cũng gặp ở những người chậm phát triển trí tuệ.

✅ Mọi người cũng xem :

2.6. Yếu tố môi trường

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu các yếu tố như nhiễm virus, thuốc men, các biến cố khi mang thai, hoặc các chất ô nhiễm không khí có đóng vai trò trong việc gây ra rối loạn phổ tự kỷ hay không.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Động tác dễ dàng thực hiện ngay tại nơi làm việc giúp Giảm cơn đau cổ vai gáy.Các câu hỏi về bệnh phổ tự kỷ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh phổ tự kỷ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment