Bạc chặn là gì

Bài viết Bạc chặn là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bạc chặn là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bạc chặn là gì”

Ổ bi, vòng bi, bạc đạn đều là tên gọi của một loại chi tiết máy. Đây là một thiết bị, thành phân vô cùng quan trọng và được sử rất nhiều trong các máy móc. Chức năng chính của nó là hỗ trợ cho các chi tiết quay bên trong máy móc, làm giảm lực ma sát trong quá trình hoạt động và đảm bảo độ chính xác của chuyển động quay.

 • 1.1/ Đặc điểm của ổ bi
 • 1.2/ Bạc đạn trong thiết kế máy
 • 2/ Phân loại
 • 2.1/ Ổ bi tròn
 • 2.2/ Ổ bi đũa
 • 2.3/ Ổ bi đỡ chặn
 • 2.4/ Ổ đũa đỡ chặn
 • 2.5/ Ổ đũa côn
 • 2.6/ Vòng bi chuyên dụng
 • Vòng bi bạc đạn là gì?
 • Cấu tạo của vòng bi bạc đạn
 • Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi
 • Chức năng chính của vòng bi bạc đạn
 • Chịu lực và chịu tải
 • Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay
 • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy 
 • Định vị trục, định vị chi tiết quay
 • Các loại vòng bi thông dụng 
 •  Vòng bi tang trống tự lựa
 • Vòng bi cầu chặn trục
 •  Vòng bi côn
 • Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy
 • Vòng bi cầu 1 dãy
 • Mua vòng bi bạc đạn ở đâu uy tín, chất lượng? 
 • Video liên quan

Theo tính chất khác nhau về lực ma sát của các bộ phận chuyển động, ổ bi và ổ trượt có thể được chia thành 2 danh mục khác nhau. Lăn là tiêu chuẩn hóa nhưng so sánh với gối trượt thì nó rung hơn, tiếng ồn lớn hơn và giá cao hơn. Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng sản xuất bạc đạn, sản phẩm của mỗi hãng sẽ khác nhau về độ chính xác, độ bền, khả năng chiu lực, giá thành và nhiều yếu tố khác.

image

Bạc đạn bao gồm vòng ngoài, vòng trong, bi, vỏ, nắp đậy vòng bi bên trong và dầu bôi trơn. Thành phần chính là vòng ngoài, vòng trong và bi là có thể cấu tạo thành một ổ bi. Dưa theo hình dạng của con lăn bên trong có thể chia bạc đạn thành ổ bi và ổ đũa

Tóm lại: Bạc đạn là một thành phần cơ khí được sử dụng để hỗ trợ cho một bộ phận quay khác. Nó được dùng giảm lực ma sát và nhiệt sinh ra trong các chuyển động trục quay tròn

1.1/ Đặc điểm của ổ bi

 • Khả năng chịu lực ép rất cao
 • Cường độ mỏi rất cao
 • Khả năng chịu được nhiệt độ cao
 • Dãn nở nhiệt rất thấp

1.2/ Bạc đạn trong thiết kế máy

Có nhiều loại ổ bi khác nhau được thiết kế để nhằm mục đích xử lý tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục hay kết hợp cả 2 loại lại với nhau. Bởi vì ứng dụng khác nhau nên yêu cầu bạc đạn phải được thiết kế để xử lý được một loại tải cụ thể, sự khác biết giữa các vòng bi liên quan đến loại tải trọng và trọng lượng

Quá trình thiết kế máy, những người kỹ sư ngoài việc nắm toàn bộ kiến thức về đặc điểm của từng loại ổ bi cũng cần phải biết những yêu tố khác: Giá thành, hãng sản xuất,… Nhưng trên thực tế các hãng sản xuất đã phát hành những catalog về các loại bạc đạn với đầy đủ thông số kỹ thuật và có thể có cả giá thành

2/ Phân loại

2.1/ Ổ bi tròn

Ổ bi được sử dụng rất phổ biến bởi vì nó có thể xử lý được tải dọc trục và tải hướng tâm, nhưng chỉ có tác dụng với đối với những tải có trọng lượng nhỏ. Loại này được tìm thấy khắp nơi (ví dụ: cánh quạt quay và cả trong ổ cứng, ngoài ra còn rất nhiều nơi sử dụng). Nó rất dễ bị biến dạng hư hỏng trong trường hợp quá tải

Mọi Người Xem :   form
image

2.2/ Ổ bi đũa

Ổ đũa được thiết kế để chịu những tải lớn – những con lăn bên trong có dạng hình trụ tròn nên được gọi là ổ đũa. Với cấu tạo này cho phép lực phân phối trên một diện tích lớn nên giúp loại ổ bi này làm việc tốt trong trường hợp những tải có trọng lượng lớn. Tuy nhiên, nó chỉ xử lý được lực hướng tâm mà không xử lý được lực dọc trục.

image

2.3/ Ổ bi đỡ chặn

Đây là loại được thiết kế để xử lý hầu hết những lực dọc trục được sinh ra trong điều kiện tải trọng nhỏ và tốc độ chậm.

image

2.4/ Ổ đũa đỡ chặn

Ỗ đũa đỡ chặn giống nhu ổ đỡ chặn, có khả năng xử lý lực dọc trục. Điểm khác biệt là có thể làm việc đối với những tải trọng lớn và vì thế loại này được tìm thấy trong các hệ thống truyền động của xe (Chúng được sử dụng để hỗ trợ cho các bánh răng côn)

2.5/ Ổ đũa côn

Ổ đũa côn được thiết để chịu được tải hướng tâm và tải dọc trục lớn – đây là tính linh hoạt của loại này. Được sử dụng trong các

2.6/ Vòng bi chuyên dụng

Đây là nhóm nhiều vòng bi được sử dụng để phục vụ một số mục đích chuyên biệt như: vòng vi từ trường, ổ đũa lớn.

 • Vòng bi từ trường được tìm thấy trong những thiết bị có tốc độ cao
 • Ổ đũa lớn được sử dụng trong những trường hợp tải trọng vô cùng lớn (như các máy móc trong xây dựng)

Ngày nay, vòng bi bạc đạn được ứng dụng rất nhiều không chỉ trong công nghiệp mà cả nông nghiệp và một số ngành khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vòng bi bạc đạn là gì? Thấu hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về chủ đề này. 

Vòng bi bạc đạn là gì?

Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn. Đây chính là chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng. Và thường thì chúng được gọi là bạc đạn vì để phân biệt nó với bạc dầu- một loại ổ trượt. Bên trong của vòng bi bạc đạn là các ổ trượt có các cục đạn có hình cầu hoặc hình trụ thằng hoặc trụ côn nhằm để tạo ma sát lăn cho ổ trượt. 

Vòng bi đạt bạc được ứng dụng rất nhiều trong đời sống vậy nên nếu vòng bi bị hư và không được thay thế sẽ dẫn đến việc làm hỏng các bộ phận liên quan. Đặc biệt, chúng còn có thể làm cho xe trở nên nặng hơn và làm hỏng mòn trục hay thậm chí là có thể làm hỏng nồi vòng bi.

image
Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn

Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Một vòng bi bạc đạn sẽ bao gồm có 4 bộ phận chính là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Ngoài ra, vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận nữa chính là phớt. 

Trong đó:

Một vòng bi bạc đạn sẽ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy. Và vòng trong sẽ được lắp cố định với trục máy. Thêm vào đó, tùy vào từng loại bi mà mặt phía bên trong của vòng bi còn có rãnh hình cầu hoặc hình trụ côn

Các vòng bi bạc đạn khác nhau sẽ có các con lăn khác nhau. Vậy nên cứ mối con lăn ứng sẽ lại ứng với mỗi loại vòng bi khác nhau. Trong đó, có một số con lăn thông dụng như: con lăn cầu (vòng bi cầu), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi côn), con lăn trụ (vòng bi trụ) và con lăn hình kim (vòng bi kim)…

image
Cấu tạo của Vòng bi bạc đạn

Vòng các chính là thứ có tác dụng là dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thông thường thì sẽ có 3 loại chính, đó là vòng cách bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa.

Tùy vào từng chất liệu của vòng cách nên chúng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong công việc cũng vậy, tùy vào ứng dụng cụ thể mà người dùng sẽ có các cách chọn loại vòng cách phù hợp.

Ngoài 4 bộ phận chính trên thì một số loại vòng bi sẽ được trang bị thêm với mục đích giữ mỡ và chắn bụi. Cũng tùy thuộc vào từng ứng dụng,  mà phớt sẽ được chọn làm từ sắt hoặc nhựa.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu VNC là gì ? VNC - Virtual Network Computing - Technology Diver

Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi

Trên một vòng bi luông có những con số và bạn thắc mắc không biết chúng có ý nghĩa gì? Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn về các ý nghĩa của những con số này.

Lấy một ví dụ là trong một vòng bi bạc đạn có ghi 6206 ZZ. Tức là tính từ phải thì hai số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích thước trục và số thứ ba là hạng ổ bi. Cụ thể nếu hãng ổ bi là: 8 , 9 là siêu nhẹ; 1 ,7 là đặc biệt nhẹ; 2 ,5 là ổ bi hạng nhẹ; 3 ,6 là hạng trung và 4 là hạng nặng.

Số thứ tư là chỉ loại ổ bi , 0 là ổ bi đỡ 1 dãy , 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy , 2 là ổ bi đỡ bi đũa , 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy , 4 là ổ bi kim , 5 là ổ đỡ trụ xoắn , 6 là ổ bi đỡ chặn , 7 là ổ bi đỡ côn… 

Hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía. Ngoài ra nớ cũng có thể là các chứ số khác như 2RS là có nắp chặn chịu áp lực, Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

image
Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi

Chức năng chính của vòng bi bạc đạn

Vòng bi – Bạc đạn được đánh giá là chi tiết máy rất quan trọng bởi nó sở hữu được những đặc điểm ưu việt. Vậy nên nhiều người còn ví vòng bi như là như trái tim của thiết bị máy móc. 

Vậy chúng có chức năng gì? Cụ thể, vòng bi bạc đạn có 4 chức năng chính như sau:

Chịu lực và chịu tải

Đây cũng được coi như một chức năng chính của vòng bi bởi chỉ cần có một chiếc vòng bi nhỏ là vật, các thiết bị có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau. 

Tuy nhiên cũng tùy theo cấu tạo của mỗi loại vòng bi sẽ có chức năng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt sao cho vòng bi có thể phát huy chức năng tốt nhất.

image
Chức năng chính của vòng bi bạc đạn chính là chịu lực và chịu tải

Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Ma sát luôn là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Cũng chính vì lý do đó mà hiệu suất lao động giảm đi. Nhờ có vòng bi các thiết bị sẽ được giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực và tốc độ máy nhanh hơn.

image
Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy 

Vòng bi cũng có tác dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy hay giúp truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó mà máy sẽ hoạt động liên tiếp và ổn định mà vẫn đảm bảo chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

Định vị trục, định vị chi tiết quay

Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quạn trọng của vòng bi để giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa khỏi vị trí kho hoạt động. Nhờ đó mà nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Có thể tổng kết lại là vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng được coi một trợ thủ âm thầm, một chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó.

image
Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quạn trọng của vòng bi

Các loại vòng bi thông dụng 

 Vòng bi tang trống tự lựa

Vòng bi tang trống tự lựa là loại vòng bi có ưu điểm là chắc chắn, bền bỉ, có độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc lớn. Loại vòng bi này đặc biệt thích hợp sử dụng cho các ứng dụng có độ lệch trục cao và trong các môi trường rung động và điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

Vòng bi cầu chặn trục

Vòng bi cầu chặn trục là loại vòng bi có thể tách rời với vòng trong, vòng ngoài, vòng cách với các phần tử lăn được lắp ráp riêng. Chúng được sản xuất với nhiều kích thước khác nhaubao gồm vòng bi cầu chặn trục 1 hướng và vòng bi cầu chặn trục 2 hướng.

Các vòng bi cầu chặn trục được sản xuất đảm bảo độ chính xác khi hoạt động bình thường, ở vị trí đòi hỏi khắt khe hơn về độ chính xác, hoặc vị trí đòi hỏi tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chính xác cao hơn được sử dụng.

Mọi Người Xem :   Chi tiết về 21 hợp âm Ukulele cơ bản và thông dụng nhất
image
Vòng bi cầu chặn trục

 Vòng bi côn

Vòng bi côn là loại vòng bi được thiết kế có khả năng chịu tải trọng hỗn hợp và  có khả năng chịu tải cao cũng như hoạt động ở tốc độ cao. Một chiếc vòng bi côn sẽ được cấu tạo từ hai bộ phận chính là: cụm vòng trong và vòng ngoài có thể tách rời ra được. Thêm vào đó, vòng bi côn thường được lắp ráp chung với một số vòng bi khác để nâng cao hiệu suất. 

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy

Vòng bi cầu đỡ chặn 1 dãy hay vòng bi tiếp xúc góc là vòng bi chuyên dùng trong các trường hợp chịu tải liên hợp hướng trục và hướng xuyên tâm cùng một lúc. Vậy nên, nó được ứng dụng rất nhiều để chịu lực tải thuần hướng trục và có thể làm việc ở tốc độ quay cao. 

Vòng bi cầu 1 dãy

Vòng bi cầu 1 dãy là loại vòng bi có thiết kế đơn giản và không thể tách rời. Vòng bi này được sản xuất với nhiều chủng loại như: trần, nắp che một bên hoặc hai bên. Vòng bi 1 dãy có ưu điểm là chạy êm và có ma sát thấp. Vậy nên nó cực kỳ phù hợp đối với tốc độ cao. 

Ngoài ra, vòng bi cầu 1 dãy còn có thể truyền tải lực xuyên tâm và trục theo cả hai hướng với tốc độ quay tương đối cao nhờ các rãnh tương đối sâu và mức độ liên kết cao giữa các yếu tố con lăn theo quỹ đạo. 

image
Vòng bi cầu 1 dãy

Mua vòng bi bạc đạn ở đâu uy tín, chất lượng? 

TRƯỜNG THÀNH- Nhà cung cấp Vòng Bi, Gối Đỡ hàng đầu Việt Nam

Công ty TNHH Thương Mại Trường Thành Việt Nam là một trong những công ty nhập khẩu và phân phối Vòng Bi, Gối Đỡ công nghiệp hàng đầu Việt Nam
Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các tổng kho của Singapore; Mỹ; Nhật Bản… và toả đi phục vụ rộng khắp thị trường trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Bằng sự uy tín từ nguồn hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh, Trường Thành đã trở thành nhà cung cấp tin cậy cho các tập đoàn công nghiệp lớn trong các lĩnh vực như: thuỷ điện, khai khoáng, mía đường, sản xuất giấy, xi măng… thậm chí là cả các nhà bán lẻ hay đơn vị OEM, O&M.

image
TRƯỜNG THÀNH – Nhà cung cấp Vòng Bi, Gối Đỡ hàng đầu Việt Nam

Sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Vòng bi FAG – INA (Germany), Vòng bi SKF (Sweden), Vòng bi NSK(Japan), Vòng bi NTN(Japan), Vòng bi Koyo(Japan), Vòng Bi Nachi(Japan), Vòng bi Timken(USA)…

Trường Thành luôn có sẵn hơn 12.000 mã vòng bi, phụ kiện trong kho dự trữ tại lãnh thổ Việt Nam. Cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng động sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về vòng bi của quý khách hàng trong thời gian ngắn nhất với chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng bi cũng như các chức năng và các loại vòng bi phổ biến hiện nay.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Thương Mại Trường Thành Việt Nam

– Điện thoại: 0967833239 – 02422 653 666

– Địa chỉ: Số 21, Liền kề 15, Khu Đô Thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

– Email:

– Website: www.vongbitruongthanh.vnCác câu hỏi về bạc chặn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bạc chặn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bạc chặn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bạc chặn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bạc chặn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bạc chặn là gì


Các hình ảnh về bạc chặn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về bạc chặn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về bạc chặn là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://cctechvietnam.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment