Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bài viết Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”

Đánh giá về Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp


Xem nhanh
Người lao động có đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN. Video sau đây sẽ tổng hợp 05 điều người lao động cần lưu ý để người lao động nhanh chóng hưởng chế bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.


Văn bản:
Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Luat-an-toan-ve-sinh-lao-dong-2015-281961.aspx
---
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM
Nội dung: Ngọc Nhi
Trình bày: Đức Huy
Dựng hình: Quang Khôi
----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!
- Website: https://thuvienphapluat.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn
#TVPL #thuvienphapluat

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do chủ sử dụng lao động đóng cho người lao động nhằm bảo đảm hơn đời sống của những người lao động nếu bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ – BNN) là một chế độ mà người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động nhằm bảo đảm hơn cuộc sống của những lao động khi gặp các rủi ro tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. chi tiết: 

Tai nạn lao động: 

 • Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;
 • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người dùng lao động (NSDLĐ);
 • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý);
 • suy yếu có khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

Bệnh nghề nghiệp: 

 • Bị bệnh thuộc danh mục BNN khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại;
 • suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh.

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì?

tìm hiểu thông tin về bảo hiểm tai nạn để giúp bạn có kiến thức chung nhất trước khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động được hiệu quả nhất.

Đối tượng tham gia BHTNLĐ – BNN

Điều 2 Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ngày 15-5-2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một vài Điều của Luật An toàn – Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) về bảo hiểm TNLĐ – BNN yêu cầu đã quy định rõ đối tượng áp dụng, chi tiết là:

– Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc theo HĐLĐ thuộc đối tượng tham gia BH TNLĐ – BNN bắt buộc, bao gồm:

 • CBCCVC theo quy định của pháp luật về CBCCVC.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.
 • công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
 • Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn và HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Không bao gồm NLĐ là người giúp việc gia đình;
 • Người quản lý Doanh nghiệp (DN), người quản lý điều hành HTX có hưởng tiền lương.

– Người dùng lao động (NSDLĐ) theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH.

– NLĐ đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm TNLĐ – BNN.

Đối tượng tham gia BHTNLĐ - BNN

Đối tượng tham gia BHTNLĐ – BNN

Quy định mới nhất về BHTNLĐ – BNN

✅ Mọi người cũng xem : angle valve là gì

Mọi Người Xem :   Số Seal - Phụ Phí Seal Là Gì Trong Vận Chuyển Container Đường Biển

Mức đóng và phương thức đóng BHTNLĐ – BNN

Mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Khoản 3 Điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động hằng tháng đóng như sau:

a) Mức 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các Điểm a, b, d, đ và e Khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

Trường hợp người sử dụng lao động là công ty, hợp tác xã, hộ buôn bán cá thể, tổ hợp tác vận hành trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.

b) Mức 1% trên mức thu nhập cơ sở đối với mỗi người lao động quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, Chính phủ quyết liệt mức đóng thấp hơn mức đóng quy định tại Khoản 1 Điều này.

✅ Mọi người cũng xem :

Chế độ BHTNLĐ – BNN

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động với thường xuyên người sử dụng lao động quy định tại Khoản 2 Điều 43 Luật an toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

1. Hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng hoặc một lần được tính trên cơ sở tổng các mức tiền lương làm căn cứ đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của tất cả các hợp đồng lao động tại thời điểm xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhưng trong vòng mức tối đa theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

2. Chế độ hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp; khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và phục hồi chức năng lao động quy định tại Nghị định này và các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

và cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm quyền lợi về bảo hiểm tai nạn cho làm công nhân để so sánh với bảo hiểm tai nạn lao động và đưa ra lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp nhất cho mình.

Giải quyết trợ cấp BHTNLĐ – BNN

Theo Điều 48,49 và 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động quy định về mức hưởng khi có sự cố BHTNLĐ – BNN như sau:

Trợ cấp 1 lần

1. Người lao động bị suy giảm có khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) suy yếu 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức thu nhập cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần thu nhập cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết việc tính hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp người lao động thay đổi ngay mức hưởng trợ cấp do giám định lại, giám định tổng hợp.

Giải quyết trợ cấp BHTNLĐ - BNN

Giải quyết trợ cấp BHTNLĐ – BNN

Trợ cấp hàng tháng

1. Người lao động bị suy giảm có khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% thu nhập cơ sở, sau đó cứ suy yếu thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức thu nhập cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%; Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; Trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

3. Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội; giấy tờ, trình tự giải quyết hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng thực hiện theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do; việc quyết định chấm dứt hưởng phải căn cứ vào kết luận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng khi chuyển đến ở nơi khác trong nước có nguyện vọng hưởng trợ cấp tại nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng khi ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần; mức trợ cấp một lần bằng 03 tháng mức trợ cấp đang hưởng. hồ sơ, trình tự giải quyết trợ cấp một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 109 và khoản 4 Điều 110 của Luật bảo hiểm xã hội.

6. Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ được điều chỉnh mức hưởng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy yếu khả năng lao động của hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi thể trạng cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết liệt, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người dùng lao động quyết liệt. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi thể trạng được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy yếu có khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy yếu có khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

3. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức thu nhập cơ sở.

Dưỡng sức, hồi phục sức khỏe

Dưỡng sức, hồi phục thể trạng

✅ Mọi người cũng xem : vệ sinh cá nhân trong tiếng anh là gì

Mọi Người Xem :   G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập lớp 12

Các trường hợp được hưởng BHTNLĐ – BNN

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các mong muốn sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo bắt buộc của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các tác nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Đọc thêm: 4 danh mục bảo hiểm tai nạn 24/24 được người dùng ưa chuộng nhất.

✅ Mọi người cũng xem : bằng cao đẳng chính quy gọi là gì

Mọi Người Xem :   Tiếng anh cho nhà hàng, khách sạn: Vốn từ bộ phận buồng phòng cần biết (kỳ 2)

hồ sơ hưởng và thời gian giải quyết BHTNLĐ – BNN

Để được hưởng BHTNLĐ – BNN dưới đây là những thông tin quan trọng về giấy tờ và thời gian giải quyết khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra như sau:

✅ Mọi người cũng xem : tin học cơ bản là gì

hồ sơ hưởng bảo hiểm

Chế độ tai nạn lao động

Bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Biên bản hiện trường nơi xảy ra TNLD.

– Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

– Biên bản giám định mức suy yếu khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

– Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Chế độ bệnh nghề nghiệp

Bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Giấy ra viện hoặc trích sao giấy tờ bệnh án sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp; trường hợp không điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy khám bệnh nghề nghiệp.

– Biên bản giám định mức suy giảm có khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; Trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thay bằng giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp theo mẫu do bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Mẫu số 05 – HSB).

Thời gian giải quyết

– Đơn vị nộp giấy tờ hưởng chế độ TNLĐ – BNN trong thời gian 30 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ.

– Thời gian BHXH giải quyết trong vòng 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu không giải quyết phải nêu rõ lý do.

Lưu ý: Nếu trường hợp vượt qua thời hạn giải quyết phải làm văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo đảm hơn cuộc sống của những người lao động nếu bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Nếu bạn đang là người lao động, hãy nắm rõ thông tin về bảo hiểm tương đương chế độ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Giải đáp và tư vấn miễn phí!!!

Đăng ký ngayCác câu hỏi về bảo hiểm tnlđ-bnn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bảo hiểm tnlđ-bnn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment