Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Bài viết Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?”

Đánh giá về Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Quy định bảo hiểm y tế hộ gia đình?


Xem nhanh
Các vấn đề liên quan đến BHYT hộ gia đình năm 2022 như: ai được tham gia; mức đóng, mức hưởng thế nào,...sẽ được trả lời trong video này.


----

* Video: 08 Trường Hợp KCB Được Xác Định BHYT Đúng Tuyến
https://www.youtube.com/watch?v=fzmAxALw3hQu0026t=158s
* Văn bản:
- Luật Cư trú 2020
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-68-2020-QH14-cu-tru-435315.aspx
- Luật Bảo hiểm y tế
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Van-ban-hop-nhat-28-VBHN-VPQH-2020-Luat-Bao-hiem-y-te-468939.aspx
- Nghị định 146/2018/NĐ-CP,
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-146-2018-ND-CP-huong-dan-Luat-bao-hiem-y-te-357505.aspx
- Nghị định 38/2019/NĐ-CP
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Nghi-dinh-38-2019-ND-CP-muc-luong-co-so-doi-voi-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-va-luc-luong-vu-trang-403576.aspx
- Quyết định 595/QĐ-BHXH
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bao-hiem/Quyet-dinh-595-QD-BHXH-Quy-trinh-thu-bao-hiem-cap-so-bao-hiem-the-bao-hiem-2017-348047.aspx


-------------------------------

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

#TVPL #KienThucPhapLuat #LaoDong
---
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Diễm My

Trình bày: Hà My

Dựng hình: Quang Khôi

----

Mục lục bài viết

Gần đây, số lượng đăng ký mua bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong số những loại bảo hiểm y tế được tăng lên một cách đáng kể. Theo đó, tầm quan trọng của bảo hiểm y tế ngày càng được quan tâm hơn. Vậy bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết người mua  mua cần chú ý những gì? bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Khi mua một thẻ bảo hiểm y tế thì mức giá là bao nhiêu?, Khi người dân có mong muốn mua bảo hiểm y tế thì có khả năng mua ở đâu?, Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?Có gia hạn được bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Mọi Người Xem :   Quản trị chuỗi cung ứng là gì? - Blog của Mr. Logistics Việt Nam

Dưới đây, công ty chúng tôi – tổng đài 1900 6557 sẽ cùng quý vị tìm hiểu các quy định liên quan của pháp luật hiện hành để tìm ra lời giải đáp câu hỏi trên.

bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là một cách thức của bảo hiểm y tế, theo đó các chủ thể đều đặn theo sổ tạm trú hoặc sổ H.K thường trú đều đặn phải tham gia, trừ trường hợp một số thành viên đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện khác hoặc các thành viên đã thực hiện Thủ tục khai báo tạm vắng theo quy định pháp luật.

Giá bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Hiện tại, khi mua bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết mà người có mong muốn mua quan tâm đó là mức giá mua bảo hiểm y tế, chi tiết mức mua theo năm như sau:

– Người thứ nhất là: 804 600 đồng

– Người thứ hai là: 563 220 đồng

– Người thứ ba là: 482 760 đồng

– Người thứ tư là: 402 300 đồng

– Người thứ năm trở đi là: 321 840 đồng

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu?

Do bảo hiểm y tế hộ gia đình được mua theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú cho nên người có mong muốn đăng ký mua bảo hiểm y tế có khả năng đến trực tiếp một vài địa điểm để hỗ trợ đăng ký mua bảo hiểm y tế như sau:

Mọi Người Xem :   Hệ thống điện nhẹ là gì?

– Bộ phận hỗ trợ đăng ký bán bảo hiểm y tế tại Uỷ ban nhân dân xã, phường

– Đại lý thực hiện bán bảo hiểm y tế trực thuộc của đại lý ủy quyền của cơ quan bảo hiểm xã hội như bưu điện,…

– Thực hiện đăng ký trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội của huyện nơi người có mong muốn mua có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú.

✅ Mọi người cũng xem : đồng hồ mặt kính cứng là gì

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Theo căn cứ tại điểm e khoản 1 Điều 7 của nghị định số 146/2018/NĐ-CP có quy định rõ về mức đóng của trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình, chi tiết như sau:

– Người đầu tiên cần đóng với mức là: 4,5% thu nhập của cơ sở hiện hành áp dụng

– Người thứ 2 đóng với mức là: 70% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 3 đóng với mức là: 60% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 4 đóng với mức là: 50% mức đóng của người thứ nhất

– Người thứ 5 trở đi đóng với mức là: 40% mức đóng của người thứ nhất

Như vậy mức đóng này có thể thay đổi theo tùy từng thời điểm và mức thay đổi này sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, theo thì thu nhập cơ sở áp dụng hiện hành là 1 490 000 đồng.

Có gia hạn được bảo hiểm y tế hộ gia đình không?

– Theo quy định tại khoản 3 điều 16 của luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 thì có thể hiện nội dung là:

Người có mong muốn và tham gia bảo hiểm y tế liên tục tính từ lần thứ hai trở đi thì giá trị dùng của thẻ bảo hiểm y tế sẽ được nối tiếp với ngày cuối cùng được dùng của thẻ bảo hiểm y tế cũ.

– Như vậy thì việc gia hạn bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào việc người tham gia bảo hiểm y tế nếu có mong muốn đóng nối tiếp với thời gian hạn cuối cùng của ngày dùng thể bảo hiểm y tế trước đó.

Mọi Người Xem :   Work Permit Canada Là Gì? Kinh nghiệm Xin Giấy Phép Làm Việc Định Cư Tại Canada

– tuy nhiên, theo các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định nào về quy đinh thời hạn để thực hiện gia hạn về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Vì vậy để thực hiện vấn đề gia hạn thì người tham gia phải chủ động tham khảo các văn bản quy định hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội của từng tỉnh.

– Hiện tại, Cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn về trường hợp này cụ thể tại điểm 3 của mục III về thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện trong phạm vi ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó,người đã tham gia bảo hiểm y tế nếu có mong muốn muốn tiếp tục tham gia theo hình thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện, mà đảm bảo quyền lợi hưởng được liên tục thì phải thực hiện tiến hành đóng tiền để gia hạn thẻ cũ trước khi hết hạn và muộn nhất là 10 ngày.

– Dưới đây, tổng đài 1900 6557 sẽ giới thiệu, hỗ trợ thêm tới quý vị về giấy tờ để gia hạn bảo hiểm y tế:

+ Tờ khai mẫu 01-BHYTTN về tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

+ bản sao y sổ H.K kèm thêm bản sổ H.K bản gốc để thực hiện đối chiếu.

+ Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn dùng

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

Trên đây, là toàn bộ những nội dung về bảo hiểm y tế hộ gia đình và thông tin cần biết. mọi vấn đề còn vướng mắc liên quan về bài viết trên khách hàng có thể LH lại qua đầu số hotline: 1900 6557 để được tư vấn và giải đáp nhénh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!Các câu hỏi về bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment