Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?

Bài viết Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?”

Đánh giá về Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm?


Xem nhanh
Có rất nhiều người đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn không hiểu rõ về bảo hiểm xã hội? vậy thì trong video này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bảo hiểm xã hội là gì, bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu và cách nhận tiền BHXH như thế nào nhé!
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm? Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm? 

Hiện tại như chúng ta đã biết thì các công ty bảo hiểm được thành lập khá nhiều dựa trên mong muốn bảo hiểm của con người hiện nay với các đối tượng được bảo hiểm rất phong phú, chính vì thế nên thu hút được rất thường xuyên người tham gia. Với tiềm năng như vậy thì Doanh nghiệp bảo hiểm cần có nguồn vốn đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ chi trả đối với hợp đồng bảo hiểm. Vậy cụ thể pháp luật quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm. Bài viết dưới đây công ty chúng tôi xin phép cung cấp thông tin cụ thể về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: Luật kinh doanh bảo hiểm 2019

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm

1.1. Quy định về nguồn vốn của công ty bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điều 94. Vốn pháp định, vốn điều lệ Luật kinh doanh bảo hiểm 2019 quy định cụ thể như sau:

1. Chính phủ quy định mức vốn pháp định của Doanh nghiệp bảo hiểm, công ty môi giới bảo hiểm.

2. Trong quá trình hoạt động, Doanh nghiệp bảo hiểm, Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phải luôn duy trì vốn điều lệ đã góp không thấp hơn mức vốn pháp định.

Căn cứ dựa trên quy định này vốn pháp định và vốn điều lệ là 02 nguồn vốn của công ty bảo hiểm theo đó chúng ta có khả năng hiểu vốn pháp định của Doanh nghiệp bảo hiểm đó là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một công ty bảo hiểm. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định. Nguồn vốn pháp định này được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập Doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhéu tùy theo lĩnh vực, ngành nghề buôn bán.

mặt khác khi nhắc tới vốn điều lệ của Doanh nghiệp bảo hiểm có thể hiểu là một phần rất quan trọng khi đăng ký thành lập công ty bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Nhưng hiện nay để thực hiện đúng theo quy định thì có rất ít các cá nhân biết rõ vốn điều lệ là gì và những ảnh hưởng của vốn điều lệ đối với công ty khi đi vào vận hành. Đây được xem là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu Doanh nghiệp đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty bảo hiểm.

1.2. Quy định về dùng vốn của công ty bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 98  Đầu tư vốn Luật kinh doanh bảo hiểm 2019 quy định cụ thể như sau: 

Mọi Người Xem :   CHƠN LÝ SỐ 9: CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC | Pháp Đăng Thiền Tuệ

Xem thêm: So sánh thành viên hợp danh và thành viên góp vốn

2. công ty bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực sau đây:

a) Mua trái phiếu Chính phủ;

b) Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty;

c) kinh doanh bất động sản;

d) Góp vốn vào các Doanh nghiệp khác;

đ) Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;

e) Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

Như vậy chúng ta có khả năng thấy pháp luật quy định về việc sử dụng vốn của Doanh nghiệp bảo hiểm chi tiết là với số vốn nhàn dỗi của Doanh nghiệp bảo hiểm có khả năng hiểu vốn nhàn dỗi ở đây là một khoản tiền do chúng ta tích lũy và không có nhu cầu dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định có khả năng là đối với thời gian ngắn hoặc dài, theo đó thì nguồn tiền này cũng không được xem là nguồn tiền dự phòng vì chúng ta cũng đã chuẩn bị muồn khoản dư cho vấn đề này trước đó thì đây chính là vốn nhàn rỗi. Vốn nhàn rỗi được dùng với mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư, và đối với Doanh nghiệp bảo hiểm cũng vậy.

Xem thêm: Quy định về thành viên góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn

Theo quy định như trên thì công ty bảo hiểm sẽ dùng vốn nhàn dỗi để đầu tư vào các lĩnh vực được phép như mua trái phiếu Chính phủ, Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty, buôn bán bất động sản, Góp vốn vào các Doanh nghiệp khác, Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng…ngoài những lĩnh vực quy định này thì vốn nhàn dỗi của công ty bảo hiểm sẽ không được đầu tư vào các lĩnh vực khác.

✅ Mọi người cũng xem : vital wheat gluten là gì

2. Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điều 62. Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm Nghị định Số: 73/2016/NĐ-CP  quy định cụ thể thi hành Luật buôn bán bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật kinh doanh bảo hiểm quy định cụ thể như sau:

Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm của công ty bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài được thực hiện trực tiếp bởi Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc thông qua ủy thác đầu tư và chỉ được đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực sau:

2.1.  Đối với công ty bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài:

+ Mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, công trái xây dựng tổ quốc, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh không hạn chế;

+ Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng không Giảm;

+ Mua cổ phiếu, trái phiếu công ty, chứng chỉ quỹ, góp vốn vào các công ty khác tối đa 35% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

+ kinh doanh bất động sản theo quy định tại Luật buôn bán bất động sản tối đa 10% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm.

Như vậy thông qua quy định này chúng ta có thể thấy công ty bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài có thể đầu tư vốn nhàn dỗi của Doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia các hoạt động trái phiếu như trên. Theo đó Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ mua trái phiếu chính phủ đây là những trái phiếu do Chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.

Xem thêm: Vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng hoàn thành và quyết toán công trình xây dựng đối với công trình sử dụng vốn nhà nước

và cạnh đó còn có khả năng dùng vốn nhàn dỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm để Mua cổ phiếu, trái phiếu Doanh nghiệp…có khả năng thấy cổ phiếu là một loại của cải/tài sản đặc biệt, là kênh đầu tư có tiềm năng lớn nên công ty bảo hiểm có thể tham gia để tăng thêm lợi nhuận cho công ty và các giá trị kinh tế khác.

2.2.  Đối với Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, Doanh nghiệp bảo hiểm thể trạng:

+ Mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc, công trái xây dựng tổ quốc, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh không hạn chế;

+ Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng không Giảm;

+ Mua cổ phiếu, trái phiếu Doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ tối đa 50% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

Mọi Người Xem :   Cinematography 101 | Essential Techniques & Tips | Wedio

+ kinh doanh bất động sản theo quy định tại Luật buôn bán bất động sản tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

+ Góp vốn vào các công ty khác tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm.

Như vậy theo như quy định này thì đối với Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, Doanh nghiệp bảo hiểm thể trạng có thể Đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm để thực hiện các hoạt động như Chúng Tôi đưa ra ở quy định trên với mục đích sinh lợi nhuận và duy trì hoạt động cả công ty bảo hiểm, mặt khác pháp luật còn cho phép Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sức khỏe được góp vốn vào công ty khác để hoạt động buôn bán, mặc khác số vốn được góp theo quy định tối đa 20% vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm thể trạng là loại hình bảo hiểm tự nguyện, giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị các các cơ sở y tế cụ thể là nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng khi người được bảo hiểm bị đau ốm. theo đó Doanh nghiệp này cũng có khả năng thực hiện các quyền đầu tư vốn với các lĩnh vực như trên.

✅ Mọi người cũng xem : số hóa tài liệu lưu trữ là gì

2.3. Đối với Doanh nghiệp tái bảo hiểm:

+ Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ của loại hình tái bảo hiểm phi nhân thọ: Thực hiện theo quy định.

Xem thêm: cách thức góp vốn của Doanh nghiệp

+ Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ của loại hình tái bảo hiểm nhân thọ, tái bảo hiểm sức khỏe.

Như vậy với loại Doanh nghiệp tái bảo hiểm thì có thể dùng hình thức đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ theo quy định của pháp luật quy định cụ thể. hiện nay Doanh nghiệp tái bảo hiểm cũng rất thường nhật, đây là hình thức mà các công ty bảo hiểm dùng nhằm chuyển một phần trách nhiệm bảo hiểm cho một Doanh nghiệp bảo hiểm khác, dựa trên cơ sở nhượng lại chi phí bảo hiểm thông qua hợp đồng bảo hiểm. 

Trên thực tế thì tái bảo hiểm được xem như là phương thức phân tán rủi ro bằng cách chuyển nhượng một phần trách nhiệm bảo hiểm cho một công ty bảo hiểm khác thông qua một hợp đồng bảo hiểm khác.Hay chúng ta cũng có thể hiểu thành đối tượng được bảo hiểm. Trong trường hợp này, người được bảo hiểm sẽ chỉ cần biết công ty bảo hiểm cho mình, còn hợp đồng tái bảo hiểm là hợp đồng giữa công ty bảo hiểm và Doanh nghiệp tái bảo hiểm, người được bảo hiểm không có trách nhiệm liên quan đến hợp đồng này.

Trên đây là thông tin do Doanh nghiệp Luật Dương Gia công ty chúng tôi cung cấp về nội dung ” Quy định nguồn vốn và sử dụng vốn của công ty bảo hiểm” và các thông tin pháp lý dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Xem thêm: Quy định về định giá tài sản góp vốn theo Luật công ty

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : next step là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.636 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Vay hỗ trợ phát triển chính thức là gì? Quản lý dùng vốn ODA? Đặc điểm của vay hỗ trợ phát triển chính thức ODA?

Khái niệm vốn xã hội (social capital) là gì? Khái niệm về vốn xã hội tại Việt Nam và trên thế giới? Vai trò của hội như là một nguồn vốn xã hội?

tìm hiểu về cơ cấu vốn? Ý nghĩa của cơ cấu vốn? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn?

Lập kế hoạch nguồn vốn lưu động định mức là gì? Nội dung và kết cấu nguồn vốn lưu động định mức? Ý nghĩa của vốn lưu động? Các biện pháp đê sử dụng vốn lưu động hiệu quả?

Cơ cấu nguồn vốn là gì? Các chỉ tiêu phân tích cơ cấu nguồn vốn? Các nguồn vốn chủ yếu của Doanh nghiệp?

Đầu tư nước ngoài là gì? Vốn đầu tư nước ngoài là gì? Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài?

Hiệu suất dùng vốn là gì? Các chỉ tiêu hiệu suất sử dụng vốn?

Nguồn vốn bên ngoài là gì? Sự rất cần thiết của nguồn vốn bên ngoài?

Tỉ lệ hoàn vốn là gì? Mối liên lạc với hiệu quả dùng vốn vay?

Thế nào là quyền sử dụng đất hộ gia đình? Quy định pháp luật về việc tặng cho, chuyển nhượng quyền dùng đất hộ gia đình.

Cho vay nặng lãi, tín dụng đen là gì? hình thức đòi nợ của các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen? Cách đối phó với đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen? Cho vay nặng lãi, tín dụng đen có phải đi tù không?

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Mẫu đơn xin phép cấp sổ đỏ lần đầu và cách viết mẫu đơn.

Khái niệm đất nhà thờ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất nhà thờ? hồ sơ, giấy tờ cấp sổ đỏ cho đất nhà thờ theo quy định pháp luật.

Luật sư là gì? Quyền và nghĩa vụ của luật sư? Khi nào cần thuê luật sư? Phí, giá thuê luật sư là bao nhiêu?

Mẫu quyết liệt xử lý vật chứng là gì? Mẫu quyết liệt xử lý vật chứng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định xử lý vật chứng? một vài quy định về vật chứng trong vụ án hình sự?

Mẫu quyết liệt hủy quyết định giải quyết bồi thường là gì? Mẫu quyết định hủy quyết liệt giải quyết bồi thường? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định hủy quyết liệt giải quyết bồi thường? Quy định của pháp luật về các hành vi bị nghiêm cấm trong việc giải quyết yêu cầu bồi thường? Quy định của pháp luật về hủy quyết định giải quyết bồi thường?

quyết định thu hồi quyết định thi hành án là gì? Mẫu quyết liệt thu hồi quyết liệt thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo quyết định thu hồi quyết định thi hành án? một số quy định về quyết định thi hành án?

quyết định chưa có điều kiện thi hành án là gì? Mẫu quyết liệt chưa có điều kiện thi hành án? Hướng dẫn soạn thảo quyết định chưa có điều kiện thi hành án? Quy định của pháp luật về xác minh điều kiện thi hành án?

quyết liệt kiểm tra công tác thi hành án dân sự là gì? Mẫu quyết định kiểm tra công tác thi hành án dân sự? Hướng dẫn soạn thảo quyết định kiểm tra công tác thi hành án dân sự? một vài vấn đề liên quan về công tác kiểm tra thi hành án dân sự?

quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo là gì? Mẫu quyết liệt thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo? một vài quy định của pháp luật về tố cáo?

quyết định giải quyết khiếu nại là gì? Mẫu quyết định giải quyết khiếu nại? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt giải quyết khiếu nại? một vài quy định của pháp luật về khiếu nại?

Mẫu thông báo kết quả thẩm định dự án là gì? Mẫu thông báo kết quả thẩm định dự án? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo kết quả thẩm định dự án? một vài quy định về thẩm định dự án đầu tư?

Mẫu biên bản công bố quyết liệt thanh tra (kiểm tra) là gì? Mẫu biên bản công bố quyết định thanh tra (kiểm tra)? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản công bố quyết định thanh tra (kiểm tra)? một vài quy định về thanh tra, kiểm tra thuế?

Mẫu quyết liệt không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn là gì? Mẫu quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn là gì? một số quy định về kháng cáo?

Mẫu quyết liệt hủy bản án sơ thẩm vụ án hành chính là gì? Mẫu quyết liệt hủy bản án sơ thẩm vụ án hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt hủy bản án sơ thẩm vụ án hành chính? một vài quy định của pháp luật về hủy bản án, quyết liệt của Tòa án?

Mẫu thông báo trả lại đơn kháng cáo vụ án hành chính là gì? Mẫu thông báo trả lại đơn kháng cáo vụ án hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu thông báo trả lại đơn kháng cáo vụ án hành chính? một số quy định về đơn kháng cáo?

Mẫu giấy xác nhận đã nhận đơn kháng cáo vụ án hành chính là gì? Mẫu giấy xác nhận đã nhận đơn kháng cáo vụ án hành chính? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy xác nhận đã nhận đơn kháng cáo vụ án hành chính? một số quy định về kháng cáo? giấy tờ kháng cáo?

Mẫu quyết liệt tạm ứng kinh phí bồi thường là gì? Mẫu quyết định tạm ứng kinh phí bồi thường? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt tạm ứng kinh phí bồi thường? Quy định của pháp luật về tạm ứng kinh phí bồi thường?

Mẫu giấy giới thiệu sinh hoạt đảng nội bộ là gì? Mẫu giấy giới thiệu sinh hoạt đảng nội bộ? Hướng dẫn soạn thảo mẫu giấy giới thiệu sinh hoạt đảng nội bộ? Quy định của pháp luật về Thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng?Các câu hỏi về bảo hiểm vốn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo hiểm vốn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment